แจกสูตร “คุกกี้ช็อคโกแลตฟัดจ์” รสช็อคโกแลตเข้มข้น เนื้อหนึบหนับ อร่อยชิ้นเดียวไม่เคยพอ

เมื่อให้นึกถึงขนม หรือของหวานแล้ว หลายคนอาจจะนึกถึงช็อคโกแลตมาเป็นอันดับต้นๆ อาจจะตามด้วยขนมอย่างอื่นเช่นคุกกี้ โดยทั้งสองอย่างเป็นของหวานที่ชื่นชอบของหลายคนทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ และถ้าหากเราเอาขนมทั้งสองอย่างมารวมกัน เราก็จะได้ของหวานแสนอร่อย ที่ทานชิ้นเดียวไม่เคยพอ

วันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตร “คุกกี้ช็อคโกแลตฟัดจ์” จาก ครัวคุณป้า มาฝากเพื่อนๆ กัน เมนูขนมหวานที่ผสานช็อคโกแลตหวานมัน เข้ากับคุกกี้แสนอร่อย ซึ่งเป็นขนมที่ให้เนื้อสัมผัสที่หนึบหนับ เหมาะกับการทานเล่น หรือนำไปเป็นของฝากก็ได้ เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม 

1. Dark Chocolate 74% 450 กรัม (แนะนำว่าให้ใช้ช๊อคโกแลตดีๆช ไม่แนะนำให้ใช้เป็น Compound เพราะจะมี % ไขมันมาก ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ใช้แบบ 70% ขึ้นไปจะอร่อยมาก)

2. เนยสดจืด 57 กรัม

3. กาแฟผง 1 ชช. (ไม่ใส่ก็ได้)

4. แป้งเอนกประสงค์ 60 กรัม

5. ผงฟู 1 ชช.

6. เกลือ 1/4 ชช.

7. ไข่ไก่ 4 ฟอง

8. น้ำตาลทรายป่น 260-280 กรัม (ตามสูตรคือ 330 กรัม อันนี้ลดลงมากแล้ว ลดไปกว่านี้จะมีผลกับเนื้อคุ๊กกี้ได้ ส่วนตัวว่าเท่านี้หวานกำลังดี)
9. วานิลลา 1 ชช.

10. chocolate chip หรือ Dark  chocolate สับก็ได้ 170 กรัม (ตามสูตรเดิมจะใส่ White Choc แทน แล้วก็ใส่ถั่วด้วย)

 

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำในหม้อก่อน แล้วเตรียมหม้ออีกใบ หาขนาดที่สามรถซ้อนหม้อใบแรกได้นะคะ เราจะทำการตุ๋น (double boiler) โดยใส่ช๊อค 450 กรัมแรกพร้อมเนย ลงไปในหม้อเปล่า แล้วเอาหม้อเปล่าวางซ้อนบนหม้อที่ต้มน้ำไว้อย่าให้น้ำในหม้อโดนก้นหม้อช๊อคโกแลต ใช้พายคนตลอดเวลาให้เนยและช๊อคโกแลตละลายให้หมด คนไปเรื่อยๆ จนเหลวขึ้นและเงาสุดๆ เท่าที่จะเงาได้ ปิดแก็ส พักช๊อคโกแลตที่ตุ๋นไว้ก่อน

.

 

2. ร่อนแป้ง ผงฟู เหลือ กาแฟ รวมกันพักไว้

 

3. ตีไข่ด้วยสปีดเบาๆให้เกิดฟองหยาบ จากนั้นทะยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีจนน้ำตาลละลาย ไข่มีสีอ่อนลงและฟูขึ้นเล็กน้อย ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที จากนั้นใส่วานิลลาลงไป ตีพอเข้ากัน

.

.

 

4. ใส่ช๊อคโกแลตที่ตุ๋นไว้ลงไป ใช้สปีดต่ำตีให้เข้ากันกับไข่

 

5. ใส่แป้งลงไป ใช้สปีดต่ำตีให้แป้งหมดผงแป้ง ใช้เวลาแปปเดียว

 

6. ใส่ช๊อคชิพลงไป ตีให้เข้ากันใช้เวลาแปปเดียว ใครขยันจะไม่ใช้เครื่องก็ได้

 

7. ใช้พลาสติกแรปปิดไว้ก่อน เอาเข้าช่องฟรีซสัก 1 ชม. ถ้าใครยังไม่อบวันนี้จะทำล่วงหน้าทั้งคืนก็ได้ค่ะ แต่ใส่ช่องธรรมดาไว้เพราะแบทเทอร์จะค่อนข้างเหลว ยิ่งบ้านเราอากาศร้อนๆ มันจะทำให้คุ๊กกี้เราแผ่มากกว่าที่ควรจะเป็น

พอใกล้ครบชม. ก็เปิดเตา ไฟบนล่าง 177 องศารอไว้

8. ใช้ที่ตักไอศครีม หรือใช้ช้อนสองคันค่อยๆตักขึ้นมาเป็นก้อนกลมๆ ขนาดจะแผ่ขยายอีกเวลาอบ เพราะฉะนั้นวางให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว ไม่ต้องกดให้แบน เดี๋ยวเค้าจะขยายตัวเอง ตักขนากเส้นศก. ประมาณ 3-4 ซม. ได้คุ๊กกี้ขนาดประมาณ 6-7 ซม. ระหว่างรออบให้เอาแบทเทอร์คุ๊กกี้ใส่ตู้เย็นไว้ตลอด เนื้อจะได้ไม่เหลว

 

9. อบนาน 8-10 นาทีแล้วแต่เตา คุ๊กกี้ตัวนี้เราจะไม่อบนานจนแห้ง สังเกตแค่ว่าฟิล์มเริ่มขึ้นก็เอาออกจากเตาได้เลยค่ะ สักพักเค้าจะค่อยๆ ยุบตัวลง แต่ถ้าอบนานแบบ over baking มันจะพองขึ้นนไม่ยุบตัวลง ฟิล์มจะหายหมด และเนื้อคุ๊กกี้จะแห้งมาก ไม่อร่อย

10.ครบเวลาแล้วพักให้คุ๊กกี้เซ็ตตัวบนถาดก่อน สัก 5 นาทีเป็นอย่างน้อย แล้วค่อยใช้ตะหลิวเเซะออก ถ้ารีบแซะตอนร้อนๆ คุ๊กกี้เละแน่นอน จากนั้นพอคุ๊กกี้เย็น เก็บใส่กล่องปิดมิดชิดได้ในตู้เย็นเป็นเดือนเลย ถ้าเอาไว้ข้างนอกก็ได้เป็นอาทิตย์เลยแหละ เคยวางไว้สองอาทิตย์ก็ยังอร่อยอยู่ แต่เนื้อคุ๊กกี้จะแห้งลงนิดหน่อย

 

เคล็ดลับ

1. อยากให้หน้าฟิล์มต้องละลายเนยและช๊อคโกแลตให้หมด ให้เหลวและขึ้นเงา เอาให้เห็นเป็นเงาสะท้อนได้ยิ่งดี

2. ตีน้ำตาลต้องได้ที่ ให้น้ำตาลละลายให้หมด

3. ไฟเตาอบสำคัญมากเตาอบเราเป็นเตาอบเล็ก ไฟไม่ค่อยเสถียร เลยต้องตั้งเวลาอบ 6 นาทีแล้วค่อยกลับถาดอบต่ออีก 3-4 นาที เพื่อให้คุ๊กกี้ขึ้นฟิล์มทุกชิ้น ซึ่งเมื่อก่อนใช้เตาอีกตัว ไฟสม่ำเสมอดีมากไม่เคยต้องพลิกถาดเลย  อันนี้ต้องสังเกตเตาใครเตามัน

.

.

 

ที่มา : ครัวคุณป้า

Facebook : ครัวคุณป้า : Aunty’s Recipes .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?