9 ต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในออฟฟิศ เพิ่มธรรมชาติเข้าไปอีกนิด ช่วยความคิดให้บรรเจิด

บรรยาการที่ตึงเครียด และน่าเบื่อหน่ายในที่ทำงานนั้น คงเป็นสิ่งที่ชาวออฟฟิศทุกท่านได้เผชิญมาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะด้วยความเครียดจากงานบ้างเอย ความกดดันจากงานบ้างเอย พาลทำเอาเราหมดสนุกไปทั้งวัน จนสมองตื้อคิดอะไรไม่ออกไปซะงั้น

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมต้นไม้ 9 ชนิด ที่เหมาะกับการปลูกในออฟฟิศ เพราะไม่จำเป็นต้องดูแลมากมาย สามารถลดมลพิษในอาคาร แถมยังเพิ่มบรรยากาศในออฟฟิศให้น่าทำงานมากขึ้น กระตุ้นความคิดและไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆ ให้บรรเจิด จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยค่ะ

 

1. เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant) เป็นไม้ประดับมงคล ใบยาวเรียวขอบมีสีเขียวล้อมรอบสีขาวนวลที่อยู่กลางใบ ให้ควสมรู้สึกพริ้วไหวสบายตา เหมาสำหรับใช้พักสายตาที่เมื่อยล้าจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน แถมยังช่วยดูดซับสารพิษและผลิตออกซิเจนในอากาศได้อีกด้วย

ในส่วนของวิธีการปลูก ให้นำเหง้าจากต้นที่สมบูรณ์มาปลูกลงในดินร่วนซุย ดูแลรดน้ำปานกลาง โดยตั้งกระถางไว้ให้โดนแดดรำไรก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

2. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร (Snake Plant) พืชใบเลี้ยงเดี่ยวที่มีลักษณะโดดเด่นด้วยใบที่ตั้งตรงเรียวยาว ขอบใบสีเหลืองอ่อน ตรงกลางใบมีสีเขียวและจุดด่างสีเขียวเข้ม เป็นพืชที่สามารถดูดซับสารพิษในอากาศได้ดี ช่วยฟอกทำให้อากาศสดชื่น

วิธีปลูกให้ตัดใบลิ้นมังกรที่สมบูรณ์มาปักลงในกระถางดินร่วนที่ผสมทรายและขุยมะพร้าว ดูแลรดน้ำปานกลางเพียงวันละ 1 ครั้ง ตั้งให้โดนแดดแค่ตอนกลางวัน

 

3. พลูด่าง

พลูด่าง (Pothos) เป็นไม้เลื้อยมีใบเป็นรูปหัวใจสีเขียวสดใส พร้อมลวดลายหลากหลายแตกต่างกันไป ช่วยปรับอากาศในห้องทำงานให้บริสุทธิ์ ทั้งยังสามารถปรับแต่งรูปแบบได้ง่าย ไม่ว่าจะปล่อยเลื้อยตามม่าน ซุ้มหลังคา หรือปล่อยห้อยระย้าก็ดูสวยงาม

โดยพลูด่างเป็นพืชที่ไม่ต้องการการดูแลมากนัก เพียงนำก้านพลูด่างมาปลูกลงในแจกันที่มีน้ำสะอาด ตั้งให้โดนแดดรำไร เพียงเท่านี้ก็สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

4. เดหลี

เดหลี (Peace Lily) เป็นไม้ดอกลักษณะคล้ายดอกหน้าวัว มีสีขาวสวยงามบริสุทธิ์ ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับพิษชนิดเบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ พร้อมทั้งช่วยปรับอากาศให้สดชื่นได้อีกด้วย

วิธีปลูกให้แยกกอจากต้นที่สมบูรณ์มาปลูกในกระถางดินร่วนที่ผสมทรายและปุ๋ยหมัก รดน้ำปานกลาง ตั้งให้โดนแดดเล็กน้อยก็เพียงพอ

5. ต้นไม้อากาศ

ต้นไม้อากาศ (Air Plants) หรือ ทิลแลนเซีย (Tillandsia) เป็นพืชที่มีมากกว่า 650 สายพันธุ์ จึงมีความสวยงามแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ไม่ว่าจะจับไปตั้งไว้ตรงไหนก็สะดวกไปเสียหมด เพราะไม่ต้องใช้ดินในการปลูก

ด้วยเป็นพืชที่ดูแลง่ายจนเหลือเชื่อ เพราะไม่ต้องใช้ดิน และไม่ยุ่งยากต่อการดูแลรักษา เพียงแค่ฉีดน้ำวันละครั้งก็เพียงพอ เพราะมันสามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกสภาพอากาศ

6. จอก

จอก (Water Lettuce) เป็นไม้น้ำ ที่ใบอวบสีเขียวซ้อนกันเป็นชั้นคล้ายดอกไม้ขนาดเล็ก และมีรากฝอยใต้ใบ เหมาะแก่การปลูกในอ่างน้ำเล็กๆ ในออฟฟิศ ปล่อยให้พริ้วไหวไปกับน้ำ เพิ่มบรรยากาศให้สดชื่นขึ้นมากทีเดียว

ในการปลูก เพียงแค่นำต้นที่สมบูรณ์มาปลูกลอยน้ำในอ่างก็พอ เพราะตามซอกใบจะมีไหลยื่นออกมาและงอกเป็นต้นใหม่ คอยรักษาความสะอาดของน้ำ ก็ไม่ต้องดูแลใดๆ เพิ่มเติมแล้วค่ะ

7. ต้นไทรใบสัก

ต้นไทรใบสัก (Fiddleleaf Fig) ไม้ประดับตระกูลต้นไทรขนาดลำต้นเล็ก เจริญเติบโตช้า ออกใบกว้างสีเขียวเข้ม ขอบใบหยัก ดูพลิ้วไหว เพิ่มความสบายตา และช่วยให้ออฟฟิศดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

ในการดูแลรักษา ควรให้น้ำเพียงเล็กน้อยเพราะเป็นพืชที่ไม่ค่อยชอบน้ำมากนัก และให้โดนแสงแดดรำไร โดยไม่โดนแสงจากธรรมชาติโดยตรง

8. แคคตัส

แคคตัส (Cactus) ไม้อวบน้ำรูปทรงหลากหลายที่เราคุ้นเคยกันดี ด้วยรูปทรงที่แปลกตาและต้องการการดูแลน้อย จึงเหมาะแก่การนำมาใส่กระถางเล็กๆ สวยงาม ตั้งบนโต๊ะ ช่วยเพิ่มความสวยงามให้แก่โต๊ะทำงานได้มากทีเดียว แถมยังสามารถวางได้หลายต้นอีกด้วย

ด้วยความที่เป็นพืชที่ต้องการน้ำน้อย ชอบแสงแดด วิธีปลูกให้นำต้นแคคตัสสายพันธุ์ที่ชื่นชอบมาปลูกในกระถางที่มีดินร่วนผสมทรายหยาบ พีทมอส หินภูเขาไฟ เพอร์ไลท์ และแกลบดำ ดูแลรดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ตั้งกระถางให้โดนแดดมากที่สุด

9. ต้นคลาสซูล่า

ต้นคลาสซูล่า (Jade Plant) เป็นพืชใบอวบน้ำ มันวาว บางสายพันธุ์มีขอบใบเป็นสีแดงดูสวยงาม ถือว่าเป็นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมเรื่องการเงินให้คล่องตัว เหมาะแก่การตั้งบนโต๊ะทำงานเพื่อเสริมมงคล

สามารถปลูกได้ง่าย ๆ ด้วยการเด็ดใบจากต้นที่สมบูรณ์มาปักลงในกระถางดินร่วน ดูแลรดน้ำปานกลาง สังเกตไม่ให้ดินแห้งก็พอ ตั้งให้โดนแดดรำไรเพราะเป็นพืชที่ไม่ชอบแดดจัด

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ว่าต้นไม้เพียงต้นเล็กๆ ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศในออฟฟิศให้ดูสดชื่น สดใส สบายตา น่าทำงานได้มากขนาดนี้ เชื่อว่าหากบรรยากาศในที่ทำงานเหมาะสมแล้ว ก็จะส่งผลให้คนในทที่ทำงาน สมองโลดแล่น ไอเดียพุ่งกระฉูดกันแน่นอนค่ะ

 

ที่มา: Kapook.com

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่