ศาลาท้ายสวนหลังบ้าน พื้นที่สำหรับการ Work from home และเพื่อการสันทนาการ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ยังเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากในปัจจุบัน หลาย ๆ ประเทศมีการ Work from home กันจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่การนั่งทำงานอยู่ภายในบ้าน ภายในพื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมเป็นเวลานานก็อาจกระทบต่อสุขภาพจิตได้เช่นกัน

วันนี้ ในบ้าน จึงจะมาเพื่อน ๆ มาชมไอเดีย ศาลาท้ายสวนหลังบ้าน ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบพื้นที่เอนกประสงค์กลางแจ้งเพื่อการทำงานและการพักผ่อน ที่จะช่วยให้เราสามารถสัมผัสกับบรรยากาศที่โปร่งสบายและเป็นธรรมชาติ ลดความอึดอัดและอุดอู้ภายในบ้าน

 

Backyard Tree Pavilion เป็นผลงานการออกแบบจากสถาปนิก AnyColor โดยตัวศาลาจะเป็นศาลาโครงเหล็กที่เปิดโล่งทุกด้าน ภายในปูพื้นด้วยไม้ ตกแต่งด้วยโต๊ะตัวใหญ่ไว้ในกลางพื้นที่อาคาร จุดเด่นจะอยู่ที่การออกแบบอาคารให้อยู่ร่วมกับต้นไม้ใหญ่หลังบ้านเพื่อความสวยงามร่มรื่นด้วย

 

เพื่อป้องกันแสงแดดในแต่ละช่วงเวลา สถาปนิกเลือกที่จะติดผ้าม่านไวนีลเอาไว้ในแต่ละด้านของศาลา จึงทำให้เราเลือกเปิด หรือปิดม่านได้ตามทิศทางของแสงในแต่ละช่วงเวลา

 

เมื่อดึงม่านลงในทุก ๆ ด้าน จะช่วยป้องกันแสงแดดได้ในทุกด้าน ขณะเดียวกันก็จะทำให้เป็นพื้นที่ ๆ มีความเป็นส่วนตัวเหมาะกับการทำงานมากขึ้นอีกด้วย

 

เพื่อตอบสนองการใช้งานด้านการสันทนาการกลางแจ้ง ที่ด้านข้างของศาลาจะมีครัวเล็ก ๆ ที่ประกอบไปด้วยเตาแก๊สและเตาปิ้งย่างเอาไว้ จึงสามารถทำอาหารมื้อพิเศษได้ง่าย ๆ

 

บรรยากาศในยามเย็น ภายในศาลามีแสงสว่างมาจากไฟเพดานในโทนสีส้มนวล ซึ่งเป็นโทนสีที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น

 

อีกหนึ่งข้อดีของม่านไวนีลสีขาวก็คือ สามารถใช้เป็นจอสำหรับฉายโปรเจคเตอร์ ซึ่งเหมาะกับทั้งโอกาสของความบันเทิง หรือโอกาสของการประชุมการทำงานนั่นเอง

ที่มา: archdaily

ออกแบบ: AnyColor

ถ่ายภาพ: Todor Todorov

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?