บ้านไม้ทรงกล่อง ตกแต่งแบบโมเดิร์น ออกแบบเพื่อการพักผ่อนตากอากาศโดยเฉพาะ

ZGZ House ผลงานบ้านที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิก iHouse estudio จากประเทศอุรุกวัย โดยสถาปนิกกับเจ้าของบ้านมีแนวคิดที่จะสร้างที่พักอาศัยแบบชั่วคราว เพื่อการพักผ่อนตากอากาศในช่วงที่กลับมาพักผ่อนใกล้ ๆ บ้าน

ซึ่งแนวคิดจากการสร้างบ้านในแบบชั่วคราว ทำให้สถาปนิกจึงคำนึงถึงการเลือกใช้วัสดุและขั้นตอนการก่อสร้างและขนย้ายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงลดการปล่อยมลพิษให้น้อยที่สุด แต่ก็จะต้องเป็นบ้านที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

บ้านไม้หลังนี้ตั้งอยู่แถบชานเมือง Blancarena ของประเทศอุรุกวัย รอบ ๆ พื้นที่โครงการถูกห้อมล้อมไปด้วยป่าและธรรมชาติอันเงียบสงบ

 

โดยการก่อสร้างบ้านหลังนี้ สถาปนิกได้ออกแบบในลักษณะเป็นโมดูลสองโมดูล โดยจะเคลื่อนย้ายแล้วนำเอาทั้งสองโมดูลมาประกอบกันจนได้บ้านสวยหลังนี้

 

วัสดุหลักของบ้านจะเป็นไม้และเหล็ก ซึ่งให้บรรยากาศที่อบอุ่นสวยงาม และเป็นมิตรกับธรรมชาติ

 

แน่นอนว่า แม้จะเป็นบ้านพักชั่วคราว แต่เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ภายในจึงประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันและทันสมัย

 

บริเวณพื้นที่ห้องโถงหลักของบ้านออกแบบโปร่งโล่ง ด้านหนึ่งเป็นผนังที่เปิดโล่ง จึงสามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้านนอก

 

ช่วงกลางคืนมุมพักผ่อนมุมนี้ก็จะให้บรรยากาศที่ต่างออกไป ซึ่งให้ความโรแมนติกและมีบรรยากาศที่เป็นส่วนตัวมาก นับว่าเป็นไอเดียและผลงานการออกแบบบ้านที่สวยงามและเป็นมิตรกับธรรมชาติหลังหนึ่งเลย

 

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: iHouse estudio

ถ่ายภาพ: Aldo Lanzi

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?