รีโนเวทบ้านหน้าแคบ 94 ตร.ม. กลายเป็น “บ้านสีขาวสไตล์สแกนดิเนเวีย” พลิกโฉมใหม่จนจำแบบเดิมแทบไม่ได้!!

พาไปชมผลงานการรีโนเวทบ้านเก่าทรงหน้าแคบ กลายเป็น บ้านสีขาวสไตล์สแกนดิเนเวีย ผลงานโดยสองคู่รักจากประเทศเวียดนาม พลิกโฉมจากหน้ามือเป็นหลังมือชนิดที่ว่าจำแบบเดิมไม่ได้เลยทีเดียว!

Nguyen Thi Luong หญิงสาวชาวเวียดนามวัย 26 ปี ได้ตัดสินใจกับสามีของเธอในการซื้อบ้านเก่าหลังมุมอายุกว่า 15 ปี ตั้งอยู่ที่เมืองไฮฟองของประเทศเวียดนาม ก่อนนำมาปรับปรุงและเปลี่ยนโฉมใหม่ให้เป็นบ้านสุดน่ารักขนาดสองชั้นครึ่งในสไตล์สแกนดิเนเวียที่โปร่งสว่างและเต็มไปด้วยความอบอุ่นทุกอณู

ซึ่งในการรีโนเวทบ้านครั้งนี้ เธอได้เล่าให้ฟังว่าแต่ก่อนหน้านี้เธอและสามีได้ใช้ชีวิตอยู่ในอพาร์ตเมนต์เป็นเวลาหลายปี ดังนั้นความฝันในการมีบ้านครั้งนี้จึงยิ่งใหญ่สำหรับทั้งคู่มาก

โดยทั้งคู่ก็ได้ทุ่มเทแรงกายทำงานเก็บเงินเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะเก็บเงินได้เพียงพอสำหรับการซื้อบ้านและรีโนเวท โดยใช้งบประมาณไปทั้งหมดราว 700 ล้านดงเวียดนาม (คิดเป็นเงินไทยราว 950,000 บาท)

 

ครั้งแรกที่คุณ Luong เห็นบ้านหลังนี้ก็รู้สึกตกหลุมรักทันที แม้ว่ามันจะดูเก่ามาก แต่ก็อยู่ใกล้กับที่ทำงานและก็มีการออกแบบพื้นที่ภายในที่ค่อนข้างกว้างและอากาศก็ถ่ายเทได้ดีด้วย ซึ่งบ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านทรงหน้าแคบพื้นที่ใช้สอย 94 ตารางเมตรเท่านั้น

 

ถึงแม้ว่าบ้านหลังนี้จะมีอายุเพียง 15 ปีกว่า ๆ แต่ก็ดูเก่ามากเพราะเต็มไปด้วยร่องรอยเสียหายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผนังที่แตกร้าวและสีลอก ห้องน้ำและห้องครัวที่อับชื้น ฯลฯ นอกจากนี้ บ้านเก่าหลังนี้ยังเป็นบ้านที่สร้างไม่เสร็จอีกด้วย ซึ่งมันก็ง่ายในการที่จะปรับเปลี่ยนให้เป็นแบบที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ

บ้านเก่าหลังนี้แต่เดิมแล้วมีเพียง 1 ห้องนั่งเล่น 1 ห้องครัว กับอีก 2 ห้องนอนเท่านั้น ซึ่งคุณ Luong และสามีนั้นต่างก็ชื่นชอบความมินิมอล โทนสีขาว และงานไม้ ทั้งคู่จึงได้เลือกสไตล์สแกนดิเนเวียในการรีโนเวทบ้านครั้งนี้นั่นเองครับ

 

โจทย์ที่ยากที่สุดในการรีโนเวทบ้านครั้งนี้ก็คือการปรับโครงสร้างภายใน โดยคุณ Luong เล่าให้ฟังว่าแต่เดิมนั้นบันไดและผนังห้องนั้นอยู่กลางบ้านซึ่งเป็นส่วนที่รับโครงสร้างอาคาร การรื้อเอาห้องและบันไดออกเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังมากและคำนวณแบบโครงสร้างอย่างละเอียด ค่อย ๆ ทำทีละเล็กละน้อย เพื่อไม่ให้อาคารทรุดตัวและเสียดายได้

หลังจาก 4 เดือนของการรีโนเวท จากบ้านหน้าแคบหลังเก่า ถูกพลิกโฉมใหม่ให้กลายเป็นบ้านสีขาวสไตล์สแกนดิเนเวียขนาดสองชั้นครึ่งที่ประกอบไปด้วยชั้นลอยในบ้าน พร้อมด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องแต่งตัว 1 ห้องพระ 1 ห้องซักล้าง พร้อมด้วย 1 ห้องครัว และห้องนั่งเล่น

 

เรามาชมภาพเปรียบเทียบระหว่างก่อนทำและหลังทำกันดีกว่าครับ

ปรับโฉมหน้าอาคาร เปลี่ยนจากตึกโทรม ๆ กลายเป็นตึกสีขาวที่ดึงดูดสายตาไม่น้อย

.

 

พื้นที่ห้องนั่งเล่นถูกปรับโฉมใหม่ให้กว้างและสว่างมากขึ้น

 

บันไดกลางบ้านถูกย้ายมาไว้ด้านขวามือ

 

บันไดเก่าในบ้านถูกปรับโฉมใหม่จากเดิมเป็นแบบโคโลเนียล ถูกเปลี่ยนให้มาเป็นสไตล์มินิมอล

 

ห้องนอนบนชั้นสองที่ถูกพลิกโฉมใหม่อย่างสิ้นเชิง

 

ห้องน้ำเก่าถูกรีโนเวทใหม่กลายเป็นห้องครัว

 

ส่วนห้องบนชั้นสองถูกยกเครื่องใหม่เป็นห้องน้ำที่สวยงามน่าใช้งานสุด ๆ

 

ภาพความสวยงามภายในแบบเต็ม ๆ หลังจากรีโนเวทพร้อมอยู่อาศัย

ห้องนั่งเล่น

.

 

ห้องทานข้าว

 

ห้องนอน

 

ทางขึ้นสู่ชั้นสอง ติดตั้งฝ้าเพดานแบบกระจกโปร่งแสง

 

รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่

 

มุมนั่งเล่นชั้นสอง ชมวิวผ่านกระจกได้

 

ห้องน้ำที่สร้างใหม่

 

ห้องแต่งตัว

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อน ๆ สำหรับผลงานการรีโนเวทบ้านจากเวียดนามในครั้งนี้ เรียกได้ว่าเปลี่ยนสภาพบ้านจนจำแบบเดิมไม่ได้เลยทีเดียว และหากเพื่อน ๆ ชาวเว็บชื่นชอบบทความนี้ ก็สามารถนำไปแชร์ต่อกันได้เลย ไว้มาพบกับบทความดี ๆ กันได้ใหม่ในคราวหน้านะครับ ^_^

ที่มา : afamily, ictvietnam .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ