เปลี่ยนพื้นที่ว่างข้างบ้านให้เป็น “สวนผักขนาดเล็ก” ได้ทั้งประโยชน์และความสวยงามร่มรื่น

บ้านส่วนใหญ่มักได้รับการออกแบบให้มี พื้นที่ทางเดินรอบบ้าน เพื่อเชื่อมไปยังจุดอื่นๆ ของบ้านได้ แต่จะว่าไปแล้วทางเดินข้างบ้านก็ถือเป็นมุมที่อับสายตาอยู่ไม่ใช่น้อย สำหรับบางคนอาจจะใช้งานมันอยู่ทุกวัน แต่บางคนกลับไม่เคยแม้แต่จะเดินผ่าน แถมยังปล่อยให้มันกลายเป็นพื้นที่รกร้างไปเลยอีกด้วย แบบนี้เราต้องเริ่มทำอะไรกับมันบ้างแล้วล่ะ ก่อนที่จะกลายเป็นที่อยู่ของสัตว์เล็กสัตว์น้อยทั้งหลาย

วันนี้ ในบ้าน เลยจะขอนำเสนอ ไอเดียเปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านให้กลายเป็นสวนขนาดเล็ก ให้พื้นที่ข้างบ้านดูโล่งและสวยงาม ผลงานจากคุณ Rebekah เจ้าของบ้านหลังน้อยจากรัฐแคลิฟอร์เนีย เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

นี่คือรูปก่อนการเปลี่ยนแปลง จากภาพจะเห็นได้ว่าทางเดินมีอุปกรณ์เครื่องใช้วางอยู่ไม่เป็นระเบียบ รั้วไม้เก่าๆ ผ่านแดดผ่านฝนมามาก ซึ่งมันบ่งบอกถึงการขาดความดูแลเอาใจใส่เป็อย่างยิ่ง

 

แต่แล้ว Rebekah ก็มองเห็นข้อดีอย่างหนึ่งนั่นก็คือ มุมนี้เป็นจุดที่แสงแดดส่องลงมามาก เหมาะแก่การปลูกต้นไม้ หรือทำสวนขนาดย่อม เธอจึงเริ่มปรับปรุงพื้นที่ทั้งหมดใหม่ จนออกมาเป็นสภาพดังที่เห็นในรูป

 

เริ่มแรกเธอปูทางเดินด้วยอิฐมอญ ให้เป็นลวดลายสลับฟันปลา สาเหตุที่เลือกใช้อิฐเป็นเพราะว่ามีความแข็งแรงทนทาน สามารถรองรับรถเข็นที่อัดแน่นไปด้วยวัสดุอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องขนผ่านเข้าไปในตัวบ้าน

 

จากนั้นจึงเริ่มทำการปลูกต้นไม้เป็นแนวยาวชิดกับผนังบ้านด้านข้าง พร้อมทั้งปูหญ้าปิดทับส่วนพื้น

 

พืชส่วนใหญ่ที่เธอนำมาปลูกจะเป็นพวกพืชผักสวนครัว แทรกด้วยกระถางต้นมะนาวเป็นระยะๆ

.

 

ผลผลิตที่ได้จากสวนน้อยๆ แห่งนี้ก็ถูกนำไปปรุงเป็นอาหารในครัวเรือน

 

จากพื้นที่ที่เคยถูกมองข้าม ตอนกลับกลายเป็นพื้นที่ธรรมชาติ เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กลับตัวบ้าน แถมยังได้สุขภาพดีจากการทานผักสดๆ ที่ปลูกกินเองอีกด้วยนะคะ

ที่มา : apartmenttherapy

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)