บ้านโมเดิร์นลอฟท์ เน้นการออกแบบเปิดรับกับธรรมชาติ พร้อมความสวยดิบจากปูนเปลือย

Ashraf Kaiser Residence ผลงานการออกแบบจากสถาปนิก Shatotto สร้างขึ้นในชนบทของประเทศบังคลาเทศ เป็นบ้านพักตากอากาศแบบครอบครัวเดี่ยวขนาด 3 ชั้นพร้อมเฉลียงพักผ่อน

บ้านหลังนี้ สถาปนิกออกแบบให้หันด้านหน้าอาคารไปด้านทิศตะวันตก จึงสามารถมองเห็นพื้นที่เกษตรกรรมขนาดใหญ่ของเมืองได้อย่างชัดเจนสวยงาม ในช่วงยามเย็นยังสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกดินจากตัวบ้านได้อีกด้วย

 

เรามาดูกันในเรื่องของวัสดุกันต่อเลย บ้านหลังนี้มีคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก วัสดุรองในองค์ประกอบอื่น ๆ ก็จะเป็นเหล็ก ไม้และกระจก โดยส่วนที่เป็นคอนกรีตนั้น จะปล่อยเอาไว้โดยไม่ตกแต่ง จึงให้ความสวยดิบกลิ่นอายแบบอินดัสเทรียลลอฟท์

 

จุดที่เป็นความโดดเด่นของบ้านหลังนี้ คือการออกแบบที่จะมีลักษณะเปิดโล่งจากผนังและประตูขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้พักอาศัยสามารถสัมผัสกับธรรมชาติภายนอกได้อย่างใกล้ชิด

 

ภายในห้องรับประทานอาหาร ถูกตั้งอยู่ในพื้นที่โถงโปร่งโล่งของบ้าน โดยห้องนี้จะมีผนังด้านข้างทั้งสองเป็นกระจกใส จึงให้ทัศนียภาพภายนอกได้อย่างชัดเจน

 

แม้แต่ภายในห้องนอน ก็ยังคงมีการออกแบบในลักษณะผนังแบบเปิดโล่ง ทำให้ผู้พักอาศัยสามารถเดินออกไปยังภายนอกบ้านที่เป็นสนามหญ้าได้

 

ในพื้นที่บ้านมีการจัดสวนและมีบ่อน้ำเอาไว้ด้วย พร้อมกับตกแต่งด้วยโต๊ะไม้ยาวเพื่อให้สามารถออกมานั่งเล่นภายในสวนของบ้านได้

 

จากมุมนี้ ถือว่าเป็นอีกมุมหนึ่งที่สวยงาม จากภายในบ้านเราสามารถมองเห็นบรรยากาศของท้องทุ่งและธรรมชาติได้ เหมาะกับมุมนั่งดื่มกาแฟในยามเช้าเพื่อรับพลังจากธรรมชาติ

 

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: Shatotto

ถ่ายภาพ: Maruf Raihan, Rafiq Azam

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?