บ้านชั้นเดียวสไตล์มินิมอล หลังคาเพิงหมาแหงน ลงตัวด้วยวัสดุไม้สีอ่อนที่แสนอบอุ่นและเรียบง่าย

สมัยนี้ สถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัย ก้าวไกลไปมาก โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการออกแบบและสถาปัตยกรรมที่เป็นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ออฟฟิศ คอนโด หรือแม้แต่บ้านหลังใหญ่หรือหลังเล็ก ก็สามารถออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถถ่ายทอดอัตลักษณ์ของแบบบ้านญี่ปุ่นได้ดีอีกด้วย

เช่นเดียวกับ CASE 570 บ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำสไตล์มินิมอล ที่ ในบ้าน นำมาให้ชมกันวันนี้ โครงสร้างคอนกรีต ตัวฐานไร้การกแต่งแต้มสีสัน เผยให้เห็นความสวยงามของคอนกรีตเปลือย ผนังภายนอกตกแต่งด้วยไม้เทียมแต่งด้วยเฉดสีเทาอ่อน ลงตัวไปกับประตูไม้และเพดานไม้สีธรรมชาติ หน้าบ้านก่อครีบปูนรูปตัวแอลเสริมเป็นหลังคากันสาด ป้องกันแดดและฝนซัดสาดเข้าไปในบ้าน

 

หลังคาทรงเพิงหมาแหงนมุงด้วยแผ่นเมทัลชีท แต่งเชิงชายด้วยสีเทารับกับตัวบ้าน ประดับด้วยต้นไม้ขนาดเล็กสีเขียวสดดูมีสีสัน พื้นที่โล่งว่างบริเวณหน้าบ้านปูด้วยคอนกรีตบล็อกไว้สำหรับจอดรถและเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งไปในตัว

 

เข้ามาด้านในจะพบกับโถงทางเดินโปร่งโล่ง แต่งแต้มผนังด้วยโทนสีขาวสลับสีเทาอ่อน ปูพื้นไม้ลามิเนตสีสวยที่ช่วยให้ห้องดูอบอุ่นสบายตา บวกกับการติดตั้งช่องรับแสงยิ่งช่วยให้บ้านดูสว่างขึ้นอีกเท่าตัว

 

ด้านในจะเป็นในส่วนของพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ห้องเพดานโล่งกว้าง ตกแต่งด้วยโทนสีพื้นผสมผสานกับวัสดุไม้ ไล่ตั้งแต่เพดานไม้สีอ่อน ผนังสีขาว และพื้นลามิเนต แบ่งแยกโซนต่างๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นโซนทำครัว โซนรับประทานอาหาร และโซนทำงานสงบๆ อยู่ชิดริมผนัง

 

ในส่วนของมุมนั่งเล่น ผนังด้านหนึ่งกรุแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายสีเทาอ่อน มาพร้อมกับหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่เปิดให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง มุมสบายๆ จัดวางโซฟาและชั้นวางทีวี ปราศจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ให้ดูเกะกะสายตา สะท้อนการตกแต่งที่เรียบง่ายตามแบบฉบับบ้านญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

มุมทำครัวตกแต่งต่อเนื่องมาจากห้องนั่งเล่น มุมเล็กๆ ดีไซน์ครัวไอส์แลนด์ เลือกใช้ชุดครัวบิวท์อินตกแต่งด้วยสีเทาอ่อน มาพร้อมเคาน์เตอร์บาร์แนวยาว ตามด้วยโต๊ะไม้สำหรับรับประทานอาหาร ประดับด้วยโคมไฟแขวนสีเหลืองอ่อนทรงโมเดิร์น โดยด้านหลังจะเป็นผนังกระจกบานใสที่เปิดให้เห็นทิวทัศน์ด้านนอกได้อย่างชัดเจน

 

สำหรับห้องนี้จะเป็นห้องทำงานเล็กๆ ตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งเพดาน และผนัง ลงตัวไปกับพื้นไม้ลามิเนตสีอ่อน ปูพรมผืนเล็กไว้เป็นมุมนั่งเล่นอ่านหนังสือ บริเวณด้านหน้าจะมีประตูกระจกบานเลื่อน แต่งกรอบสีเทาเข้ม สามารถเปิดปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัวและป้องกันเสียงรบกวนได้

 

ห้องนอน ตกแต่งคุมโทนสีขาว-เทา ภายในห้องยังคงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ในขณะเดียวกันมันก็ช่วยขับให้ห้องดูสว่างปลอดโปร่ง ให้บรรยากาศพักผ่อนสบายๆ ในทุกช่วงเวลา

 

ด้านในยังคงมีห้องทำงานส่วนตัว ที่จัดเป็นมุมเล็กๆ อยู่บริเวณทางเดิน ติดตั้งโต๊ะทำงานยึดผนัง และชั้นลอยวางของ เรียกว่าเป็นการใช้พื้นที่ว่างได้อย่างเกิดประโยชน์

 

สุดท้ายนี้คือ ห้องน้ำ ดีไซน์เรียบง่ายแต่งแต้มด้วยเฉดสีขาวทั้งหมด รับกับพื้นกระเบื้องลายหินสีเทา ประดับด้วยแจกันดอกไม้ขนาดเล็กให้บรรยากาศสดชื่น เป็นพื้นที่ใช้สอยตอนลึกที่มีการจัดแบ่งได้อย่างเป็นสัดส่วน

 

บ้านสไตล์มินิมอล เน้นความเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ก็ครบครันทุกฟังก์ชันใช้งาน เหมาะกับคู่รักที่กำลังมองหาบ้านพักอาศัยขนาดพอเหมาะไม่น้อยเลยค่ะ

ที่มา : Freedom Architects .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)