แจกสูตรพร้อมวิธีทำ “โดนัทนมสด” อวบอ้วนชวนกัดทุกคำ

คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จัก และไม่เคยทาน “โดนัท” ขนมแป้งทอดทรงกลมมีรูตรงกลาง แต่งหน้าด้วยของหวานหลากหลาย โดนัทยังเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน ซึ่งปัจจุบันมีโดนัทรูปร่างต่างๆ ไม่เพียงแค่ทรงกลม และมีรสชาติที่หลากหลายให้เราได้เลือกชิมกันอย่างไม่อั้น

วันนี้ ในบ้าน จะมาแจกสูตรพร้อมวิธีทำ “โดนัทนมสด” โดยเป็นสูตรจากคุณ ป้ามารายห์ ที่เป็นโดนัทสูตรที่ทำได้ไม่ยุ่งยาก แถมทำออกมาแล้วยังมีน่าตาอวบอ้วนน่ากัด น่าทานที่สุด เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสมสำหรับ 20-25 ชิ้น

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 550 กรัม

2. ผงฟู 1+1/2 ช.ช.

3. ไข่แดง 2 ฟอง

4. ยีสต์ 11 กรัม

5. เนยสดรสจืด หรือเนยขาว หรือน้ำมันพืช (ใช้เนยเค็มก็ได้ รสชาติไม่ต่างกันมาก เนยเค็มก็อร่อยอีกแบบ ถ้าใช้น้ำมันพืชควรใส่ลงไปพร้อมนมเลย) 50 กรัม

6. น้ำตาลทราย 60 กรัม

7. เกลือป่น 1 ช.ช.

8. กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.

9. นมสดหรือนมจืดอุณหภูมิห้อง(หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะอร่อยเหมือนกัน) 260 กรัม

 

สูตรแบบใส่สารเสริม

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 550 กรัม

2. ผงฟู 1+1/2 ช.ช.

3. ไข่แดง 2 ฟอง (หรือไข่ไก่เบอร์ 2 1 ฟอง)

4. ยีสต์ 11 กรัม

5. เนยสดรสจืด หรือเนยขาว หรือน้ำมันพืช (ใช้เนยเค็มก็ได้รสชาติไม่ต่างกันมาก เนยเค็มก็อร่อยอีกแบบ ถ้าใช้น้ำมันพืชควรใส่ลงไปพร้อมนมเลย) 50 กรัม

6. น้ำตาลทราย 60 กรัม

7. เกลือป่น 1 ช.ช.

8. กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.

9. นมสดหรือนมจืดอุณหภูมิห้อง(หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะอร่อยเหมือนกัน) 260 กรัม

10. สารเสริมคุณภาพ 1 ช.ช (แอนเพ็ก หรือ แพตโก้3)ร่อนรวมไปกับแป้งและผงฟูเลย

 

วิธีทำ

1. ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์(ที่ร่อนไว้แล้ว)+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+ยีสต์ แล้วตีหรือผสมพอเข้ากันพอเข้ากัน จากนั้นใส่ไข่แดง นม กลิ่นวานิลา ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน

 

2. ใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ตามภาพค วบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น2 เท่า ประมาณ 1 ช.ม.(ใช้พลาสติกแรฟคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้)

 

3. พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่ง น.น.ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม ขึงเป็นลูกกลมๆ (จะกดให้แบนสักนิดนึงก็ได้ค่ะ) แล้วพักไว้ 20 นาที หรือแป้งขึ้นฟูประมาณ 50 %

 

4. จากนั้นใช้นิ้วจุ่มแป้งนวล แล้วเจาะรูลงไป

 

5. หรือจะใช้ฝาทรงกระบอกจุ่มแป้งนวลแล้วกดลงไปตามภาพ ก็จะได้โดนัทมีรูตรงกลางกลมสวยน่ากินเหมือนกัน จากนั้นพักแป้งไว้อีก 10 นาที ก่อนนำไปทอด

 

6. ได้โดนัทอวบๆ พร้อมทอดแล้ว

 

7. ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วปรับความร้อนกลางๆไปทางอ่อนนิดหน่อย นำด้านที่สวยคว่ำลง ทอดจนเหลืองสวย แล้วกลับอีกด้านทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง จนโดนัทเย็นสนิท

 

เสร็จแล้วจ้าโดนัทนมสด จะนำไปเคลือบไอซิ่งเกลซ หรือคลุกน้ำตาลก็อร่อยหมด

 

ที่มา : ป้ามารายห์

https://www.youtube.com/watch?v=jNYSghIf5Vw .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?