Review : สร้างบ้านหลังน้อย พื้นที่ 90 ตร.ม. ในงบ 750,000 บาท

90 sqm small house review (79)

ยุคสมัยนี้ อะไรๆ ก็มีราคาแพงไปหมด การจะสร้างบ้านหลังเล็กๆ สักหลังก็นับว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะต้องใช้เงินทุนสูง แต่ถ้ามีแนวทางหรือตัวอย่างที่ดีล่ะก็ เราก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านหลังเล็กๆ ในราคาที่เราเอื้อมถึง

คราวนี้ ในบ้าน จะพาไปชมรีวิวการสร้างบ้านหลังน้อยของคุณ จิ้งจกจ๋าหนีข้าทำไม สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ซึ่งได้ออกแบบสร้างบ้านพื้นที่ 90 ตารางเมตร โดยใช้งบประมาณ 750,000 บาท เรามาดูกันว่าในงบประมาณเท่านี้ จะได้บ้านสวยน่าอยู่ขนาดไหน เชิญชมเลยได้เลยครับ


Review : สร้างบ้านหลังน้อย พื้นที่ 90 ตร.ม. ในงบ 750,000 บาท
(โดย จิ้งจกจ๋าหนีข้าทำไม)

90 sqm small house review (1) กระทู้นี้ ผมตั้งใจให้เป็นแนวทาง และความหวัง ในการสร้างบ้านสักหลัง เผื่อบางคน มองหาแนวทาง มองหาตัวอย่าง หรือแรงบันดาลใจนะครับ

เริ่มตั้งแต่ออกแบบบ้าน90 sqm small house review (2)
ออกมาหลายแบบมากจนมาสรุปที่แบบนี้90 sqm small house review (3)
ได้ฤกษ์งามยามดีก็ลงมือกันเลย90 sqm small house review (4)
ก็วัดกันดาดๆนี่แหละ ตามสไตล์ลูกทุ่งๆ บ้านนา ไม่มีมายิงกล้อง ส่องแนว อะไรทั้งนั้น จะเอาข้างหลังบ้าน ข้างบ้าน กว้างเท่าไรก็วัดๆ คร่าวๆ แล้วก็กำหนดตำแน่งเสากันเลย90 sqm small house review (5)
เผอิญว่าพื้นที่เป็นที่ถม สูงกว่าถนนน่าจะร่วม 2 เมตร แล้วมันไม่มีทางขึ้น ตรงไหล่ถนนก็เป็นร่องน้ำ ไม่ถาวรไอ้ครั้นจะถมปรับลาดขึ้นไป เดี๋ยวจะมีปัญหาน้ำท่วมขัง เพราะปกติก็ท่วมขังทุกครั้งที่ฝนตก ก็เลยต้องเอาท่อน้ำคอนกรีตอัดแรงมาวางก่อน  จากนั้นจึงนำดินมาถมและปรับเป็นทางให้รถขึ้นลงได้สำหรับรถส่งของครับ90 sqm small house review (6)
จากนั้นก็ลงมือขุด ผมไม่ใช้รถแบ็คโฮขุด เพราะต้องการให้หลุมมีความเรียบร้อยทั้งหมด 15 หลุม ขุดหลายวันอยู่ ประมาณ 3-4 วันได้กระมัง แต่ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้สูงอะไร เพราะเหมาให้ญาติๆไปขุด ใครขุดได้กี่หลุมก็จ่ายไป90 sqm small house review (7)
อีกอย่างชอบมีบางคนมาแซวเรื่องทรุดๆอะไรเนี๊ยะ รำคาญ แถวนี้ไม่มีทำแบบนี้สักหลังครับ ขุด 50 ซม. แล้ว ตั้งเสาสำเร็จฯเลย ลองมาดูๆ ทำแบบผมนี่ มันจะทรุดไหม90 sqm small house review (8)
แล้วก็ไปสั่งเหล็กมา สำหรับทำฐานราก เสาตอม่อ เสาบ้าน คานด้วย ผมสั่งที่ โกลบอลเฮ้าส์ บอกเลย มันสะดวก ถูก และชัดเจนกว่าร้านอื่น ก่อนสั่งก็ไปตระเวนสอบราคามาหมด ร้านใหญ่ๆ ดังๆทั้งหลาย90 sqm small house review (9)
สรุป โกลบอลเฮ้าส์แหละ ดีแล้ว แต่ความที่มันห่างไกล ร่วม 30 กม.ได้  ผมก็เลยต้องวางแผนดีๆ เพราะมันมีค่าส่ง และระยะทางที่ต้องคำนึง

หินกับทราย ไปสั่งร้านใกล้ๆ ละแวกนี้ แต่ไม่ใช่ร้านวัสดุก่อสร้าง  เพราะถ้าไปสั่งร้านขายหินขายทรายโดยตรง ราคาถูกกว่า ถ้าหาท่าทรายได้ ก็จะไปสั่งท่าทราย แต่จากการสืบเสาะแถวนี้ไม่มีท่าทราย และร้านที่ไปสั่ง เค้าก็ว่า เค้าไปขนจากแหล่งเลย เค้าว่างั้นก็เชื่อเค้าไป แต่ผมไม่สนใจหรอก เช็คหลายๆที่แล้ว ที่นี่ถูกก็สั่งเค้า เค้าคงไม่ไปขโมยมานะ90 sqm small house review (10)
เอาอิฐบล็อคมาด้วย แต่ไม่ได้สั่งจากโกลบอลเฮ้าส์ เพราะเค้าไม่มีจำหน่าย ก็สั่งเอาจากแถวๆ นี้แหละ ใกล้ๆ90 sqm small house review (11)
มาถึงวันดี ไม่รู้ใครบอกว่าดี อาจจะเป็นพระ หรือพ่อหมอ ผมก็ไม่ทราบได้90 sqm small house review (12)
เสาเอก หรือเสาโท ผมไม่แน่ใจ เรื่องนี้ผมปล่อยเต็มที่เลยครับ เค้าว่าดี ผมก็ไม่ขัด จัดอย่างเดียว90 sqm small house review (13)
แต่เห็นมี กล้วย แล้วก็อุปกรณ์จับปลา ที่เรียกว่า “ข้อง” หรือเปล่า ไม่แน่ใจ ในหลุมก็มี ใบบัว และใบอะไร ไม่ทันได้ถามเค้า แล้วก็เหรียญ90 sqm small house review (14)
แถวนี้ยังเป็นชุมชนที่ใกล้ชิดกันดีอยู่ครับ พอมีเหตุการณ์ งานอะไร ก็อย่างที่เห็นในภาพครับ มาเป็นสักขีพยานกันเพียบ นี่ยังจัดว่าน้อยนะครับ90 sqm small house review (15)
ตั้งเสาได้ที่ ได้ศูนย์ ได้ดิ่ง หรือว่าได้ตามระยะกำหนด ก็สั่งปูนผสมเสร็จมาเท ผมน่ะ สั่งปูนนกอินทรี แต่หัวหน้าช่างชุดนี้ ดันสั่งอีกเจ้า (ของลูกพี่เค้า) มาซ้อนกัน ผมงี้ ยกเลิกแทบไม่ทัน ขนาดว่าคุยกันก่อนหน้านี้แล้วนะ ไม่เข้าใจจริงๆ (แต่จริงๆเข้าใจแหละ)  ฉุนครั้งที่ 190 sqm small house review (16) 90 sqm small house review (17)
ตั้งแบบเสาตอม่อด้วยอิฐบล็อคเทา ซึ่งเราจะไม่แกะแบบนะ จะฝังมันทั้งเป็นไปเลย90 sqm small house review (18)
แล้วก็จะเป็นอย่างที่เห็นในภาพด้านล่างนี้ครับ 90 sqm small house review (19)
ผูกเหล็กคานครับ คานน่าจะ 20×40 ซม.นะครับ ถ้าผมจำไม่ผิด จะยกพื้นประมาณ 50 ซม. ตามฟอร์ม ระดับทั่วๆไปครับ90 sqm small house review (20)

ผ่านไป 1 ขั้นตอน โครงสร้าง

ผมจะเหลาอะไรให้ทุกท่านฟังเป็นประสบการณ์นะครับ ในงานก่อสร้างมักจะมีปัญหาขัดแย้งอยู่เสมอ ไม่ว่ากับ เจ้าของบ้าน กับผู้รับเหมา กับช่าง หรือแม้กระทั่งกับข้างบ้าน

สำหรับงานนี้ ผมมีปัญหากับช่างชุดนี้ คือ ด้วยความที่ผมเป็นคนพูดไม่ค่อยเก่ง (แต่รักหมดใจ) เนี๊ยะครับ
บางที (ผมคาดเดา) เค้าอาจจะคิดว่าผมรู้ไม่ทันเค้า คือ เค้าแอบรู้กันกับคนส่งของจากร้านลูกพี่เค้า ให้เขียนเพิ่มวัสดุลงไปในบิล หลิ่วตา

ฉุนครั้งที่ 2 และลุแก่อำนาจ สั่งเหล็กโครงหลังคา (จากร้านเดิม) มาเฉย! ไม่ถงไม่ถามสุขภาพกันเลย ซ๊ากกคำ

ฉุนครั้งที่ 3 พอเลย ผมบอกเลขาฯ ยกเลิก เดินทางใครทางมัน พอกันทีกับคนไม่ซื่อ ก็รู้หรอกน่าว่าได้เปอร์เซ็นต์ แต่ช่วยเกรงใจกันหน่อยก็ไม่ได้ ดูเบากันไปได้ แหม…คนเราครับ บ่นแค่นี้ครับ แบ่งปันประสบการณ์

90 sqm small house review (21)
หลังจากแก้ไขปัญหาไปก็มาทำโครงหลังคากัน ผมก็สั่งจากบริษัทเจ้าเดิม แต่เป็นสาขาเชียงใหม่ เพราะตอนนั้น ผมอยู่ที่เชียงใหม่ ไม่อยากให้งานล่าช้า ก็เลยสั่งที่เชียงใหม่ จ่ายเงินเชียงใหม่ แล้วให้ทางบริษัทเค้าประสานงานกันเอง นำสินค้าไปส่งให้ผมที่ไซท์งาน เสียดายไม่มีภาพเหล็กที่ช่างชุดก่อนสั่ง ให้ดูเปรียบเทียบหน้าตากัน ว่ามันต่างกันอย่างไร อาจจะเปียกๆไปหน่อย เพราะช่วงนั้นหน้าฝนพอดี90 sqm small house review (22)
ตอนของมาส่งน่ะแห้งดี แต่คลุมไม่ดี เปียกเลย แต่ไม่เป็นไร ทำความสะอาด แล้วทาสีเคลือบกันสนิม ตามฟอร์ม 90 sqm small house review (23)
ช่างทำโครงหลังคาเค้าก็ทำงานได้ดีนะครับ อาจจะมีขี้เกียจบ้างนิดๆหน่อยๆ แต่เป็นเรื่องที่พอหยวนๆได้90 sqm small house review (24) 90 sqm small house review (25)
เสร็จแล้วครับ โครงหลังคา ไวไหมครับ ไม่ถึงนาทีเสร็จ ตอนโพสต์นะ ตอนทำ เป็นอาทิตย์90 sqm small house review (26)
ระหว่างนี้ก็หาช่างชุดใหม่ไปพลาง ทำอะไรได้ก็ทำไปพลาง แบบว่า มันไม่ใช่ถิ่นผม อะไรๆ มันก็เลยดูลำบากไปนิด สั่งดินมาเติมในช่องว่างให้เต็มใช้ไปราว 10 คัน ประมาณนี้  คันละแค่ 350 บาทเอง นี่แหละข้อดีของต่างจังหวัด90 sqm small house review (27)
ได้ใช้บริการรถเกลี่ยดินของญาติๆกัน แต่ก็จ่ายตังค์นะ หมดไปราวๆ 3000 บาท เป็นญาติ แต่ราคาดุจลูกค้า ไม่เป็นไร แฟร์ดี90 sqm small house review (28)
รดน้ำให้ดินทรุดตัวแน่นหลายวันอยู่ ระหว่างหาช่างไปด้วย
90 sqm small house review (29)
อะ ได้ช่างชุดใหม่มาแล้ว หวังว่าคงจะคุยกันรู้เรื่อง แล้วช่างเค้าก็มาก่ออิฐเซ็ทระดับที่ระบุไว้ในแบบ ตามแผน
90 sqm small house review (30)
ปูพลาสติกกันชื้น ใครจะไม่ปูก็ได้ครับ สมัยก่อนก็ไม่ปู  ปูไวร์เมส 3 มม. ตา 0.20 ม. จำนวน 90 ตร.ม. เท่าพื้นที่บ้าน จริงๆพื้นที่บ้าน 89.70 ตร.ม.ครับ แต่เอาเป็นว่า 90 ก็แล้วกัน ง่ายดี
90 sqm small house review (31)
ทีนี้ได้เทปูนนกอินทรีสมใจครับ สั่งมาเลย ปูนผสมเสร็จตรานกอินทรี โฆษณาให้เค้าหน่อย ราคาถูกกว่าซีแพค คุณภาพคือๆกัน ถึงอยากใช้ซีแพคก็ยากครับ แถวนี้ ปูนนกครอง ซีแพคมีน้อยนิด ไกลอีกต่างหาก ปูนถุงตราเสือยังหาซื้อยากเลย90 sqm small house review (32)
เสร็จแล้วออกมาเป็นแบบนี้90 sqm small house review (33)

ระหว่างนั้น สั่งไม้เทียม ที่หลายๆท่านรู้จักกันดีในนาม เฌอร่า  มันคือไม้เทียม ไม้สังเคราะห์ หรืออะไรแล้วแต่จะเรียก เรียกเฌอร่าก็ได้ แต่จริงๆ มันคือยี่ห้อ เหมือนเวลาเราเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่า มาม่า ก็มีหลายยี่ห้อนะครับ คอนวูด ดูร่า ตราช้างอะไรก็ว่ากันไป

เหตุที่ผมเลือกเฌอร่าเพราะว่า มันถูก เปล๊า! (ทำเสียงสูง) เปล่า ไม่ใช่แค่นั้น  มันถูกกว่ายี่ห้ออื่น มันดังมาก่อน และร้านที่ผมไปสั่งมันมีขาย ตราช้างยุ่งยากสุด เพราะต้องมีตัวแทนจำหน่าย แล้วตัวแทนจำหน่ายในจังหวัดนี้ ยกเลิกไปแล้ว SCG ก็ไม่มาตั้งศูนย์ ถ้ามาตั้งผมจะไปใช้บริการอยู่หรอก แต่มันไม่มี ยังไม่ได้บอกว่าสั่งมาทำไมเอามาทำเป็นเชิงชายครับ พร้อมทั้งสั่งแปกัลวาไนซ์สำเร็จรูปมาด้วย

แปกัลวาไนซ์สำเร็จรูปคืออะไร  บางท่านอาจรู้จักแล้ว ก็แล้วไป บางท่านไม่รู้จัก ท่านก็จะรู้จักเดี๋ยวนี้ครับ

แปก็คือตัวรับแผ่นกระเบื้องหลังคา อดีตเป็นไม้เนื้อแข็งแท่งๆ เล็กๆ หลังๆใช้เหล็กตัวซี ปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่
แต่อันนี้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ไม่เป็นสนิม ราคาก็ถูกกว่าเหล็กตัวซี ติดตั้งง่ายกว่า แล้วทำไมเราจะไม่เลือกมันล่ะครับ

90 sqm small house review (34)
ผนังก็เริ่มก่อกันไป โดยใช้อิฐมอญแดงก้อนเล็ก ปกติแถวนี้อิฐบล็อคเทากันทั้งนั้น มันก็ดีกันคนละแบบนะครับ บล็อคเทาราคาถูก ก่อได้ไว ความแข็งแรงไม่เท่าไร อิฐมอญแพงกว่า ก่อช้า แต่แข็งแรงกว่า เย็นกว่า ค่าก่อแพงกว่าด้วย เซ็งตรงนี้90 sqm small house review (35)
กระเบื้องหลังคามาส่งแล้ว ต้องสั่งข้ามจังหวัด อย่างที่บอก เกี่ยวกับตราช้าง มันยากสำหรับแถวนี้ ก็เป็นกระเบื้องซีแพคโมเนีย ตราช้าง สีฮิต น้ำตาลโกเมน พร้อมอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ90 sqm small house review (36)
ณ จุดๆนี้ ก็มีเรื่องให้ขัดใจนิดหน่อย คือไอ้เราอยากให้ติดตั้งแปให้เสร็จปั๊บ แล้วติดเชิงชายตาม ให้เสร็จก่อน แต่พี่แกเล่น ติดแปไป 80% แล้วมุงเลย สักพักมาไล่ติดเชิงชาย แหม…ไม่ได้ใจ แต่ก็ช่างเหอะ หยวนๆให้ช่างเค้าไป เดี๋ยวจะไม่สบายใจในการทำงาน มันอาจจะเป็นฟิลลิ่งของพวกเขา มันไม่กระทบกับงานก็ไม่เป็นไร เรียกได้ว่า สไตล์ใครสไตล์ใครนะครับ90 sqm small house review (37)
มองจากด้านนี้ ผมคิดว่า เหมือน “โน้ต อุดม”90 sqm small house review (38)
ใช้เวลาหลายวันในการมุง กว่าจะแล้วเสร็จ ประมาณเกือบสองอาทิตย์ เพราะช่างมุงคนเดียว แกว่า ทำเองแน่นอนกว่า  เสร็จแล้วก็รดน้ำโชว์ ไม่ช่าย รดน้ำทดสอบต่างหาก หากเป็นบ้านท่านจะใส่แผ่นสะท้อนความร้อนใต้กระเบื้องหลังคาก็ยิ่งดีนะครับ90 sqm small house review (39) 90 sqm small house review (40) มาดูสภาพโดยรวม90 sqm small house review (41)
ภายในครับ ก็ก่อไปเรื่อยๆ พร้อมๆกับตั้งวงกบประตู 90 sqm small house review (42)
ส่วนที่เป็นห้องน้ำ ก็ฝังท่อเตรียมไว้ ตอนแรกก็มีแบบแปลนให้ช่างดู แต่ช่างไม่เข้าใจ ต่อผิดต่อถูก ก็เลยต้องจัดรูปด้านให้ดูด้วย กว่าจะลงตัวอย่างในภาพ แก้ไปรอบหนึ่ง ยังพอทน90 sqm small house review (43)
เวลาก็ผ่านมาถึงช่วงเก็บเกี่ยวแล้วครับ ช่างก็ทำงานไป ผมก็ไปเกี่ยวข้าว แต่อันที่จริงผมก็ไม่ได้เกี่ยว รถเกี่ยวต่างหาก90 sqm small house review (44)
โดยรวม พอก่อเสร็จก็เป็นแบบนี้ ก็จะเริ่มงานฉาบ 90 sqm small house review (45)
ลืมแจ้งไปว่าใช้อิฐมอญก้อนเล็ก (ก้อนเล็กปกติ) ไปทั้งหมดราวๆ 2หมื่น-2.1หมื่นก้อน ราวๆนั้น เพราะสิ่งที่ต่างจากบ้านหลังอื่น คือ หลังนี้ผนังจะสูงเกิน 3.5 ม.(3.6-3.7ม. โดยประมาณ)  ผมเซ็ตไว้แบบนั้น ตั้งแต่ตั้งเสา เพราะอยากให้เพดานสูง โล่ง ไม่อึดอัด มันจึงจะเปลืองอิฐมากกว่าปกติ บ้านส่วนใหญ่เค้าตั้งไว้ประมาณ 3 เมตร 3 เมตรหน่อยๆนี่แหละ ถ้าใครจะสั่งมาใช้สำหรับบ้านขนาดประมาณนี้ ก็บอกได้เลยว่า ไม่ต่ำกว่า 1.5หมื่นก้อน แน่นอน90 sqm small house review (46)
ผมสั่งปูนสำหรับฉาบมาโดยเฉพาะจากที่เดิม ยี่ห้อเดิม นกอินทรีอีกแล้ว สำหรับฉาบจะเป็น นกอินทรีทอง แหม..ฟังดูอลังการ ถ้าตราเสือ จะเป็นเสือพลัส สำหรับงานฉาบ ประมาณนั้น90 sqm small house review (47)
ก่อนฉาบก็พรมน้ำก่อน
จากภาพฉีดแล้วมั้ง ไม่ใช่พรม90 sqm small house review (48)
จริงๆ ปูนอะไร ช่างก็ฉาบได้ทั้งนั้นแหละครับ คิดถึงสมัยก่อน ยี่ห้อยังไม่มากเท่านี้ และยังไม่มีแยกประเภทยิบย่อยขนาดนี้ด้วย แต่ในเมื่อเค้าคิดค้นมาให้เรามีทางเลือกแล้ว ผมว่า เราน่าจะลองเลือกดู มันคงจะดี แล้วก็อีกอย่างนกอินทรีทองสำหรับฉาบ ถูกกว่าแบบอื่นด้วยครับ อะ!ก็ดีแฮะ90 sqm small house review (49) 90 sqm small house review (50)
ก่อนที่จะฉาบ ผมลืมรีวิวเรื่องนี้ก่อน เรื่องงานไฟฟ้า เป็นงานเดินสายไฟร้อยท่อฝังผนังครับ  แถวนี้ไม่ทำอีกแล้วครับท่าน ตีกิ๊บกันทั้งนั้น นัยว่ามันสะดวก และเป็นสิ่งที่ทำต่อๆกันมา ก็จะทำต่อๆกันไป 3 หมู่บ้าน มีเจ้าเดียว สืบทอดมาแต่รุ่นพ่อ ตีกิ๊บอย่างเดียว บ้านๆ  แต่ผมจะร้อยท่อฝังผนัง จึงต้องไปหาช่างในตัวอำเภอ จึงได้ช่างมา90 sqm small house review (51)
ใช้สาย THW เส้นเล็กๆ เหมาะสำหรับงานร้อยท่อ มันจะแยกเป็นหลายเส้น หลายเบอร์ ส่วนใหญ่ปัจจุบันก็ใช้แบบนี้กันทั้งนั้น โดยเฉพาะกทม. หมู่บ้านจัดสรร ในอดีตก็สายคู่ ขาวๆ ใหญ่ๆ ตีกิ๊บ ไงครับ ไม่ต้องอดีตอะ ปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่90 sqm small house review (52)
โน้ต อุดม (555)90 sqm small house review (53)
เดี๋ยวก็จะเริ่มปูกระเบื้องกันแล้ว กระเบื้องพื้นส่วนใหญ่เป็นแกรนิตโต้ ส่วนห้องน้ำ ห้องครัว ก็ทั่วๆไปครับ ซึ่งผมสั่งมาพร้อมกับปูนฉาบครับ ด้วยเงื่อนไขอย่างที่ว่า คือ มันไกล และมีค่าขนส่งประมาณนึง ปูนกาว ปูนเซ็ทระดับ จิปาถะอื่นๆก็มาด้วยเลย90 sqm small house review (54) 90 sqm small house review (55)
ฉาบเสร็จแล้ว ไวเสียทีไหน 3 อาทิตย์ได้90 sqm small house review (56) 90 sqm small house review (57) ว่ากันถึงเรื่องระบบสุขาภิบาล เกี่ยวกับส้วม และน้ำเสีย เนื่องจากแถวนี้ยังเป็นแบบดั้งเดิมอยู่ เราก็ขออนุรักษ์ไว้ ให้มีเอกลักษณ์ต่อไป

เป็นแบบส้วมซึม บ่อเกรอะ-บ่อซึมไป รับของเสียจากชักโครก รอตกตะกอน แล้วส่งน้ำล้นไปหาบ่อซึมอีกบ่อ ช่วยกัน90 sqm small house review (58)
ต่อไปถึงคราวของงานฝ้าบ้าง งานฝ้ากับงานไฟนี่ มักจะเป็นคู่หูกันนะครับ สองช่างนี้มักจะรู้จักกัน สนิทชิดเชื้อ จอยกันอยู่เสมอ คุณๆอาจจะถามหาช่างไฟได้จากช่างฝ้า  หรือถามหาช่างฝ้าได้จากช่างไฟครับ อย่างช่างฝ้าชุดนี้ ญาติกับช่างไฟ90 sqm small house review (59)
ฝ้าเป็นแบบฉาบเรียบ เรียบจริงๆ ไม่มีหลุมอะไรเลย จะเอาหลุมก็ หลุมละ 2500 บาทขึ้นไป แล้วแต่พิจารณาครับ90 sqm small house review (60)
ท่านจะวางฉนวนกันความร้อนไว้เหนือฝ้าก็ได้ครับ ยิ่งดี แต่หลังนี้เพดานสูงจากพื้น 3.30 ม. คงจะไม่ร้อนอะไร ถ้าเทียบกับเพื่อนบ้าน90 sqm small house review (61)
ฝ้าภายนอก ใต้ชายคามีระบายอากาศจากใต้หลังคาบริเวณมุม ทุกๆมุม  ฝ้าในส่วนนี้จะเป็นฝ้าทนชื้นนะครับ มันทนชื้น แต่ไม่ได้กันชื้นนะครับ เปียกมากๆ สะสม มันก็ขึ้นราได้เหมือนกัน  แค่นี้ก็ เหยียบ 4 หมื่นแล้ว พยายามระงับความอยากไว้ครับ ถ้าคุณอยากคุมงบจริงๆ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ดุลยพินิจ90 sqm small house review (62)
สีก็เริ่มทาไป จัดรองพื้นปูนใหม่ไปก่อน สักสองรอบ สามรอบก็ดี แล้วแต่กำลังทรัพย์ แต่สองรอบดีกว่านะ90 sqm small house review (63)
ส่วนไฟส่องสว่าง ก็เน้นเป็นดาวน์ไลท์ ผมเห็นใจช่างไฟจริงๆ มันก็เป็นงานที่เสี่ยงนะครับ ค่าแรงก็ประมาณหนึ่ง จะว่าดีก็ได้ แต่ก็ไม่ได้สูงมากมายอะไร ยิ่งเมื่อเทียบกับความเสี่ยง ผมคนหนึ่งล่ะที่ไม่เอา จ้างดีกว่า เรื่องไฟฟ้านี่ไม่ชอบยุ่ง จะมีดีตรงที่เป็นงานที่ทำได้เร็วมาก อย่างหลังนี้ ช่างไฟใช้ชั่วโมงในการทำงาน รวมแล้วไม่น่าเกิน 1 อาทิตย์90 sqm small house review (64)
ดูโล่งโจ้งดี90 sqm small house review (65)
หันมาอีกที อ้าว ทาเสร็จแล้ว90 sqm small house review (66)
เรื่องระบบกลอนประตู ผมแนะนำ เฮเฟเล่ ครับ ดี ไม่แพงด้วย90 sqm small house review (67)
เทสไฟช่วงหัวค่ำ90 sqm small house review (68) 90 sqm small house review (69) 90 sqm small house review (70) 90 sqm small house review (71)
มองจากประตูหน้าบ้าน เข้าไปในห้องโถง90 sqm small house review (72)
ทาสีย้อมไม้แดง ของเบเยอร์ไปซะ แดงเชียว90 sqm small house review (73)
ถ้ามีคิ้วบัวจะสวยกว่านี้ครับ90 sqm small house review (74)
ภายในห้องน้ำ90 sqm small house review (75)
ภายในห้องนอน90 sqm small house review (76)
ภายในห้องครัว90 sqm small house review (77)
ภายในห้องโถง90 sqm small house review (78)
หน้าบ้าน90 sqm small house review (79)
เรียบร้อยแล้ว รอขนของเข้าบ้าน ลงต้นไม้เก็บงานอีกนิดหน่อย90 sqm small house review (80)

สรุป

อาจจะไม่มีลูกเล่นมากนะครับ บ้านหลังนี้ เพราะเน้นที่ประโยชน์ใช้สอย คือ ต้องการให้รู้สึกโล่ง กว้าง ใช้วัสดุที่เน้นคุณภาพ  ที่ผมมักจะเน้นคำว่าถูกก็จริง แต่ล้วนเป็นวัสดุที่มีคุณภาพและมาตราฐาน  ภาษาชาวบ้านก็คือ ถูกแต่มียี่ห้อนะ มีการันตี รับประกัน ทำนองนั้น สุดท้าย ตามงบ ไม่เกิน 7.5แสน ไม่มีบาน

***บ้านหลังนี้สร้างเสร็จ ม.ค. 2558 ราคาและวัสดุก่อสร้าง บวกเพิ่มประมาณ 5%

ที่มา : จิ้งจกจ๋าหนีข้าทำไม 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ