ในบ้านแนะนำ 9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ ให้อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ

สวัสดีครับชาวเว็บในบ้าน ขอเอาใจคนรักสัตว์กันสักหน่อย สำหรับในคราวนี้ขอแนะนำทริคในการแต่งบ้าน สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ เพื่อให้การอยู่ร่วมกันระหว่างคน – สัตว์ ทำได้อย่างราบรื่น และสะดวกสบายครับ

สำหรับทริคเจ๋งๆที่นำมาเสนอในวันนี้ ทางเว็บในบ้านได้นำมาจากเว็บไซต์ Kapook ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ

 9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ
ภาพจาก DC Interiors & Renovations

 

1. วางแผนคร่าว ๆ

สำหรับคนที่กำลังจะรีโนเวทบ้านใหม่อยู่แล้ว หากคุณมีสัตว์เลี้ยงติดสอยห้อยตามมาด้วย ควรคำนึงถึงอุปนิสัยของสัตว์เลี้ยงแสนรัก ควบคู่ไปกับความสะดวกสบายของทุกคนในครอบครัว โดยอาจจะสร้างลานกว้าง ๆ ปูพื้นซีเมนต์เพื่อไว้เป็นที่นอนหลับพักผ่อนของน้องหมา หรือใครที่เลี้ยงแมวก็อาจจะสร้างกำแพงเป็นชั้น ๆ คล้ายคอนโดแมวไว้ตรงริมหน้าต่าง ให้แมวได้มีที่ปีนป่ายเล่นได้ตามใจ

9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ

ภาพจาก Fiddlehead Design Group

 

2. ตกแต่งสไตล์แมว ๆ หมา ๆ

ถัดมาในเรื่องของการตกแต่ง คุณสามารถผสมผสานอุปกรณ์เสริมของสัตว์เลี้ยงไปกับสไตล์การแต่งบ้านที่คุณชื่นชอบได้ เช่น พื้นที่ในครัวอาจจะแบ่งไว้เป็นมุมกินข้าวของสัตว์เลี้ยงสักหน่อย หรืออาจจะหาพรมพื้นใหญ่และเตียงนอนน้องหมา น้องแมวเก๋ ๆ มาวางไว้ในห้องโถง ถือโอกาสใช้เป็นของตกแต่งอีกอย่างในบ้านไปเลย

9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ

ภาพจาก Desire to Inspire

 

3. ไอเทมแต่งบ้านควรแมทช์กับสัตว์เลี้ยง

เหมือนจะเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามซะทีเดียวนะคะ เพราะหากคุณเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวล้วน ในขณะที่สัตว์เลี้ยงมีขนสีดำ สัตว์เลี้ยงจะเป็นจุดสนใจชนิดที่แย่งซีนความโดดเด่นของการแต่งบ้านไปหมด อีกทั้งยังดูสกปรกง่ายด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรต้องโละเฟอร์นิเจอร์เก่าทิ้ง หรือเปลี่ยนไปเลี้ยงสัตว์ตัวใหม่ เพียงแต่พยายามคุมโทนเฟอร์นิเจอร์และการแต่งบ้านให้ไม่ดูโดดกันมากเกินไปก็พอ

9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ
ภาพจาก Cook Architectural Design Studio

 

4. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีออปชั่นสำหรับสัตว์เลี้ยง

เฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาให้ใช้ได้กับทั้งคนและสัตว์เลี้ยงมีออกมาขายให้ได้เลือกซื้อมาใช้อยู่หลายทางเลือกไม่เบาเลยล่ะค่ะ ดังนั้นเหล่า Pet Lover ก็ไม่ควรพลาดเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้โดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นโซฟาที่มีส่วนยื่นออกมาให้น้องหมา น้องแมวนอนเล่นไปพร้อมกับเราได้ หรือจะเป็นโต๊ะหัวเตียงที่แอบมีเตียงนอนสัตว์เลี้ยงอยู่ด้านล่างก็เก๋น้อยซะเมื่อไหร่

9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ
ภาพจาก Valerie McCaskill Dickman

 

5. จัดมุมฟรุ้งฟริ้งให้เข้าบรรยากาศ

สำหรับมุมพักผ่อนของสัตว์เลี้ยงหรือแม้แต่มุมกินข้าว ดื่มน้ำของเขาก็ควรตกตกแต่งให้สวยงามมีบรรยากาศน่ารัก เช่น ติดวอลเปเปอร์รูปปลา รูปกระดูก หรือรูปสัตว์เลี้ยงชนิดเดียวกัน แต่ถ้าหากคุณเลี้ยงนกจะเลือกติดวอลเปเปอร์เป็นรูปป่าไม้และธรรมชาติก็เหมาะ

 9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ
ภาพจาก Aristea Rizakos

 

6. ระบายอากาศได้ดี

สิ่งสำคัญสำหรับการแต่งบ้านของคนเลี้ยงสัตว์ คือ ต้องตกแต่งบ้านให้มีที่ระบายอากาศเยอะมากพอจะไม่ทำให้บ้านมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมทั้งหมั่นเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้ดีด้วย และถ้าจะให้ดีที่สุด ควรแบ่งโซนสัตว์เลี้ยงแยกไว้ต่างหาก และฝึกให้สัตว์เลี้ยงมีวินัยในการขับถ่ายของเสีย พร้อมกันนั้นคุณเองก็ต้องขยันทำความสะอาดบ้านและอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงบ่อย ๆ

 9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ
ภาพจาก Jessica Helgerson Interior Design

 

7. หลีกเลี่ยงการแต่งบ้านด้วยพรม

สัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นแมวหรือหมาล้วนเป็นสัตว์หน้าขนที่มักจะมีขนร่วงในปริมาณมากพอสมควร ดังนั้นพยายามอย่าแต่งบ้านด้วยพรมเลยจะดีกว่าค่ะ คุณจะได้ไม่ต้องมาเหนื่อยดูดฝุ่นพรมทุกวันด้วย แต่ถ้าใครไม่แคร์ที่ต้องทำความสะอาดบ้านบ่อยขึ้น อันนี้ก็หมดปัญหา แต่งบ้านด้วยพรมได้ตามสบายเลยจ้า

9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ
ภาพจาก Jasmine Roth ถ่ายภาพโดย Rick Mattson

 

8. เสริมเบาะรองป้องกันพื้นเป็นรอย

ทั้งน้องหมาและน้องแมวต่างก็เป็นนักขุดตัวยงไม่แพ้กัน และริ้วรอยขีดข่วนก็อาจเกิดขึ้นบนพื้นสวย ๆ ในบ้านคุณได้หากคุณไม่รองพื้นด้วยเบาะหรือพรมป้องกันไว้ก่อน ทั้งนี้คุณไม่จำเป็นต้องปูพรมหรือเบาะทั้งพื้นที่ก็ได้นะคะ เพียงแค่วางในมุมที่จัดไว้สำหรับสัตว์เลี้ยง แล้วเขาก็จะเดินไปขุดคุ้ยในพื้นที่นั้น ๆ เอง

9 ทริคแต่งบ้านเอาใจคนรักสัตว์ อยู่ร่วมกันได้ชิล ๆ
ภาพจาก Candlelight Homes

 

9. นำของเก่าเก็บมาปัดฝุ่นใหม่ให้ไฉไล

ข้าวของเก่า ๆ ที่ถูกเก็บไว้โดยไม่ได้รับความสนใจจากเจ้าของ ถ้าลองไปค้นมาดูคุณอาจจะเห็นได้ว่าของที่เก็บอยู่ยังมีประโยชน์ให้ใช้สอยอีกมากมาย ทั้งยังมีสไตล์วินเทจแอบชิคแฝงความเก่าแต่เก๋าอีกต่างหาก ฉะนั้นลองสำรวจดีไหมคะว่า ของที่เราแอบซุกไว้มีอะไรที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ให้สัตว์เลี้ยงได้บ้าง เป็นต้นว่า ถ้วยชามเก่าเก็บสไตล์เก๋ ๆ ที่อาจจะนำมาใช้เป็นชามอาหารสัตว์เลี้ยงได้ หรือจะเป็นไม้พาเลทถูกลืมที่น่าจะมาแปลงไปโซฟาพักผ่อนให้เจ้าสี่ขาแสนซน

สำหรับคนรักสัตว์ที่อยากแต่งบ้านเผื่อสัตว์เลี้ยงให้เขาได้อยู่อย่างสะดวกสบายด้วย ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้ตามสบายเลยครับ

ที่มา : Kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ