9 ไอเดีย “จัดสวนให้สวยและน่าพักผ่อน” แนวทางออกแบบและตกแต่งสำหรับคนชอบใช้เวลาในสวนหลังบ้าน

การจัดสวนถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญของบ้าน เป็นจุดแรกที่บ่งบอกถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่มาเยือน นอกจากนั้นแล้ว สวนยังเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจของทุกคนในครอบครัวอีกด้วย

สำหรับคนที่อยากจัดสวนแต่นึกไม่ออกว่าจะจัดสวนยังไงดี วันนี้ ในบ้าน ก็มี 9 ไอเดียในการจัดสวนให้สวยงามและน่าพักผ่อนมาฝากกัน เป็นแนวทางในการเพิ่มองค์ประกอบตกแต่งสวนต่างๆ จะมีอะไรน่าสนใจงบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

 

1. จัดสวนด้วยเก้าอี้หรือม้านั่ง

การใช้เก้าอี้หรือม้านั่งเอามาตกแต่งสวนถือว่าเป็นไอเดียที่ชาญฉลาด นอกจากจะเป็นของตกแต่งแล้วยังได้ที่นั่งสวยๆ ไว้พักผ่อนชมนกชมไม้ในสวนอีกด้วย

.

 

2. เลือกพันธุ์พืชที่มีความหลากหลายสำหรับสวนพื้นที่น้อย

หากคุณมีสวนพื้นที่น้อยแต่อยากจัดสวนด้วยต้นไม้หลายๆ แบบ ขอบอกว่านั่นไม่ใช่เรื่องผิด อยากทำก็ทำเลยครับ แนะนำให้เลือกใช้ต้นไม้ที่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นในด้านขนาด ความสูง สีสัน ให้สวนดูมีความหลากหลายและไม่น่าเบื่อ

.

 

3. แต่งสวนด้วยกระถางก็เก๋ได้

สำหรับสวนพื้นที่น้อยแล้ว การแต่งสวนด้วยกระถางก็ถือว่าเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะสามารถดูแลได้ง่าย แต่สวนขนาดใหญ่ก็สามารถจัดกระถางต้นไม้ก็ได้นะ

.

 

4. ชิงช้า

นอกจากม้านั่งในสวนแล้ว ชิงช้า คืออีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนในสวนของคุณให้เต็มอิ่ม การเลือกชิงช้าสำหรับแต่งสวนนอกจากจะต้องคำนึงถึงดีไซน์ที่สวยงามแล้ว อย่าลืมว่าต้องเป็นชิงช้าที่นั่งนอนได้สบายด้วยล่ะ

.

.

 

5. ตกแต่งด้วยไม้

ไม้ คือวัสดุก่อสร้างยอดฮิตตลอดกาลที่เอามาประยุกต์พลิกแพลงได้เสมอ ในการจัดสวน ไม้ถือว่าเป็นส่วนที่ทำให้บรรยากาศดูสวยงามเป็นธรรมชาติได้อย่างมาก สามารถนำมาใช้ตกแต่งได้หลายจุดไม่ว่าจะเป็นรั้ว ทางเดิน หรือของตกแต่งอื่นๆ อีกมากมาย

.

 

6. จัดสวนด้วยไม้พุ่มเตี้ย

ไม้พุ่มเตี้ยมีความทนทานต่อสภาพลมที่รุนแรง พุ่มไม้เล็กๆ น้อยใหญ่นั้นจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้สวยดูสดชื่นขึ้นได้เป็นอย่างมาก

.

 

7. จัดสวนด้วยแสงไฟ

ติดตั้งแสงไฟตามบริเวณทางเดิน หรือพื้นที่สังสรรค์ในมุมหลังบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้บรรยากาศสวนยามค่ำคืนดูโรแมนติกและมีชีวิตชีวาขึ้นมาแล้วล่ะ

.

 

8. จัดสวนแนวตั้ง

สำหรับสวนพื้นที่แคบ สวนแนวตั้งคือทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย นอกจากจะเป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าแล้ว การจัดสวนแนวตั้งยังสามารถสร้างสรรค์ได้หลากหลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสวนแบบพาเลท สวนกระถาง ฯลฯ

.

 

9. กระท่อมไม้ในสวน

หากมีพื้นที่สวนค่อนข้างกว้าง การติดตั้งกระท่อมไม้ในสวนไว้พักผ่อนก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลว ให้คุณเปลี่ยนบรรยากาศจากห้องนั่งเล่นเดิมๆ เป็นกระท่อมสวนพักผ่อนหย่อนใจ หรือจะเอาไว้ใช้รับแขกก็ยังได้

ที่มา : pouted .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ