แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นเล่นระดับ หลังคาทรงมะนิลา พร้อมฟังก์ชันที่ครบถ้วน 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 105 ตร.ม.

แบบบ้านยกพื้น นับว่าเป็นแบบบ้านยอดนิยม ที่ถูกนำไปก่อสร้างอย่างมากมายในหลายๆ จังหวัด อันเนื่องจากรูปทรงของบ้านในลักษณะแบบไทยประยุกต์ที่อ่อนช้อยสวยงาม แตกต่างจากบ้านแบบอื่นๆ และมากด้วยฟังก์ชันต่างๆ ที่ครบถ้วนถึงแม้จะเป็นบ้านขนาดเล็กก็ตาม

สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมแบบบ้าน BP31 ผลงานการออกแบบจาก บ้านป่าตาล ซึ่งบ้านหลังนี้สร้างขึ้นที่ จ.ลำพูน โดยเป็นผลงานการก่อสร้างที่ทำออกมาได้อย่างปราณีตสวยงามมากเลยทีเดียวค่ะ

 

โทนสีบ้านเลือกใช้สีในกลุ่ม น้ำตาล ครีม เหลือง ซึ่งเป็นสีโทนกลางๆ ที่ไม่ได้ดูฉูดฉาด หรือจืดชืดเกินไปนัก ทำให้บ้านดูสวยงามแบบธรรมชาติ ส่วนตัวบ้านทำการยกพื้นสูงเล่นระดับเพื่อประโยชน์ในการใช้สอยต่างๆ และช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมขัง

 

บริเวณเฉลียงหน้าบ้านใช้บันไดแบบเล่นระดับทับซ้อนกัน เพื่อประโยชน์ในการประหยัดพื้นที่ และยังทำให้มีความโดดเด่น ตกแต่งด้วยราวบันไดสีขาว ซึ่งให้โทนสีที่ตัดกันได้อย่างลงตัวกับโทนสีน้ำตาล

.

 

ประตูบ้านใช้เป็นประตูไม้บานใหญ่ ตกแต่งด้วยกระจก และลวดลายสีทอง ทำให้บ้านดูหรูหราโอ่อ่า ช่วยสะท้อนสไตล์ไทยประยุกต์ได้เป็นอย่างดี โทนสีของผนังและประตูนั้นเข้ากันมากๆ ซึ่งทำให้ดูกลมกลืนและสบายตา

 

ภายในบ้านปูพื้นด้วยแผ่นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลอ่อน ซึ่งทำให้บ้านดูสวยคลาสสิค และยังให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ และอบอุ่นอีกด้วย ทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาด ส่วนของผนังบ้านใช้โทนสีเหลือง ตัดขอบด้วยสีน้ำตาลเข้ม ทำให้ดูโดดเด่น พร้อมกับการตกแต่งโคมไฟที่หรูหรา ทำให้ภายในตัวบ้านดูมีเอกลักษณ์

 

บริเวณบันไดปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลอ่อน ตกแต่งขอบด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม ทำให้กลมกลืมกับโทนสีของตัวบ้าน

 

ห้องน้ำใช้โทนสีขาวสว่าง ช่วยให้ดูมีพื้นที่กว้างขวาง และสะอาดตา ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายดอกไม้สีฟ้า ทำให้ดูมีความสวยงามสดชื่น และให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย มีการแบ่งพื้นที่ในห้องน้ำเป็นสัดส่วนชัดเจน ซึ่งง่ายต่อการใช้งาน

 

บริเวณพื้นที่ใต้ถุนบ้าน เป็นบริเวณที่ออกแบบปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก สามารถใช้ในการพักผ่อน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย

 

แปลนบ้าน

 

บ้านชั้นเดียวยกพื้นเล่นระดับหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยประมาณ 105 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1 ล้านบาท เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ซึ่งแบบบ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้เป็นบ้านที่มีโครงสร้างรองรับแผ่นดินไหว รวมทั้งออกแบบให้สามารถปรับการใช้งานของบ้านได้เองตามความเหมาะสม

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : บ้านป่าตาล

Website : www.thaihomeplan.com .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?