เผย 9 ประโยชน์จาก “วาสลีน” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ปิโตเลียมเจลลี่หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘วาสลีน’ แต่แรกเริ่มเดิมทีนั้นมีไว้เพื่อรักษาแผลไฟไหม้และแผลทั่วไป แต่ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าปิโตเลียมเจลลี่นั้นถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างหลากหลาย

9-surprising-beauty-uses-of-vaseline (1)

 

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีเคล็ดลับเกี่ยวกับการใช้วาสลีน เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ ลองไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

1. ใช้เปิดฝาขวดสีทาลีบได้อย่างง่ายดาย

ในบางครั้งสีทาเล็บที่แห้งติดฝา อาจทำให้เปิดออกได้ยาก วิธีการแก้ไขก็คือ ให้นำ ‘วาสลีน’ ทาให้กระจายทั่วขอบปากฝาขวดสีทาเล็บก่อนเก็บใช้งาน เพื่อครั้งต่อไปจะได้หยิบใช้ได้อย่างสะดวกโดยที่สีไม่แห้งติดจนเกินไป

9-surprising-beauty-uses-of-vaseline (3)

 

2. ทำให้น้ำหอมคงกลิ่นได้นานขึ้น

แตะวาสลีนเล็กน้อยบริเวณข้อมือ กระเป๋า หลังหู ข้อพับ หรือตรงข้อเท้า ก่อนที่จะฉีดสเปรย์น้ำหอมกลิ่นโปรดลงไป เนื้อวาสลีนจะช่วยกักเก็บกลิ่นหอมให้ยาวนานขึ้น

 

3. ป้องกันผิวหนังของคุณเวลาย้อมสีผม

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการเปลี่ยนสีผมแล้วล่ะก็ สิ่งที่ควรทำก็คือทาวาสลีนป้องกันบริเวณผิวหนังที่ใกล้กับเส้นผมที่ทำสี โดยให้ทาตามขอบใบหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้สีจากน้ำยาย้อมผมมาโดนผิวหนังได้ครับ

9-surprising-beauty-uses-of-vaseline (5)

 

4. รักษาผิวบริเวณที่แห้งแข็ง

บริเวณส้นเท้าที่แตกและแข็งๆ หรือนิ้วมือที่ด้าน สามารถรักษาได้โดยการทาวาสลีนให้ทั่วบริเวณที่แตกก่อนนอนเป็นประจำ จะช่วยให้อาการผิวหนังแตกดีขึ้นได้ครับ

 

5. ช่วยในการทาสีเล็บ

ทริคนี้จะช่วยให้คุณทาสีเล็บได้ง่ายขึ้น เพียงน้ำวาสลีนบางๆบริเวณรอบๆนิ้วเล็บก่อนทาสี หากว่าคุณทาสีเล็บพลาดไปโดนตรงเนื้อเข้า สีเล็บจะไม่แห้งติดครับ

9-surprising-beauty-uses-of-vaseline (2)

 

6. สร้างขนตาที่เป็นประกายด้วยวาสลีน 

หากว่ามาสคาร่าแท่งโปรดของคุณหมดลงอย่างกระทันหัน วาสลีนเปทางเลือกที่ดีครับ เพียงนำแปรงขนาดเล็กปัดด้วยวาสลีนเล็กน้อยบริเวณขนตาเหมือนกับการใช้มาสคาร่านั่นแหละ

eyelash-extension

 

7. บรรเทาอาการปากถลอกจากอากาศแห้ง

วิธีการก็คือ ผสมน้ำตาลลงไปในวาสสีนเล็กน้อย หลังจากนั้นก็นำมาทาที่ปากและถูให้เนื้อที่แห้งแตกหลุดออก เสร็จแล้วเช็ดออกพร้อมทั้งทาวาสลีนซ้ำลงไปบางๆอีกที

9-surprising-beauty-uses-of-vaseline (6)

 

8. ใช้แทนที่อุดหูเวลาว่ายน้ำ

วาสลีนสามารถใช้แทนที่อุดหูเวลาดำน้ำได้ ทริคนี้เหมาะสำหรับชาวเว็บในบ้านที่ชื่นชอบการว่ายน้ำเป็นพิเศษ เพียงนำก้อนสำลีขนาดพอยัดเข้าไปหอได้ จุ่มด้วยวาสลีนแล้วปั้นให้เป็นก้อน ก่อนนำไปอุดหูเหมือนกับที่อุดหูแบบปกติครับ

 

9. ลดรอบผิวหนังถลอกจากการเกา

สำหรับสาวๆที่เป็นนักกีฬา หรือไม่ว่าใครก็ตามที่ต้องอยู่ในอุณภูมิอากาศที่ร้อนอบอ้าว อาจจะทำให้เกิดผดผื่นคันได้ง่ายๆ จึงทำให้เกาและเกิดเป็นแผลถลอกขึ้น วิธีบรรเทาคือใช้วาสลีนทาบางๆบริเวณที่ถลอกครับ

 

แล้วคุณล่ะใช้วาสลีนกันยังไงบ้าง แนะนำกันด้วยสิครับ ^_^

ที่มา : Good Housekeeping

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ