บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ตกแต่งปูนเปลือยเป็นเอกลักษณ์ เน้นความโปร่งโล่ง อากาศถ่ายเทสะดวกสบาย

พบกันเป็นประจำกับพวกเรา ในบ้าน ซึ่งวันนี้เราก็มีแบบบ้านสวยๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย โดยบ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก H Arquitectes บริษัทออกแบบในเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศบาร์ซิล เป็น บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ดีไซน์โดดเด่น สะท้อนความสวยงามเชิงสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี ลองไปชมกันเลยค่ะ

โครงสร้างภายนอกก่อด้วยซีเมนต์เปลือย ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ผสมผสานกับเส้นสายลายเหลี่ยมทันสมัย ตัวบ้านก่อสร้างบนทำเลเหมาะเจาะ หันหน้าเข้าหาทิศทางลม อาศัยข้อดีจากธรรมชาติ โดยการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ เปิดรับแสงแดดและสายลมให้พัดผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างเต็มพิกัด

 

ปูนเปลือยไร้สึ่งสีสันแต่งแต้ม ดูเรียบง่าย แต่ก็ให้ความเสน่ห์บ้านแบบดิบๆ ตัวบ้านมีขนาดเหมาะ ใช้ที่ดินในการก่อสร้างไม่มาก แต่เน้นให้มีประโยชน์ใช้สอยแบบครบครัน ซึ่งนอกจากจะมีพื้นที่รองรับชีวิตการอยู่อาศัยสำหรับคู่รักหรือครอบครัวเริ่มต้น ยังมีห้องนอนเสริม ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในยามที่มีแขกมาพัก

 

การตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน ต่อเนื่องกันผ่านดีไซน์ปูนเปลือยขัดเงา ปลดปล่อยขีดจำกัดของพื้นที่ โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้น ลดความอึดอัดคับแคบ

 

พื้นที่พักผ่อนบริเวณชั้นล่างมีประตูกระจกบานใหญ่ เปิดรับความชุ่มชื่นจากธรรมชาติ สวนนอกบ้านที่เห็น เป็นแปลงผักขนาดเล็กที่เพาะพืชผลปลอดสารพิษนานาชนิด นอกจากนี้มุมนั่งเล่นด้านในยังประดับด้วยกระถางต้นไม้สูงยาว ซึ่งมอบความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านโครงสร้างแข็งๆ นี้ได้เป็นอย่างดี

 

ชั้นล่างแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วน ด้านหน้าเป็นมุมเปิดโล่ง เผยให้เห็นทัศนียภาพของสวนนอกบ้านได้อย่างถนัดตา ส่วนด้านหลังจะเป็นมุมทำอาหาร พร้อมห้องแกลรอลี่ขนาดย่อม

 

บริเวณชั้นสองจะแบ่งออกเป็นสองห้องนอน โดยทั้งสองห้องจะสามารถมองเห็นวิวได้แตกต่างกัน แต่ก็รายล้อมไปด้วยร่มเงาของต้นไม้สูงใหญ่ที่อยู่นอกบ้าน คั่นกลางด้วยห้องทำงานที่มาพร้อมระเบียงชมวิวส่วนตัว

 

ไม่เพียงแต่โดดเด่นเรื่องดีไซน์การออกแบบอย่างเดียวเท่านั้น แต่บ้านหลังนี้ยังมีการติดตั้งระบบที่ช่วยประหยัดการใช้ไฟ้อีกด้วย โดยในช่วงที่มีแสงแดดจัด แผงโซล่าที่ติดตั้งไว้รอบบ้านจะกักเก็บแสงแดดไว้และนำมาใช้ร่วมกับพลังงานไฟฟ้าในบ้าน รวมไปถึงเครื่องปรับอุณหภูมิความร้อน ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูหนาว

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์หลังนี้ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านะคะ

ที่มา : archdaily

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)