บ้านทรงกล่องขนาดกะทัดรัด ตกแต่งสไตล์รัสติค ดีไซน์เพื่อการพักผ่อนสุดสบาย แวดล้อมด้วยป่าธรรมชาติ

ใครก็คงอยากมีบ้านตากอากาศเป็นของตัวเองสักหลัง จริงไหมคะ เพราะในช่วงวันหยุดเทศกาล มันจะกลายเป็นพื้นที่พักผ่อนสุดสงบ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปเบียดเสียด หรือต้องแข่งกันจองบ้านพักในต่างจังหวัดกับคนอื่นๆ แถมยังเป็นส่วนตัว และออกแบบได้ตามใจชอบอีกด้วย

และวันนี้ ในบ้าน จะชวนทุกคนไปชมไอเดีย Basecamp บ้านตากอากาศสไตล์รัสติค ผลงานจาก Tina และ Luke Orlando เป็นบ้านขนาดกะทัดรัดเพียง 19 ตารางเมตรเท่านั้น มีลักษณะคล้ายกับบ้านน็อคดาวน์แต่สามารถเคลื่อนที่ได้ โครงสร้างประกอบขึ้นจากไม้เสริมเหล็ก ยกสูงจากพื้นราว 80 เซ็นติเมตร โดยมีบันไดไม้เชื่อมต่อขึ้นไปยังพื้นที่ใช้งานภายใน

 

ผนังทั้งภายนอกและภายในประกอบขึ้นจากไม้สนทั้งหมด ดีไซน์ดูเรียบง่าย แต่ก็ให้ทั้งความอบอุ่นและบรรยากาศสบายๆ ดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมธรรมชาติ สำหรับพื้นที่ใช้งานภายในจะมีการใช้งานแบบพื้นที่ตอนลึก แบ่งออกเป็นสองชั้น โดยชั้นแรกจะเป็นพื้นที่เก็บของ ทำอาหาร และพักผ่อนทำกิจกรรมวันหยุด

 

เสริมมุมใช้งานด้วยชั้นไม้บิวท์อิน มีช่องเก็บของอเนกประสงค์ รวมถึงชั้นวางอุปกรณ์เดินป่าประเภทต่างๆ พร้อมตู้เสื้อผ้าขนาดย่อม ไฟฟ้าที่ใช้ภายในบ้าน เป็นไฟฟ้าที่ได้มาจากแผงโซล่าที่ติดไว้บนหลังคา ตลอดจนห้องน้ำที่ใช้ระบบหมุนเวียนน้ำจากธรรมชาติ

 

ถัดเข้ามาด้านในจะพบกับมุมทำอาหาร ติดตั้งชุดครัวสำเร็จรูป ประกอบด้วยเคาน์เตอร์ครัวสีขาว ปูท็อปไม้ดีไซน์ธรรมชาติ เตาหุงต้ม ซิงค์ล้างจาน ตู้เย็น และชั้นวางของยึดผนัง เรียกว่าเป็นการใช้พื้นที่ว่างได้อย่างเกิดประโยชน์

 

ในฝั่งตรงกันข้าม จะเป็นมุมนั่งเล่นขนาดย่อม จัดวางโซฟารูปตัวแอลไว้สำหรับพักผ่อน เปิดรับแสงสว่างและอากาศจากธรรมชาติ ผ่านหน้าต่างกระจกบานใสที่ติดตั้งไว้หลังโซฟา และตรงประตูทางเข้า อีกทั้งยังเพิ่มพื้นที่เก็บของ โดยการก่อสร้างชั้นลอยไว้เหนือโซฟา พร้อมบันไดเหล็กเชื่อมต่อขึ้นไปด้านบน

 

สำหรับชั้นสอง จะเป็นในส่วนของพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว ซึ่งก็คือห้องนอน ห้องเล็กๆ อยู่ชิดกับเพดาน ตกแต่งด้วยไม้เช่นเดียวกับชั้นล่าง จัดวางเตียงนอนติดผนัง มาพร้อมชั้นเก็บของตรงหัวเตียง และหน้าต่างกระจกเปิดถ่ายเทอากาศและชมวิวไปในตัว

 

ห้องน้ำขนาดกะทัดรัด จัดแบ่งออกเป็นโซนเปียกและโซนแห้ง ฝั่งโซนแห้งกรุแต่งด้วยผนังไม้สีอ่อน มาพร้อมซิงค์ล้างหน้ายึดผนัง กระจก และช่องเสียบปลั๊ก ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นห้องอาบน้ำ กรุผนังกระเบื้องลายอิฐสีเทา ปูพื้นไม้ และมีช่องระบายอากาศ สำหรับไล่ความชื้นและความอบอ้าวภายใน

 

ความพิเศษของบ้านหลังนี้คือ บนชั้นดาดฟ้าของบ้าน ถูกออกแบบให้มีพื้นที่โล่งกว้าง รอบล้อมด้วยรั้วเหล็ก เพื่อจัดเป็นมุมพักผ่อนรับอากาศธรรมชาติและชมทัศนียภาพรอบทิศ ให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศการพักผ่อนสบายๆ ได้อย่างเต็มที่

 

เป็นยังไงบ้างคะกับบ้านหลังนี้ มีชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบกันบ้างไหมเอ่ย? หากใครได้เอียดีๆ จากบ้านหลังนี้ก็นำกลับไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ ^^

ที่มา : tinyliving

ถ่ายภาพ : Backcountry Tiny Homes

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)