พาไปชม!! บ้านโมบายอนุรักษ์พลังงาน ผลิตไฟฟ้าใช้เอง แถมด้วยดีไซน์ที่อบอุ่น น่าอยู่สุดๆ

ในยุคอนาคตที่กำลังจะมาถึง มีแนวโน้มว่าบ้านสไตล์อนุรักษ์พลังงานจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คราวนี้ ในบ้าน ก็มีบ้านสไตล์อนุรักษ์พลังงานจากประเทศออสเตรเลียมาให้ลองชมกันครับ ออกแบบด้วยแนวคิดที่น่าชื่นชม แถมยังตกแต่งได้น่าอยู่สุดๆ อีกด้วย ผลงานการออกแบบเท่ๆ จากสถาปนิก ArchiBlox ครับ

ตัวบ้านภายนอกจะเป็นทรงกล่องสีขาว ส่วนหน้าตกแต่งผนังกระจกกรองแสงและความร้อน ที่มีไม้เป็นส่วนประกอบตรงขอบ บริเวณด้านข้างตกแต่งด้วยต้นไม้แขวนผนัง เสริมความเป็นธรรมชาติได้อย่างดูดีทีเดียว

carbon-positive-mobile-house-in-australia (2)

 

ที่ผนังด้านบนมีแผงโซล่าเซลล์สำหรับผลิตไฟฟ้าใช้เอง และมีระบบรองน้ำฝนและกรองไว้เป็นน้ำสำหรับใช้สอย อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานด้วยการดีไซน์ที่เปิดโล่ง ช่วยรับลมเย็นๆ ให้เข้ามาในบ้านจากทางทิศใต้

ลองมาชมภายในกันบ้างครับ ตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่ดูดี และอบอุ่นน่าอยู่ ในสไตล์ร่วมสมัย ตกแต่งด้วยวัสดุแบบบิวท์อินที่ทำจากไม้โปร่ง ตัดกับโทนสีขาวของวอลเปเปอร์ได้อย่างลงตัว

carbon-positive-mobile-house-in-australia (3)

 

บ้านหลังนี้จะแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกัน คือ พื้นที่สำหรับใช้ชีวิตที่ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องทำอาหาร อยู่รวมกัน และพื้นที่ห้อง Sunroom หรือห้องที่มีไว้สำหรับรับแสงสว่างจากภายนอกนั่นเอง

carbon-positive-mobile-house-in-australia (4)

 

วัสดุที่ใช้ก่อสร้างบ้านหลังนี้ เป็นวัสดุธรรมชาติที่ปลอดสารพิษทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นบ้านอีโคที่กะทัดรัด ครบครัน ลงตัวทุกมุมมองจริงๆ ครับ ลองรับชมภาพสวยๆ พร้อมแบบแปลนไว้เป็นไอเดียกันได้เลย

ที่มา : Inhabitat


carbon-positive-mobile-house-in-australia (5)

 

carbon-positive-mobile-house-in-australia (6)

 

carbon-positive-mobile-house-in-australia (7)

 

carbon-positive-mobile-house-in-australia (8)

 

carbon-positive-mobile-house-in-australia (1) carbon-positive-mobile-house-in-australia (9) carbon-positive-mobile-house-in-australia (10) carbon-positive-mobile-house-in-australia (11)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ