Cientocinco House บ้านโมเดิร์นกับเส้นสายเรขาคณิตของงานเหล็ก คอนกรีต และงานไม้ เพิ่มสเน่ห์ด้วยแลนด์สเคปสุดเนี้ยบ

แลนด์สเคป หรือภูมิทัศน์ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการตกแต่งบ้าน ซึ่งครั้งนี้ ในบ้าน จะขอพาทุกคนไปดูบ้านหลังหนึ่งจากประเทศอาร์เจนติน่า ซึ่งนักออกแบบได้ให้ความสำคัญในการออกแบบด้าน “ภูมิทัศน์” เช่นเดียวกับการออกแบบต้วบ้านเลยค่ะ เชิญชมกันได้เลยกับบ้าน Cientocinco House

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมืองกอร์โดบา ประเทศอาร์เจนติน่า ออกแบบโดยสถาปนิก Ivanna Cresta และ JAMStudio arquitectos ตั้งแต่แรกมีการเลือกสร้างบ้านบนเนินสูงตามสภาพภูมิทัศน์ของเมือง และหันตัวบ้านไปยังทิศทางที่มองเห็นวิวเมืองได้ ส่วนสไตล์การออกแบบเป็น “สไตล์โมเดิร์น” อันยอดนิยมนั่นเอง

 

สิ่งแรกที่ทุกคนต้องเดินผ่านก่อนถึงตัวบ้าน คือ “แลนด์สเคป” ของด้านหน้าบ้านหลังนี้ ด้วยเนินตามธรรมชาติทำให้เพิ่มลูกเล่นในการออกแบบภูมิทัศน์ได้มากขึ้น มีการใช้บล็อคช่องคอนกรีตเพื่อให้หญ้าขึ้นโผล่ขึ้นมา ซึ่งช่วยให้พื้นด้านนอกไม่ร้อนจนเกินไป และลดการขังของน้ำเวลาฝนตก

ส่วนของบันไดเข้าบ้านออกแบบเป็นชั้นแผ่นต่อกัน นับว่าเป็นอีกไอเดียหนึ่งในการออกแบบบันไดให้แตกต่างจากขั้นบันไดแบบทั่วไป ดูไม่ขัดตาและเข้ากับภูมิทัศน์ที่เป็นเนินแบบนี้

 

“วัสดุ” ของบ้านมีการเลือกใช้ปูนเปลือย และผนังปูนสีขาวบนชั้นสอง ส่วนชั้นล่างทาผนังเป็นสีเทาอ่อนลงมาเพื่อให้เห็นสัดส่วนของบ้านได้ชัดระหว่างชั้นหนึ่งและชั้นสอง บริเวณที่จอดรถก็เลือกใช้วัสดุพื้นผิวที่แตกต่างแต่ดูกลมกลืนไปกับตัวบ้าน

 

ภายนอกของบ้านมีการออกแบบจากรูปทรงเรขาคณิตพื้นฐานอย่าง “ทรงสี่เหลี่ยม” เข้ามาใช้ และเมื่อมองออกมาไกลๆ จะเห็นเหมือนกับว่ามีกล่องสีขาวที่มีช่องขนาดใหญ่ตรงกลางถูกวางไว้ด้านบนของแท่งเหล็กสีดำ

 

เมื่อเดินเข้ามาใกล้จะพบกับสระว่ายน้ำกับพื้นระแนงไม้สีอ่อนสะอาดตา จากที่ตอนแรกมองไม่เห็นเพราะมีการปลูกต้นไม้บัง ซึ่งมีไว้เพื่อกั้นระหว่างพื้นที่ส่วนตัวของบ้านกับถนนสาธารณะด้านนอก

 

ถัดจากสระว่ายน้ำ หากเดินเข้ามาในตัวบ้านจะพบกับห้องนั่งเล่นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยฝ้าเพดานเป็นระแนงผิวไม้ขัดเงา อีกทั้งหน้าต่างรอบด้านช่วยให้บ้านดูสว่าง โปร่งโล่งสบายตา และมีการเลือกใช้โคมไฟแบบส่องเฉพาะจุดหรือเรียกกันว่า “แทร็คไลท์” ซึ่งดูไม่เกะกะตาและเข้ากับฝ้าเพดานไม้

 

ส่วนของห้องนั่งเล่น มีการเจาะฝ้าเข้าไปซึ่งมีไว้สำหรับใส่หลอดไฟ จึงทำให้ภาพโดยรวมของห้องนี้ดูเรียบโล่ง และการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีอ่อนลงมาให้เข้ากับพื้นของบ้าน ช่วยให้ตัดกันกับฝ้าเพดานไม้ขัดเงา

 

เหมือนกันในส่วนของห้องนั่งรับประทานอาหาร ก็เลือกใช้ฝ้าเพดานไม้เช่นกัน และการนำกระจกบานกว้างแบบนี้มาติดตั้งรอบบ้านช่วยให้บ้านดูไม่อึดอัด ในฝั่งซ้ายมีการเปิดมุมออกไปให้เห็นวิวสวนด้านนอกบ้าน ช่วยเพิ่มบรรยากาศในการทานอาหารหรือสังสรรค์กับครอบครัว

 

เห็นหรือยังว่านอกจากการตกแต่งภายใน และออกแบบตัวบ้านแล้ว การออกแบบแลนด์สเคปยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูสวยและโดดเด่นขึ้นมากอีกด้วย เพื่อนๆ ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับปรุงบ้าน หรือต่อยอดสำหรับบ้านในอนาคตกันก็ได้นะคะ ^_^

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : Ivanna CrestaJAMStudio arquitectos

ถ่ายภาพ : Gonzalo Viramonte

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?