ไอเดียเจ๋ง!! สถาปนิกรวมตัวสร้างสรรค์ผลงาน ‘บ้านพักแมว’ เพื่อช่วยเหลือแมวจรจัดที่น่าสงสาร

ปัญหาแมวจดจัดนั้นสามารถพบเห็นได้ตามเมืองใหญ่ๆ วิถีชีวิตในแต่ละวันที่แมวไร้บ้านต้องประสบก็คือความลำบากในการหาอาหารและหาชายคาสำหรับอยู่อาศัย และเมื่อฤดูหนาวมาถึง แมวจรจัดเหล่านั้นก็อาจจะต้องเหน็บหนาว หากไม่มีที่พักอุ่นๆ ก็อาจหนาวตายได้เลย

ปัญหานี้ได้เป็นแรงผลักดันให้เกิดโปรเจ็กต์ Architects for Animals ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์สร้างบ้านพักสำหรับแมวจรจัด โดยผลงานทั้งหมดถูกสร้างโดยสถาปนิกและดีไซน์เนอร์หลายท่านจากเมืองลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา  เพื่อให้น้องแมวจรจัดทั้งหลายได้มีชายคาอยู่อาศัยนั่นเอง

บ้านของแมวจรจัดแต่ละหลัง จะมีดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย และสร้างสรรค์สุดๆ อีกทั้งยังมีฟังก์ชันที่ให้น้องแมวสามารถอยู่อาศัยได้อย่างสบายๆ โดยผลงานทั้งหมดนั้น จะถูกนำไปขายในงานการกุศล เพื่อระดมทุนให้กับองค์กรอิสระ FixNation ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่มีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือแมวจรจัด

ลองมาชมผลงานบ้านแมวจรจัดสวยๆ กันได้เลยค่ะ หากคุณเป็นทาสแมวล่ะก็ รับรองได้เลยว่าจะต้องอยากได้มาไว้ที่บ้านสักหลังนึงแน่ๆ เลยล่ะ ^_^

 

 1. Ball of Twine บ้านทรงกลม สร้างจากเชือกเนื้อแข็ง

 

2. บ้านพักแมวจาก Knowhow Shop

 

3. Catosphere สร้างขึ้นจากคอนกรีตและไม้สัก

4. โบสถ์แมว ผลงานจาก CallisonRTKL

 

5. UnFURled บ้านพักปรับเปลี่ยนรูปทรงได้

 

6. บ้านแมวสร้างจากท่อไม้ ผลงานของ HOK

 

7. ช่องหลบภัยสำหรับแมว ออกแบบโดย d3architecture

 

8. CAnT WE ALL GET ALONG บ้านพักแมวรูปตัวปลา พร้อมรังนกไซส์จิ๋ว ผลงานจาก HKS

 

9. ผลงานชิ้นนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Formation Association, Terremoto Landscape, และ Arktura โดยใช้ชื่อว่า Flora-Gato ทำจากมอสของประเทศสเปน และหญ้าของประเทศเกาหลี

 

10. White Jack ท่อหลบภัย ออกแบบโดย Abramson Teiger Architects

.

ที่มา : boredpanda

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)