แบบบ้านสองชั้น ผสานโครงสร้างผนังอิฐและไม้ พร้อมหลังคาทรงหน้าจั่วสีขาวสะดุดตา

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน กลับมาพบกันอีกเช่นเคย ในวันนี้เรามีแบบบ้านสวยๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ซึ่งเป็นบ้านที่ออกแบบอย่างมีเอกลักษ์บนพื้นที่ลาดเชิงเขา โดยการออกแบบชั้นล่างให้อยู่ต่ำกว่าระดับพื้นดินด้านบน และโครงสร้างไม้และอิฐที่ผสานกันอย่างลงตัว ผลงานการออกแบบของ James Russell Architect

Christian Street House ตั้งอยู่ที่เมืองเคลย์ฟิลด์ ประเทศออสเตรเลีย ลักษณะบ้านสองชั้น ตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดแบบเชิงเขา ทำให้มีที่ดินที่ไม่สม่ำเสมอกัน นักออกแบบจึงออกแบบบ้านโดยให้ชั้นล่างอยู่ลึกลงไปในพื้นดินตามแนวเชิงเขา และให้ชั้นบนเสมอกับพื้นดินด้านบน

 

ตัวบ้านออกแบบลักษณะยาวไปตามแนวเชิงเขา หลังคาเลือกใช้หลังคาเมทัลชีททรงหน้าจั่ว ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาวที่ให้ทั้งความสว่าง และช่วยสร้างความโดดเด่นให้แก่ตัวบ้าน

 

โครงสร้างบ้านชั้นบนออกแบบด้วยการใช้วัสดุไม้ รวมถึงการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เช่นเดียวกัน ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย

 

โครงสร้างบ้านชั้นล่างออกแบบเน้นการตกแต่งด้วยผนังอิฐสีส้ม ซึ่งผสานกลมกลืนไปกับพื้นไม้ได้เป็นอย่างดี พื้นที่ส่วนนี้เป็นทางเชื่อมพื้นที่ในบ้าน ตกแต่งด้วยตู้ติดผนังที่ให้ประโยชน์ใช้สอยหลากหลาย นอกจากนั้นยังออกแบบให้เป็นพื้นที่พักผ่อนหรือทำงานได้อีกด้วย

 

บริเวณพื้นที่หลังบ้านออกแบบให้เป็นสนามหลังบ้านที่เหมาะแก่การพักผ่อน ซึ่งสนามหญ้าสีเขียวขจีให้ความลงตัวไปกับโทนสีน้ำตาลของผนังอิฐของบ้านได้เป็นอย่างดี

 

ไม่ไกลจากสนามหญ้าเป็นพื้นที่อีกส่วนของบ้าน ออกแบบให้เป็นห้องนั่งเล่นที่เน้นความปลอดโปร่ง จากผนังของบ้านที่เปิดโล่งรับลมธรรมชาติ ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สำหรับการพักผ่อนไว้อย่างครบครัน

 

ภายในพื้นที่ห้องครัวมีขนาดของพื้นที่ไม่มากนัก จึงออกแบบจัดวางเคาน์เตอร์ครัวขนานไปกับผนังทั้งสองด้าน ทำให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ในขนาดของห้องที่จำกัด

 

ห้องน้ำยังคงตกแต่งด้วยผนังอิฐ แต่ภายในเพิ่มลูกเล่นด้วยผนังสีขาว และเพดานผนังปูนเปลือย อ่างล้างมือปูด้วยหินอ่อน พร้อมกระจกบานใหญ่โดดเด่น

 

พื้นที่อาบน้ำออกแบบอย่างเป็นสัดส่วน พื้นห้องน้ำปูด้วยกระเบื้องโมเสคสีขาว ตกแต่งผนังด้วยหินอ่อน ที่ช่วยเสริมความโดดเด่นให้ห้องน้ำ

 

ห้องนอนออกแบบโปร่งสบายด้วยประตูที่เปิดกว้างรับบรรยากาศภายนอก ภายในปูพื้นด้วยไม้ขัดมัน ผนังยังคงตกแต่งด้วยผนังอิฐ การตกแต่งเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างเรียบง่ายและน้อยชิ้น ซึ่งให้บรรยากาศการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

.

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับไอเดียบ้านหลังนี้ นับว่าเป็นบ้านที่ออกแบบได้อย่างสวยงามลงตัว บนพื้นที่ 280 ตารางเมตร แถมยังสามารถใช้ประโยชน์จากที่ดินที่มีลักษณะที่ลาดเชิงเขาได้อย่างเหมาะสม หวังว่าไอเดียบ้านหลังนี้คงจะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา: archdaily

สถาปนิก: James Russell Architect

ภ่ายภาพ: Toby Scott

 

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?