เปลี่ยนระเบียงคอนโดแคบๆ ให้กลายเป็นสวนแนวตั้งแสนสวย สร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับการใช้ชีวิตใจกลางเมือง 

หากเราเป็นคนหนึ่งที่เลือกจะอาศัย คอนโด หรืออพาร์ตเม้นต์ เนื่องด้วยเหตุผลเดียวกันที่ว่าสะดวกสบาย ในการเดินทาง และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย แต่ทว่าคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ คงจะหาพื้นที่ในการจัดสวนในห้องได้อย่างลำบาก เพราะมีพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดนั่นเอง

วันนี้ ในบ้าน จึงหยิบยกไอเดียจัดสวนแนวตั้ง พร้อมหญ้าสีเขียว จากคุณ BIG TG ที่ได้ทำการเนรมิตสวนสวยริมระเบียงคอนโดในของตัวเอง และที่สำคัญปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กอีกด้วย ใครที่อาศัยอยู่คอนโดหรืออพาร์ทเม้นต์และอยากมีสวนสวยๆ ไว้เชยชม ตามไปดูกันเลยค่า

 

เปลี่ยนระเบียงคอนโดแคบๆ ให้กลายเป็นสวนแนวตั้งแสนสวย สร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับการใช้ชีวิตใจกลางเมือง 

(โดย BIG TG)

เนื่องจากมีลูกเล็กๆ 2 คน ปัจจุบันอายุ 4 ขวบ กับ 2 ขวบ และมีความจำเป็นต้องอาศัยอยู่บนคอนโดเป็นหลักตั้งแต่ลูกคนแรกคลอด สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาและวิตกมาตลอดคือเรื่องความปลอดภัยของลูก กลัวเด็กเล่นซนปีนป่าย หน้าต่างทุกบานรวมถึงประตูที่จะออกไประเบียง ผมจึงติดตัวล๊อกเสริมอีกชั้นด้านบน ซึ่งส่วนใหญ่จะล๊อตตาย ไม่เคยเปิดออกไปรับลมด้านนอกเลย ยอมจ่ายค่าไฟเปิดแอร์มาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

พอลูกๆ เริ่มโตขึ้น พอพูดคุยและสอนกันรู้เรื่องมากขึ้น ก็เลยนึกอยากใช้ประโยชน์จากระเบียงโล่งๆ ที่ปิดตายมานานหลายปี แต่ก็ยังต้องคำนึงเรื่องความปลอดภัยอยู่เป็นหลัก สุดท้ายเลยตัดสินใจหาวิธีจัดสวนง่ายๆ ที่เน้นความปลอดภัย เพื่อให้ลูกๆได้มีโอกาสนั่งสูดอากาศจากภายนอกบ้านเวลาอยู่คอนโด

โดยคอนโดที่ผมอยู่นั้นมีระเบียงทั้งหมด 3 ระเบียง จึงเลือกเอาระเบียงหนึ่งซึ่งอยู่บริเวณห้องทานอาหารมาจัดสวน ส่วนระเบียงที่เหลือเอาไว้สำหรับซักล้าง/ตากผ้า ระเบียงที่จัดสวนมีขนาด กว้าง 1 เมตรพอดี ความยาว 2.90 เมตร ซึ่งเรียกว่ามีพื้นที่ไม่มากนักแต่ระเบียงนี้จะมีลักษณะโล่งๆ เพราะคอมแอร์ทั้งหมดจะไปกองอยู่บนระเบียงที่เหลืออีก 2 ระเบียง

 

ผมเริ่มต้นจาก

– ซื้อหญ้าเทียมขนาด 3 ตร.ม.มาปูลงบนพื้นกระเบื้องก่อน ซึ่งง่ายมากใช้เวลาเพียงไม่นานก็เสร็จ

– จากนั้นก็เอาตาข่ายพลาสติกสีดำตาถี่ๆหน่อยซื้อมาขนาดความกว้างใกล้เคียงกับความสูงของราวระเบียงอยู่แล้ว มาขึงบริเวณราวระเบียงที่เป็นร่องทั้งหมดจนถึงพื้นโดยใช้เคเบิ้ลไทร์รัดกับราวระเบียง เพื่อกันเด็กๆปีน และป้องกันไม่ให้เด็กเอาของทิ้งลงไปนอกระเบียง รวมทั้งยังป้องกันต้นไม้ไม่ให้พลัดตกหล่นไปข้างล่างด้วย พอปูตาข่ายเสร็จ รู้สึกระเบียงเริ่มมีความปลอดภัยมากขึ้นมาทันตาเลย

– จัดสวนแนวตั้ง โดยซื้อแผงกระถางพลาสติกขนาด 3กระถาง X 5 กระถาง มา 6 แผง นำมาผูกกับราวระเบียงด้านในตาข่ายพลาสติกที่ขึงไว้อีกที ทำเสร็จก็ใส่ต้นไม้เล็กๆที่ชอบลงไปทุกกระถาง

– หาต้นไม้มาปลูกเพิ่มเติม โดยลงกระถางใหญ่เป็นต้นหมากแดงไว้บริเวณมุมด้านในเพียงต้นเดียว เพราะไม่อยากให้เด็กปีนกระถางเล่นบริเวณขอบระเบียง มีดอกไม้เล็กๆที่ภรรยาชอบมาก “คุณนายตื่นสาย” และต้นเข็มเล็กๆอีก 2 ต้น

– ซื้อรูปปั้นลูกสุนัขโกลเด้นรีทรีฟเวอร์มาตกแต่งให้พอดูมีชีวิต

– หาที่นั่งชมวิว โดยใช้เก้าอี้ยาวไม้มะหาดหนักๆ วางอยู่ริมด้านในเพื่อไม่ให้เด็กสามารถเคลื่อนย้ายไปปีนเล่นได้

แค่นี้ระเบียงที่เคยโล่งๆเต็มไปด้วยฝุ่นก็เปลี่ยนเป็นสวนที่ทำให้ห้องดูสดชื่นขึ้นเยอะ รวมทั้งยังเปิดให้เด็กๆออกไปนั่งเล่นได้ดูต้นไม้ดอกไม้ได้บ้าง แต่ก็ยังคงอยู่ในสายตาตลอด นั่งเสร็จกลับเข้าห้องก็ล๊อกตัวล๊อกด้านบนไว้เหมือนเดิม
มาแชร์ใว้พอเป็นไอเดียสำหรับคนที่มีลูกเล็กๆเหมือนกันและต้องอยู่คอนโดนะครับ ^_^

 

รูปปั้นหมาเหมือนมากเบาด้วยราคาไม่แพง

 

สวนแนวตั้งสำเร็จรูปมาอยู่แล้ว

 

มีดอกไม้บ้าง ห้องดูสดชื่นขึ้นเยอะ

.

.

.

.

 

กันฝุ่นจากถนนได้ดีระดับนึงเลยทีเดียว

 

อีกด้านเป็นม้านั่งไม้มะหาดที่หนักมาก เด็กๆเคลื่อนย้ายไม่ได้แน่นอน ใจจริงอยากได้โต๊ะเก้าอี้นั่งทานกาแฟ แต่กลัวเด็กปีน เอาแบบนี้ดีแล้วแค่พอมีที่นั่งชมวิว

 

ระเบียง กว้าง 1 m X 2.90 m เอง

 

ทำให้พอจะวางใจเปิดประตูระเบียงรับลมได้บ้าง ต้นไม้สวนแนวตั้งที่แขวนริมระเบียงก็ยังเป็นแนวกันให้เด็กไม่ไปปีนระเบียงเล่นได้อีกด่านนึง

.

.

 

สไปเดอร์แมนก็เลยมีโอกาสออกมานั่งริมระเบียงได้บ้าง แต่ก็ต้องอยู่ในสายตาตลอด หวังว่าจะพอเป็นไอเดียได้บ้างครับ ขอบคุณครับ

 

ที่มา : BIG TG

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^