แนะนำ 14 วัสดุสำหรับ “เคาน์เตอร์ครัว” เพื่อความสวยงาม และการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องครัวเป็นพื้นที่ๆ คึกคักที่สุดของบ้าน เพราะเป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บ และจัดเตรียมอาหาร ยังรวมไแถึงการนั่งรับประทานอาหาร หรือการสังสรรค์เล็กๆ น้อย ก็มักเกิดขึ้นที่ห้องครัว เพื่อให้ห้องครัวออกมาดีที่สุด จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้เคาน์เตอร์ครัวที่มีวัสดุสวยงาม และเหมาะสม

วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวมรวบเอา 14 วัสดุสำหรับ “เคาน์เตอร์ครัว” มาให้เพื่อนๆ ได้เลือกชมกันว่าจะมีวัสดุชนิดได้ที่ถูกใจ และเหมาะสมตามความต้องการ เพื่อให้ได้เคาน์เตอร์ครัวที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ แข็งแรง ทนต่อการชำรุด และยังสวยงามดึงดูดอีกด้วย

1. หินแกรนิต

หินแกรนิตเป็นวัสดุจากธรรมชาติยอดนิยมที่นำมาใช้ในการปูเคาน์เตอร์ครัว ที่ให้รูปลักษ์แบบหรูหราไฮเอนด์

ข้อดีของหินแกรนิต คือ มีสีสัน และลวดลายที่หลากหลาย และมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เพราะเป็นหินจากธรรมชาติล้วนๆ แต่ข้อเสีย คือ จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง และดูแลซ่อมบำรุง จึงมีค่าใช้จ่ายมาก

 

2. หินควอทซ์

หินควอทซ์เป็นวัสดุจากธรรมชาติเช่นเดียวกักับหินแกรนิต ซึ่งมีความสวยงาม สีสัน และลวดลายที่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังง่ายต่อการดูแลรักษา มีความทนทานต่อการขีดข่วน

ข้อดีของหินควอทซ์ คือ มีความแข็งแรงทนทาน ทนการความร้อน และการขีดข่วน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องบำรุงรักษาบ่อยๆ แต่ข้อเสีย คือ ขอบและมุมแข็งและคม อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งควรทำขอบและมุมให้โค้งมน

 

3. ลามิเนต

ลามิเนตเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบลวดลายจากธรรมชาติ เป็นวัสดุที่นิยมที่สุดจากราคาที่เป็นมิตรกับทุกครัวเรือน

ราคาที่ถูก และสะดวกต่อการติดตั้ง จึงเป็นข้อดีของลามิเนต รวมไปถึงทนต่อความร้อน และคราบสปรกอีกด้วย แต่ก็แลกมากับความทนทานที่มีไม่มาก การตัด หรือสร้างรอยขีดข่วนจะทำลายเนื้อลามิเนตอย่างถาวร

 

4. ไม้

ไม้เป็นวัสดุอีกชนิดที่ได้รับความนิยม ด้วยความสวยงามแบบธรรมชาติ ทนต่อความร้อน และเป็นวัสดุหลักสำหรับการหั่นหรือสับเนื้อสัตว์

ข้อดีของไม้ คือ ให้ความสวยงาม และบรรยากาศที่อบอุ่น ขอบและมุมยังไม่แตกหักง่ายเหมือนวัสดุจากหิน แต่ข้อเสียคือการดูแลรักษาที่ต้องเอาใจใส่เป้นพิเศษ มิเช่นนั้น จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย

5. วัสดุสังเคราะห์

เป็นวัสดุที่มนุษย์สร้างขึ้นนี้มักประกอบด้วยส่วนผสมของหินอ่อน อะลูมิเนียม อคริลิค อีพ็อกซี่ หรือเรซินโพลีเอสเตอร์และเม็ดสี

โดยข้อดีคือมีสีสัน และลวดลายที่หลากหลาย ทนต่อคราบได้ดี สามารถซ่อมแซมได้ง่าย แต่ข้อเสียก็คือการเป็นรอย และแตกหักได้ง่ายนั่นเอง

 

6. แผ่นกระเบื้อง

เป็นวัสดุที่มีความหลากหลายของลวดลาย และสีสันมากที่สุด ที่สำคัญเรายังสามารถติดตั้งกระเบื้องเหล่านี้ได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

ซึ่งความหลากหลายของลวดลาย และสีสันนี่เอง จึงเป็นจุดเด่นของกระเบื้อง รวมถึงสามารถดูแลทำความสะอาดได้ง่าย ด้านข้อเสียก็จะเป็นพื้นพื้นที่ขรุขระไม่เสมอกัน และโอกาสแตกร้าวของกระเบื้อง

 

7. วัสดุรีไซเคิล

ประกอบไปด้วยวัสดุ เช่น คอนกรีต แก้ว กระดาษคอมโพสิต และพลาสติก จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีสีสัน ลวดลายที่หลากหลาย

ข้อดีจึงเป็นเรื่องของราคาที่ถูก มีสีสัน และลวดลายหลากหลาย แต่ข้อเสียอาจจะมีความทนทานที่น้อยกว่าวัสดุอื่นๆ

 

8. คอนกรีต

คอนกรีต เป็นวัสดุที่เราสามารถดีไซน์รูปทรง เนื้อสัมผัส รวมไปถึงผสานกับวัสดุอื่นๆ ได้ตามความต้องการ

โดยคอนกรีตทนทานต่อคราบสกปรก และความร้อน แต่ข้อเสียคือ หากไม่ได้รับการเคลือบผิวอย่างถูกวิธีก็จะไม่ทนต่อกรด สารอื่นๆ รวมไปถึงการแตกหัก

 

9. เหล็กกล้าไร้สนิม

เป็นโลหะที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม ด้วยความสวยงาม และความทนทาน ดูแลง่ายที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น

ซึ่งเหล็กกล้าไร้สนิมเป็นวัสดุที่ทนได้แทบทุกอย่าง นอกจากนี้ยังเกิดแบคทีเรียได้ยาก แต่ข้อเสียนั้นเป้นเรื่องของรอบบุ๋ม รอยขีดข่วน และเสียงที่เกิดจากการทำกิจกรรมต่างๆ

 

10. แก้ว

เป็นวัสดุโปร่งใสที่มีความสวยงาม ทันสมัย และยังทนทานต่อการเกิดแบคทีเรียต่างๆ

โดยข้อดีคือความทนทาน การทำความสะอาดได้ง่าย แต่ข้อเสียคือมีราคาแพง และอาจจะแตกหักได้ง่าย

 

11. หินอ่อน

หินอ่อน เป็นวัสดุจากธรรมชาติอีกชนิดที่มีความสวยงาม และหรูหรา ช่วยสร้างบรรยากาศของห้องครัวให้ดูดี

โดยข้อดีของหินอ่อนนั้นเหมาะกับการทำขนม เพราะเนื้อวัสดุให้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการทำขนมอบ แต่ข้อเสีย คือ จะไม่ทนทานต่อกรด

 

12. หินสบู่

หินสบู่เป็นหินธรรมชาติที่มีลักษณะเนื้อหินที่เป็นรูพรุน มีโทนสีเทา

ข้อดีของหินสบู่คือการรับน้ำหนักได้ดี แต่หินสบู่เป็นหินที่ค่อนข้าวเปราะ การโยน หรือกระแทกน้ำหนักมากๆ โดยตรงอาจทำให้แตกหักได้

13. หินปูน

หินปูนเป็นวัสดุจากธรรมชาติอีกชนิดที่มีความสวยงาม และนิยมนำมาใช้อย่างแพร่หลาย

ข้อดีของหินปู คือ มีลักษณะที่คล้ายกับหินอ่อน แต่มีราคาที่ถูกกว่ามาก แต่หินปูนมีความทนทานน้อยกว่า และไม่ทนต่อความร้อน

 

14. หินโรมัน

หินโรมันเป็นวัสดุธรรมชาติอีกชนิดที่กำลังได้รับความนิยม เพราะมีลักษณะคล้ายกับหินอ่อน

โดยหินโรมันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความแข็งแรงทนทานสูง แต่วัตถุที่เป็นกรด และตัวทำละลายสามารถสร้างความเสียหายให้กับวัสดุชนิดนี้ได้

 

ที่มา : homedesignlover

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?