‘Collage House’ บ้านโมเดิร์นลอฟท์ปูนเปลือย ดีไซน์เปิดโล่งทั้งหลัง รับลมเย็นได้จากทุกมุม!

Collage House เป็นผลงานบ้านที่ถูกออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก FATBOY FACTORY เป็นบ้านที่ผสมผสานการตกแต่งแบบโมเดิร์น ยุโรป และอินดัสเทรียลลอฟท์เข้าไว้ด้วยกัน จึงทำให้มันดูโดดเด่นกว่าบ้านในละแวกเดียวกันอย่างชัดเจน

 

 

แต่เดิมบ้านหลังนี้ก็มีลักษณะเดียวกับบ้านทั่ว ๆ ไปตามหมู่บ้านในเมืองไทยที่ให้รูปลักษณ์ที่ค่อนข้างอึดอัด การปรับปรุงใหม่เริ่มจากการที่นักออกแบบได้รื้อผนังส่วนที่ไม่จำเป็นออกให้หมด ปล่อยให้บ้านดูโล่งขึ้น

 

การออกแบบใหม่ ได้เริ่มจากการคำนวณทิศทางของแสงและลมใหม่ทั้งหมด ทำให้บ้านสามารถรับเอาแสงและลมจากธรรมชาตินอกบ้านเข้ามาสู่ภายในได้จากหลายทิศทาง

 

การประดับและตกแต่งรอบ ๆ บ้านด้วยต้นไม้นานาพรรณ ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านดูสดชื่นสวยงามมากขึ้นไปอีก

 

ในแง่ของวัสดุและพื้นผิวของบ้าน จะถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย เน้นความเป็นธรรมชาติของตัววัสดุ จึงให้ความดิบเท่แบบอินดัสเทรียลลอฟท์ ซึ่งสะท้อนผ่านผนังปูนเปลือย หรือการเดินท่อแบบภายนอก

 

ที่หน้าบ้านจะเป็นเฉลียงกว้างที่ปูพื้นด้วยไม้อีกชั้นหนึ่ง ที่มุมเฉลียงถูกจัดให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นแบบสบาย ๆ

 

ประตูและหน้าต่างของบ้านหลังนี้ มีวัสดุเป็นไม้สักเก่า ซึ่งจะมีคุณสมบัติทนความชื้นได้ดี ซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื่นของเมืองไทยได้เป็นอย่างดี

 

ภายในห้องนั่งเล่นจะมีโซฟาบุหนังตั้งอยู่อย่างโดดเด่น ซึ่งก็เข้ากันได้ดีกับของดิบเท่แบบอินดัสเทรียลลอฟท์ที่เป็นธีมหลักของบ้าน

 

ในกระบวนการก่อสร้างและการตกแต่งแต่ละขั้นตอน สถาปนิกได้เลือกสรรแต่วัสดุและของตกแต่งอย่างประณีต เพื่อให้องค์ประกอบทุกอย่างรวมกันแล้วออกมาดีที่สุดสำหรับผู้พักอาศัย

 

ห้องนอนที่ตั้งอยู่บนชั้นสอง ก็เป็นอีกห้องที่มีการออกแบบได้อย่างเปิดโล่งที่สุด ผนังห้องถูกเปลี่ยนเป็นประตูบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดได้อย่างเต็มที่ เพื่อรับบรรยากาศภายนอก

 

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: FATBOY FACTORY

ถ่ายภาพ: Chaleamchai Somnayoung

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?