บ้านโมเดิร์นปูนเปลือย สวยดิบลงตัวกับวัสดุไม้ ตกแต่งเรียบหรูควบคู่บรรยากาศธรรมชาติ

พบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ บ้านดีไซน์เรียบง่าย แต่ก็ตกแต่งหรูหราน่าอยู่  พร้อมพื้นที่ใช้สอยจัดสรรเป็นสัดส่วน และสระว่ายน้ำทรงเหลี่ยมขนาดพอเหมาะ เป็นโปรเจ็กต์การรีโนเวทจาก Tobin Smith Architect เราไปติดตามกันเลยค่ะ

Alta House เป็นบ้านเก่าแก่เมื่อปี 1952 มีทำเลที่ตั้งอยู่ในเมืองแซนแอนโทนีโอ รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ลักษณะเป็นบ้านหน้ากว้าง โครงสร้างทรงเหลี่ยมกรุุแต่งผนังด้วยปูนเปลือยสะท้อนเสน่ห์ความงามสไตล์ลอฟท์ พื้นที่ใช้สอยชั้นสองมาพร้อมระเบียงโครงเหล็กบุไม้ยกพื้นสูง โดยมีบันไดเชื่อมต่อไปยังบริเวณทางเดินโดยรอบ

 

ความสวยงามยังไม่จบลงแค่เพียงการตกแต่งภายนอก แต่ภายในก็มีความโดดเด่นไม้แพ้กัน และยังแสดงให้เห็นถึงดีไซน์ทันสมัยที่ผสมผสานกับงานไม้สุดคลาสสิคได้เป็นอย่างดี ห้องโทนสีขาวตัดด้วยเพดานก่อคานไม้เรียงตัวยาวเปิดเปลือยทุกสัดส่วน ถึงแม้จะเป็นเพดานต่ำขนาด แต่ก็ดูไม่อึดอัดคับแคบและไม่มืดทึบ เนื่องมีแสงแดดที่ส่องผ่านมาทางกระจก คอยเสริมความสว่างอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีความสดชื่นจากสายน้ำเย็นๆ ที่อยู่บริเวณนอกบ้านด้วยเช่นกัน

 

ห้องชั้นบน เป็นมุมพักผ่อนติดริมกระจก เปิดรับทัศนียภาพนอกบ้านได้อย่างเต็มพิกัด เพดานลาดเอียงไปตามแนวบ้าน กรุฝ้าไม้สีอ่อนขัดเงา สะท้อนกับแสงแดดที่ลอดผ่านมาทางหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นได้ทั่วห้อง

 

การจัดวางองค์ประกอบภายในลงตัวทุกมุม ไล่ตั่งแต่เฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวก ของประดับ ไปถึงมุมใช้งานเสริมอย่างตู้หนังสือและเตาผิงขนาดใหญ่ ให้มุมพักผ่อนสบายๆ และมีฟังก์ชันเบ็ดเสร็จภายในห้องเดียว นอกจากนี้บริเวณภายนอกของชั้นสอง ยังได้มีการจัดตั้งระบบต่างๆ ไว้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของการเดินไฟ การจัดระบบท่อน้ำ และการติดตั้งรางน้ำฝน เพื่อป้องกันสายน้ำซัดสาดเข้าบ้านในช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก

 

ในส่วนของพื้นที่ทำครัว ก็ได้รับการตกแต่งที่สวยงามไม่แพ้กัน ห้องครัวขนาดกลาง พื้นที่ใช้สอยโล่งว่างรอบล้อมด้วยชุดครัวบิวท์อินรูปตัวยู เลือกใช้พื้นผิวงานไม้โทนสีอบอุ่นสบายตา เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยกระเบื้องกันเปื้อนสีเขียวลายอิฐ พร้อมหน้าต่างบานกว้างเปิดให้เห็นทัศนียภาพนอกบ้าน ราวกับมีรูปวาดมาแขวนติดไว้

 

ห้องน้ำตกแต่งโมเดิร์น เรียนแต่หรู ดูเข้ามุมน่าใช้งาน ผนังแต่งแต้มด้วยสีขาว ลงตัวไปกับกระเบื้องเงาสีครีมอ่อน บริเวณหน้าซิงค์ติดกระจกบานใหญ่ไว้ ช่วยเพิ่มมิติให้ห้องดูสว่างและกว้างมากขึ้น

 

ห้องนอนเรียบง่าย โชว์คานไม้สีเข้มลายสวย ตัดกับผนังและพื้นโทนสีขาว เพิ่มสีสันด้วยภาพวาดสีสด และพรมลายโบราณ ปรับเปลี่ยนให้ห้องสีขาวห้องดูน่าสนใจ สะท้อนกลิ่นอายบ้านการตกแต่งแบบคอนเทมโพรารี

 

และนี่ก็เป็นบ้านสวยๆ อีกหนึ่งหลังที่เราอยากให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้ลองชมกัน เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านให้กับใครหลายคนได้นะคะ

ที่มา : Tobin Smith Architect

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)