รู้จัก “Biophilia” เทรนด์ใหม่ของการแต่งบ้าน ด้วยการนำธรรมชาติ เข้ามาสู่ใต้ชายคา

การออกแบบงานสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนของมนุษย์ในปัจจุบันยังคงเป็นแบบโมเดิร์น โดยจะเน้นความทันสมัยของวัสดุขององค์ประกอบของบ้าน ซึ่งก็นับว่าห่างไกลจากความเป็นธรรมชาติ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานักออกแบบหลายคนเริ่มมีแนวคิดที่จะนำเอาสถาปัตยกรรมกลับไปสู่ธรรมชาติให้มากขึ้น เพื่อให้วิธีชีวิตกลับสู่ความสุขและความสมดุลเคียงคู่ไปกับธรรมชาติอีกครั้ง ผ่านแนวคิด “Biophilia” ที่ต้องการให้มนุษย์กับธรรมชาติกลับมาเชื่อมโยงกับอีกครั้ง

 

ตามคำจำกัดความของ “Biophilia” จะครอบคลุมไปกับการออกแบบของสถาปัตยกรรม องค์ประกอบอื่น ๆ การตกแต่งและการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้พักอาศัย

 

แล้วเราจะออกแบบตกแต่งภายในให้เข้ากับแนวคิดนี้ได้อย่างไร?

โดยแนวคิดนี้จะแบ่งเป็นหัวข้อใหญ่ 3 หัวข้อ คือ

1. Nature in the Space

คือการสร้างสัมผัสความรู้สึกโดยตรงกับธรรมชาติภายในพื้นที่อาคาร โดยสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติหรือสามารถจับต้องได้ จากธรรมชาติที่เราสร้างขึ้น โดยมีองค์ประกอบต่าง ๆ อาทิ ต้นไม้ น้ำ การไหลเวียนของอากาศจากธรรมชาติหรือลมเสียงและกลิ่น เป็นการเชื่อมต่อโดยตรงกับองค์ประกอบทางธรรมชาติ

 

2. Natural Analogues

เป็นการนำองค์ประกอบที่มีการเชื่อมต่อทางอ้อมกับธรรมชาติ มาสร้างความรู้สึกให้กับสมอง ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกเช่นเดียวกันกับความเป็นอยู่ของธรรมชาติในโลก โดยเลียนแบบรายละเอียดปลีกย่อยของธรรมชาติ ด้วยสิ่งทอ งานศิลปะ แสง รูปร่างหรือรูปแบบที่คุณสามารถสร้างการเชื่อมต่อของมนุษย์แบบชีวภาพใหม่ ๆ

 

3. Nature of the Space

พื้นที่ธรรมชาติภายนอกที่ถูกนำมาผสมผสานกับการตกแต่ง ที่ถูกฉีกกฎเดิม ๆ และนำมาซึ่งการตกแต่งที่ท้าทายและดูสนุกสนาน ทำให้เกิดแรงกระตุ้นของผู้คนที่อยู่ภายในอาคาร สร้างความน่าสนใจและสร้างความกระตือรือร้นในการทำงานได้เป็นอย่างดี

 

จากแนวคิดนี้ จึงสะท้อนการรักษาธรรมชาติควบคู่ไปกับการออกแบบ  มนุษย์เราเกิดจากธรรมชาติ ก็ถูกแล้วที่จะต้องอาศัยอยู่กับธรรมชาติ แต่ทั้งหมดนี้เราก็ได้เห็นแล้วว่า ต่อให้ยุคสมัยจะมีความ ก้าวหน้าไปมากแค่ไหน ธรรมชาติก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น และเรายังต้องการมันอยู่เสมอ จึงได้เกิดการออกแบบที่สร้างสรรค์มากมายขึ้นบนโลกใบนี้

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะ เห็นด้วยกับแนวคิดการออกแบบเคียงคู่กับธรรมชาติแบบนี้ไหม?

.

.

 

ที่มา: ArchDaily

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?