บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว ตกแต่งแนวร่วมสมัย เน้นความโปร่งโล่ง ภายในกว้างขวาง

กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านทรงปั้นหยาสไตล์ร่วมสมัย มาฝากค่ะ บ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งด้วยโทนสีเย็น ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายตา ภายในปลอดโปร่งมีพื้นที่ใช้สอยโล่งกว้าง ตอบสนองทุกการใช้งานสำหรับครอบครัวเริ่มต้น เป็นผลงานบ้านสวยๆ จากคุณ Nonglak Phonprayod ลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังก่ออิฐฉาบปูน ภายนอกแต่งเติมสีสันด้วยสีฟ้าคราม กรุแต่งร่วมกับแผ่นไม้เทียมสีเทาเข้ม ตัวฐานเพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องหินทรายสลับสี หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยาโทนสีเข้ม รับกับโทนสีอของบ้านได้อย่างลงตัว

 

บริเวณทางเข้าบ้านมีบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังเฉลียงหน้าบ้าน พื้นที่มีขนาดพอเหมาะ ปูพื้นด้วยแผ่นกระเบื้องสีอ่อน สามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นชมวิวนอกบ้านได้

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องโถงกลางโล่งกว้าง เพดานหลุมเล่นระดับ ประดับด้วยโคมไฟทรงซาลาเปา ผนังแต่งแต้มด้วยสีเบจ รับกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวเงา ผนังบางส่วนถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส เพื่อเปิดให้แสงสว่างและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องด้านในตกแต่งโทนสีชมพู ตัดด้วยพื้นปูกระเบื้องลายไม้สีเขม โดยมีหน้าต่างช่วยกระจายแสงสว่างภายในห้อง ในขณะเดียวกันก็มีการติดตั้งเหล็กดัดเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน

 

ห้องน้ำแต่งแต้มด้วยโทนสีสว่าง ผนังกรุกระเบื้องสีขาวแซมด้วยสีชมพูอ่อน เล่นลวดลายโมเสคเล็กน้อย พื้นปูกระเบื้องลายดอกโทนชมพู เป็นห้องขนาดเล็กที่ดูสะอาดตาแถมยังครบครันทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็น

 

บ้านขนาดกลางใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1,250,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) พื้นที่ใช้สอยโดยรวม 125 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน มีครบทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย ตอบสนองทุกการใช้ชีวิต

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)