บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ไอเดียก่อสร้างประหยัดงบ พร้อมดีไซน์เป็นมิตรกับธรรมชาติ

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านในราคาประหยัด และบนเนื้อที่ขนาดจำกัด แม้ว่าพื้นที่ใช้สอยอาจจะไม่กว้างขวางมากเท่ากับการสร้างบ้านคอนกรีตทั่วไป แต่ถ้าหากมีการจัดสรรได้อย่างพอเหมาะ มันก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกและความคล่องตัวได้มากขึ้น

ดังเช่น Cocoon Modules บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ในเมืองเอเธนส์ ประเทศกรีซที่ ในบ้าน นำมาให้ชมกันหลังนี้ ก็เป็นหนึ่งในแบบบ้านทรงเหลี่ยมที่มีโครงสร้างเป็นตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดประสงค์ในการออกแบบก็เพื่อใช้เป็นบ้านตากอากาศในป่า ที่มาพร้อมกับไอเดียประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

โปรเจ็กต์นี้ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการบ้านดีไซน์โดดเด่น มีราคาประหยัด และเน้นวัสดุจากธรรมชาติ โดยตัวบ้านจะใช้องค์ประกอบไม้เป็นหลัก ประกอบกับการติดตั้งหน้าประตูกระจกบานเลื่อนเพื่อเปิดระบายอากาศ และการปลูกพืชไว้รับแสงบนหลังคา ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เมื่อเข้าไปในตัวบ้าน จะพบกับห้องตอนยาวที่มีพื้นที่ใช้สอยแนวกว้าง การตกแต่งเลือกใช้โทนสีสว่างและสีเอิร์ธโทน เช่น สีขาว สีฟ้าน้ำทะเล และสีไม้ บริเวณผนังติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเพื่อช่วยในการประหยัดพื้นที่ใช้สอย โดยมีทางเดินขนาดพอเหมาะอยู่กลางบ้านที่เป็นตัวเชื่อมไปยังพื้นที่ใช้งานส่วนต่างๆ

 

สำหรับพื้นที่ใช้งานจะแบ่งออกเป็นสามส่วน เริ่มจากริมขวาสุดของบ้านที่ถูกจัดให้เป็นมุมพักผ่อนส่วนตัว (ห้องนอน) ตามด้วยมุมใช้งานส่วนรวม ประกอบไปด้วยมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว ส่วนริมซ้ายสุดของบ้านคือห้องน้ำ

 

ห้องนอนก็ยังคงการตกแต่งโทนสีขาว มีประตูกระจกบานใหญ่ที่เผยให้เห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างชัดเจน ซึ่งก็เปรียบเสมือนประตูที่เชื่อมต่อไปยังระเบียงนอกบ้าน แต่ที่พิเศษคือ ประตูบานนี้เป็นอยู่ในจุดที่เป็นทางเข้าของตู้คอนเทนเนอร์ มันจึงสามารถเปิด-ปิดได้อย่างอิสระ เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้พักผ่อนมากขึ้น

.

 

สุดท้ายนี้คือสวนบนหลังคา เป็นสวนหินขนาดเล็กที่ปลูกยาวไปตลอดแนวตู้ ประดับด้วยพันธุ์ไม่เขียวชอุ่ม เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านและเป็นการทดปลูกพืชทดแทนธรรมชาติได้อีกช่องทางหนึ่ง

 

เห็นแบบนี้แล้ว ก็อยากมี บ้านคอนเทนเนอร์ เป็นของตัวเองสักหลัง ว่าไหมคะเพื่อนๆ ^_^

ที่มา : homemydesign

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)