รีวิว “กู้เงินซื้อบ้านหลังแรก” เผยขั้นตอนการยื่นเอกสารตั้งแต่ต้นจนจบ อนุมัติภายใน 2 สัปดาห์

สำหรับคนวัยทำงาน เมื่อได้ทำงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ก็มักจะมีการวางแผนว่าอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังหนึ่ง แต่อาจจะติดปัญหาเพราะไม่มีความรู้ในเรื่องของการกู้บ้านและไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมประสบการณ์การกู้เงินซื้อบ้านของคุณ หน้ากากกระจก พร้อมขั้นตอนและคำแนะนำอย่างละเอียด เพื่อนๆ ชาวเว็บวัยทำงานคนไหนที่กำลังมองหาตัวอย่างการกู้ซื้อบ้านกันอยู่ ตามมาอ่านบทความนี้กันเลยค่ะ

 

รีวิว “กู้เงินซื้อบ้านหลังแรก” เผยขั้นตอนการยื่นเอกสารตั้งแต่ต้นจนจบ อนุมัติภายใน 2 สัปดาห์

(โดยคุณ หน้ากากกระจก)

จขกท. เป็นพนักงานบริษัทในต่างจังหวัด หลังจากทำงานมาหลายปี จึงอยากลองกู้บ้าน เพราะเริ่มคิดว่าจะปักหลักที่นี่ จึงเริ่มมองหาบ้าน เนื่องจากทำงานในนิคมอุตหสาหกรรม จึงมีโครงการบ้านจัดสรร เกิดขึ้นเยอะมากๆ

 

เริ่มเข้าเรื่องเลยดีกว่า

เริ่มจากเข้าไปหาเซลล์ปกติ ก็ขอรายละเอียด สอบถามประวัติการทำงาน ถามว่ามีการผ่อนอะไรไหม มีบัตรอะไรไหม ฯลฯ แล้วจึงทำสัญญาจอง

เนื่องจากโครงการนี้ก่อตั้งมานานแล้วจึงไม่ค่อยมีโปรโมชั่นอะไรมาก เริ่มจองบ้าน 4 เมษายน 2562 ทางเซลล์ก็ถามว่าเราได้ศึกษาดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารมาแล้วบ้างหรือยัง (ตรงนี้ถ้าใครมีเวลาก็อยากให้ลองศึกษานะครับ) แต่ผมไม่ได้ศึกษามาเลยจึงให้ทางเซลล์แนะนำ อันนี้เซลล์จะให้เลือก 3 ธนาคารครับ

 

ตัวเลือกธนาคาร

1. ธนาคารไทยพาณิชย์ เพราะ รับเงินเดือนผ่านธนาคารนี้ และธนาคารเชิญสมัครบัตรเครดิต จึงคิดว่าเครดิตกับธนาคารนี้ค่อนข้างดี

2. ธนาคาร ธอส. เพราะน่าเป็นธนาคารหลักที่ส่วนมากกู้บ้านกัน

3. TMB เซลล์เลือกให้บอกว่ากู้ง่าย อนุมัติเร็ว

 

ลำดับเหตุการณ์ในการยื่นกู้

5 เมษายน ส่งเอกสารให้ทางโครงการจัดการให้

22 เมษายน SCB โทรมาอยากให้ภรรยากู้ร่วม แต่ภรรยาเปิดร้านขายของที่ตลาดนัด และไม่ได้จดทะเบียนการค้า (อันนี้สำคัญ ถ้าใครเปิดร้านจดไว้ดีที่สุดครับ) ก็ส่งเอกสารเรียบร้อย รอผล 2 อาทิตย์ ปรากฎว่า ไม่ผ่านการอนุมัติ จบไป 1 ธนาคาร

30 เมษายน TMB ส่งจดหมายมาแจ้งผลมาว่า ไม่ผ่านการอนุมัติ จบ ไปอีก 1 ธนาคาร เหลือแค่ ธอส.

11 พฤษภาคม ทางโครงการขอให้ Update เอกสารบัญชีให้ ก็ทำการส่งเอกสารให้กับโครงการ

13 พฤษภาคม โครงการส่งเอกสารให้ทาง ธอส.

14 พฤษภาคม สาขาโทรมาแจ้งว่า ผ่านเบื้องต้น ขอให้วันเข้าประเมินบ้าน อีก 1 สัปดาห์ (ค่อนข้างตกใจ ทำไมเร็วขนาดนี้)

21 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่เข้าประเมินบ้านและจ่ายค่าประเมิน 2,800 บาท (พอประเมินเสร็จเป็นการรอผลที่บีบหัวใจมาก บางคนก็ผ่าน บางคนไม่ผ่าน บางคนบอกธนาคารแค่หายอดให้ฝ่ายประเมิน อ่านทุกวันเคลียดทุกวัน 555)

25 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่โครงการโทรมานัดตรวจบ้าน กับ โอนบ้านที่กรม ที่ดิน ดีใจมาก เลยถามกลับไป ธนาคารอนุมัติแล้วใช่ไหมครับ โครงการตอบ ยังค่ะ แต่น่าจะไม่ติดอะไร (เครียดหนักกว่าเดิมอีก เพราะยังไม่ได้รับผลตรงจากธนาคาร)

27 พฤษภาคม ทางโครงการโทรมาบอกว่าธนาคารอนุมัติ เรียบร้อย โล่งปนดีใจ

 

ภาพบ้านที่ทางได้รับการอนุมัติ รอตรวจรับ

 

สรุป

ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มส่งเอกสารจนถึงอนุมัติ ของธนาคาร ธอส. ประมาณ 2 สัปดาห์ครับ ผมทำสัญญากู้บ้านอย่างเดียว หลังจากหักลบ ยอดที่ธนาคาร อนุมัติ กับ ราคาบ้าน + ค่านิติกรรม + ประกันผู้กู้ + ประกันอัคคีภัย เหลือสุทธิ 473 บาทถ้วน

ผมเข้าโครงการสินเชื่อบ้าน All Home MRR 3.30 ขอบคุณสำหรับผู้อ่านทุกท่านครับ

 

ที่มา : หน้ากากกระจก .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?