DIY ‘เตียงไม้สองชั้น’ ทำเองแบบง่ายๆ ใช้งานได้หลากหลาย คุ้มค่า คุ้มราคา

เตียงนอนนั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้นอนได้อย่างเดียว ซึ่งบางครั้งก็กินพื้นที่ในห้องนอนไปเกือบครึ่งนึงแล้ว คงจะดีไม่น้อยหากเรามีเตียงที่สามารถเป็นได้ทั้งโต๊ะทำงาน เป็นที่นอน รวมถึงเก็บของได้ ก็จะช่วยให้พื้นที่ใช้สอยในห้องมีเพิ่มมากขึ้น

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับไอเดียเตียงสองชั้น จากคุณ สมาชิกหมายเลข 1119648 ที่สามารถปรับเป็นที่นั่งทำงานด้านใต้ รวมถึงมีช่องใส่ของแบบจุใจ ชั้นบนก็เป็นที่นอนพักผ่อนได้อย่างสบายด้วย ตามมาชมกันเลยค่ะ

 

DIY เตียงไม้สองชั้น ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ยาก ราคาไม่แพงอย่างที่คิด แถมยังใช้งานได้อย่างหลากลาย คุ้มค่าสุดๆ

(โดย สมาชิกหมายเลข 1119648)

 

ครอบครัวผมอยู่คอนโดยมีพ่อแม่ลูก เนื่องจากลูกกำลังโตเลยอยากหามุมส่วนตัวให้ เลยไปดูเฟอร์นิเจอร์เตียงสองชันที่ด้านล่างสามารถทำงานได้ แต่ปัญหาคือไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรก็ไม่สามารถวางได้พอดีกับห้องของผม ดังนั้นผมจึงเริ่มโปรเจคสร้างเตียงสองชั้น

 

ขั้นตอนที่ 1 ออกแบบ

 

หลังจากออกแบบเสร็จก็เป็นขั้นตอนจัดเรียงขนาดไม้ที่ออกแบบลงบนพื้นที่ไม้แผ่นมาตรฐาน 4′ x 8′ (122cmx244cm) เมื่อวางเลย์เอาท์บนลงไม้เรียบร้อยก็ไปเลือกไม้กันเลยครับ

 

ขั้นตอนที่ 2 เลือกไม้และสั่งซื้อ

จากราคาที่ตั้งไว้ผมมีงบไม่มากเลยเลือกไม้ยางพาราประสาน เนื่องจากเป็นเนื้อไม้ไม่ใช้ไม้อัด ทำให้เตียงดูแข็งแรงกว่า และเพื่อป้องกันความชื่นทางร้านแนะนำให้ทางสีเคลือบด้านของ TOA ด้วย

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ ขั้นตอนการวางเลย์เอาท์ ผมลืมคิดถึงลายไม้เพราะไม้มีลายตามแนวยาว การออกแบบถ้าจะให้ออกมาสวยลายไม้ไปในทางเดียวกันทิศทางการวางไม้ก็ต้องคำนึงด้วย

ปัญหาที่สองคือ เมื่อตัดไม้ออกมาแล้วพบว่าไม้บางแผ่นได้ขนาดไม่ตรงตามที่กำหนด เนื่องจากไม่ได้เช็คขนาดไม้ของจริงก่อน ในขั้นตอนออกแบบวางเลย์เอาท์บนไม้ขนาด 122cm x 244cm แต่มาพบทีหลังว่าไม้จริงขนาด 123 cm x 244 cm เลยทำให้บางแผ่นที่ตัดออกมาขนาดเกิน 1 cm

 

ขั้นตอนที่ 3 การประกอบ อันนี้ผมขอขึ้นรูปมาเลยนะครับ

วันที่ 1-2 ประกอบส่วนโต๊ะทำงาน

 

ภาพห้องก่อนเริ่มทำโปรเจค

.

 

วันที่ 3-4 ประกอบชั้นวางหนังสือ และวางของ

.

 

วันที่ 5-6 ประกอบตู้เสื้อผ้า

.

 

วันที่ 7 ประกอบบันไดขึ้นชั้นบน(เป็นที่เก็บของได้ด้วย)

 

วันที่ 8 เดินระบบไฟฟ้าส่องสว่างและปลั๊กไฟที่โต๊ะทำงาน

 

แล้วลูกชายก็ขอทดสอบการรับน้ำหนักหน่อย

 

วันที่ 9-10 กันกันตกของเตียงนอนด้านบน

.

 

ตอนนี้มุมทำงานและที่นอนก็พร้อมสูสายตาชาวโลกแล้วครับ

.

.

.

.

 

แล้วก็มาถึงขึ้นตอนสรุปงบที่ใช้ในโปรเจค รวมทั้งหมด 13,000 บาท

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1119648

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^