บ้านพักตากอากาศหลังเล็ก มีบ้านต้นไม้ให้ลูกได้เล่นอีกด้วย ออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ครอบครัว

Cabanas Tiny House โดยสถาปนิก Duda Porto Arquitetura มีคอนเซ็ปต์การออกแบบที่ต้องการสร้างที่พักอาศัยแบบตากอากาศให้มีลักษณะทั่วไปแบบบ้านปกติและให้บรรยากาศในแบบครอบครัว ขณะเดียวกันก็ต้องการให้มีความกลมกลืนไปกับธรรมชาติและความยั่งยืน ผสมผสานกับเทคโนโลยี

โดยโครงการนี้จะประกอบไปด้วยอาคารสองหลัง อาคารหลังแรกจะเป็นที่พักอาศัยหลัก โดนตัวอาคารจะมีดีไซน์แบบบ้านโมเดิร์นผสมผสานกับบ้านนอร์ดิก จึงทำให้ได้บ้านพักที่มีความทันสมัย แต่ก็ให้กลิ่นอายที่มีความเรียบง่ายมินิมอล

 

มุมนี้เราจะเห็นอาคารทั้งสอง ซึ่งถ้านับบ้านน้องหมาเข้าไปด้วยก็อาจจะนับได้สาม ซึ่งมุมนี้เราจะเห็นการออกแบบอาคารหลังหลักที่ด้านหน้าและด้านหลังเป็นแบบผนังกระจกใส จึงสามารถใกล้ชิดกับธรรมชาติภายนอกได้อย่างผ่อนคลาย

 

ภายในบ้านพักหลัก การออกแบบภายในจะเป็นลักษณะห้องโถงห้องใหญ่ด้วย โดยจะแบ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนด้วยเตียงนอนขนาดใหญ่ ด้านในสุดจะมีบาร์แบบบิวท์อินเอาไว้ใช้งานได้ตามความต้องการ

 

มุมนี้เป็นมุมเพื่อการนั่งอ่านหนังสือที่แสนสบาย เก้าอี้บุนวมตัวใหญ่ที่ดูแล้วน่าจะนั่งสบายได้ไม่น้อยเลย ด้านหลังก็สดชื่นด้วยธรรมชาติสีเขียว

 

อาคารหลังนี้จะเป็นบ้านต้นไม้ขนาดพอเหมาะสำหรับเด็ก ซึ่งก่อสร้างด้วยฐานโครงเหล็กที่ให้ความมั่นคงแข็งแรง จึงมั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยกับลูกน้อย ด้านล่างจะเป็นบ้านสุนัขที่ออกแบบในดีไซน์เดียวกันกับบ้านต้นไม้

 

ภายในบ้านต้นไม้ออกบ้านได้สวยงามไม่แพ้บ้านจริง โดยผนังส่วนนี้จะเปิดโล่งเอาไว้ โดยสถาปนิกจะใช้เชือกกั้นเอาไว้เพื่อป้องกันการพลัดตก ซึ่งนอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังเป็นผลงานการออกแบบที่สวยงามแปลกตาอีกด้วย

 

อีกมุมหนึ่งจะเป็นส่วนการพักผ่อนหลัก โดยมีผนังเปิดโล่ง มีต้นไม้จริงอยู่ด้านในอีกด้วย นอกจากนี้ บริเวณหลังคายังใช้เป็นหลังคาสกายไลท์อีกด้วย ภายในจึงสว่างได้ด้วยแสงธรรมชาติ

 

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: Duda Porto Arquitetura

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?