แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยโครงสร้างโทนสีอิฐ พร้อมก่อสร้างสตูดิโอในตัว

การก่อสร้างบ้านในพื้นที่ขนาดจำกัด ถือว่าเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับเหล่าสถาปนิกเป็นอย่างยิ่ง เพราะคำว่าพื้นที่จำกัด ไม่ใช่แค่เฉพาะขนาดที่ดินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงข้อจำกัดทางสภาพแวดล้อม หรือข้อจำกัดในเรื่องของฟังก์ชั่นใช้งานภายในบ้าน ซึ่งสถาปินกหลายท่านก็คงกุมขมับกันไปเป็นแถว

แต่สำหรับสถาปนิกจาก Zen Architects กลับสนุกกับการออกแบบบ้านที่มีข้อจำกัด และพวกเขาก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองออกมาได้ดีเสียด้วย ดังเช่น Aussie home แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ เป็นแบบบ้านพร้อมสตูดิโอที่ก่อสร้างโดยมีข้อจัดกัดทางพื้นที่ แต่มันกลับได้รับการออกแบบที่มีประสิทธิภาพสูง และมากไปด้วยฟังก์ชั่นใช้งานมากมาย

 

โครงสร้างบ้านหลังนี้ มีองค์ประกอบหลักๆ คือ เหล็กและไม้ สำหรับการตกแต่งภายนอก ผนังบริเวณชั้นล่างกรุแต่งด้วยไม้เนื้อแข็ง แต่งแต้มด้วยสีเทาเข้ม เปิดรับบรรยากาศจากธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ภายใน ผ่านการกรุแต่งประตูกระจกบานพับขนาดใหญ่

ส่วนชั้นบน แผ่นเหล็กจำนวนหลายแผ่นถูกปรับใช้ให้กลายเป็นผนังบ้าน ตกแต่งด้วยสีแองอิฐ เพิ่มความโดดเด่นด้วยรั้วตะแกรงเหล็กโทนสีเดียวกัน ใช้เป็นตัวช่วยบดบังสายตาจากคนภายนอก

 

บริเวณหน้าบ้าน มองผิวเผินโครงสร้างมีรูปทรงคล้ายกับโกดังขนาดเล็ก แต่ก็ดูโดดเด่นด้วยผนังลายอิฐโชว์แนว ผสมผสานกับแผ่นสังกะสี ก่อสร้างเป็นรั้วรอบบ้าน

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องเพดานต่ำไร้ฝ้า เปิดเปลือยคานไม้สีเข้ม ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ลงตัวไปกับพื้นไวนิลลายไม้สีอ่อน ประดับภายในห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินน้อยชิ้น เพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับจัดเป็นสตูดิโอขนาดย่อม

 

ชั้นสองยังคงไว้ด้วยการตกแต่งสีขาว แตกต่างกันตรงพื้นที่ปูด้วยพรมสีเขียว ให้บรรยากาศคล้ายกับกำลังพักผ่อนอยู่ในสนามหญ้าหลังบ้าน อีกทั้งยังประดับด้วยต้นไม้กระถางใบเขียว ยิ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นและความมีชีวิตชีวาระหว่างการพักผ่อนมากขึ้นอีกเท่าตัว

 

แม้ชั้นบนจะมีพื้นที่ใช้งานที่ค่อนข้างเล็ก แต่ก็ได้มีการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน พร้อมจัดแบ่งมุมต่างๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วน รวมไปถึงการเลือกใช้โทนสีสว่างและการติดตั้งหน้าต่างกระจกที่ช่วยปรับให้บรรยากาศห้องดูปลอดโปร่งและผ่อนคลายมากขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแบบบ้านสองชั้นที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ บอกได้คำเดียวว่า ข้อจำกัดทางพื้นที่ ไม่ได้มีผลต่อการออกแบบสักนิดเลยล่ะค่ะ ^_^

ที่มา : decoist

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)