บ้านชั้นครึ่งสไตล์ร่วมสมัย ยกพื้นสูงพร้อมใต้ถุนรับลม สวยงามและมากด้วยประโยชน์ใช้สอย

พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน ครั้งนี้เราก็มาพร้อมกับ บ้านชั้นครึ่งสไตล์ร่วมสมัย เป็นแบบบ้านจาก บ้านป่าตาล ดีไซน์ไทยประยุกต์ ให้กลิ่นอายบ้านเหนือดั้งเดิม ภายในตกแต่งด้วยโทนสีสบายตา ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์หรูหรา ดูอบอุ่นน่าอยู่ เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

บ้านชั้นครึ่ง ยกพื้นสูงราว 1.5 เมตร เพื่อระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน และป้องกันปัญหาฝนตกน้ำท่วม ส่วนอีกฝั่งมีใต้ถุนสูง 2.5 เมตร สำหรับจอดรถและนั่งพักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้าน โครงสร้างก่อด้วยปูนทั้งหลังแต่งแต้มโทนสีครีมอ่อน กรุแต่งด้วยเสาลายหินทรายสีอ่อน สะท้อนความสวยงามแบบร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี

 

บ้านขนาดกลาง หลังคามุงกระเบื้องลอนสีแดงเข้มทรงจั่งกึ่งปั้นหยา มาพร้อมช่องระบายอากาศบริเวณใต้หลังคา ช่วยในเรื่องของการระบายอากาศและถ่ายเทความร้อนภายในบ้าน อีกทั้งยังติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เพื่อให้แสงแดดและลมพัดผ่านเข้าไปด้านในได้อย่างสูงสุด

 

พื้นที่หน้าบ้านปูลานซีเมนต์เพื่อให้รถเข้าออกได้อย่างสะดวก ด้านบนมีเฉลียงแนวยาวขนาดพอเหมาะ รอบล้อมด้วยรั้วเหล็กเป็นสัดส่วน สามารถจัดวางเก้าอี้หรือก่อม้านั่งไว้เป็นมุมรับลมชมวิวธรรมชาติได้

 

สำหรับการตกแต่งภายใน เน้นโทนสีขาวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดานหลุมเล่นระดับ แต่งด้วยโคมไฟดีไซน์เก๋ ตามด้วยผนังสีขาว และพื้นกระเบื้องสีขาว ประกอบเข้ากับประตูไม้ลายจีนโบราณทรงสวย ขับให้บ้านดูสว่างและหรูหรามากขึ้น

 

ด้านนี้จะมีบันไดทางขึ้นเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ใช้งานอีกฝั่งหนึ่ง บริเวณทางเดินกรุช่องหน้าต่างไว้เพื่อให้แสงลอดผ่านเข้ามาได้โดยง่าย สร้างความสว่างในทุกพื้นที่อยู่อาศัย

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราว 145 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว และห้องนั่งเล่น ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้น 1.65 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ก่อสร้างได้แม้มีที่ดินขนาดเล็ก

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

Facebook : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website : Banpatan

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)