แบบบ้านทรงหน้าจั่วสไตล์ชนบท สร้างได้บนที่ดินแคบ 5 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 163 ตร.ม.

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารักทุกคนค่ะ สำหรับวันนี้ ในบ้าน มีไอเดียออกแบบ และสร้างบ้านมาฝากเพื่อนๆ กันอีกครั้ง โดยบ้านที่จะพาเพื่อนๆ ไปชมเป็นบ้านสไตล์ชนบท และเป็นผลงานการออกแบบของ ThaiDrawing ตามมาดูกันได้เลย

แบบบ้านเกษตรประโคนชัย เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ออกแบบเป็นรูปทรงหน้าแคบหลังลึก จึงสามารถสร้างไว้บนที่ดินแบบหน้าแคบได้ ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทาเรียบง่าย ผนังใต้ฝ้าใช้วัสดุไม้พร้อมติดที่ระบายอากาศใต้หลังคา ช่วยให้ภายในบ้านเย็นสบายและไม่อบอ้าว หลังคาเป็นทรงจั่วโชว์อกไก่และอะเส ซึ่งทำให้บ้านดูมีกลิ่นอายชนบทอีกด้วย

 

นอกจากผนังปูนเรียบแล้ว บ้านหลังนี้ยังมีการเพิ่มรายละเอียดของผิววัสดุอย่างผนังอิฐที่เสาสามต้นด้านหน้าด้วย ส่วนโคนเสาด้านล่างเลือกใช้วัสดุที่ต่างออกไปคือหินกาบที่ดูผิวหยาบขึ้นมาหน่อย ซึ่งช่วยให้บ้านดูไม่เรียบจนเกินไป

 

โดยรอบตัวบ้านมีการเลือกใช้บานหน้าต่างที่แตกต่างกันออกไป และเน้นเป็นผิวเรียบมากกว่าบริเวณด้านหน้าของตัวบ้าน อีกทั้งเป็นพื้นที่ของลานซักล้างที่เชื่อมกับทางเข้าห้องครัวของบ้านหลังนี้

 

แบบบ้านเกษตรประโคนชัยหลังนี้ มี 5 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ โถงรับแขก ห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร ลานซักล้าง เฉลียงหน้าบ้าน พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 163 ตารางเมตร ราคาค่าก่อสร้างอยู่ที่ 1.8 ล้านบาท หากเพื่อนๆ ชอบแบบบ้านหลังนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาเลยค่ะ ^_^

 

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : thaidrawing

 

.

.

  .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?