บ้านสองชั้นแนวโมเดิร์นลอฟท์ ดิบเท่ด้วยปูนเปลือย พร้อมพื้นที่เพื่อครอบครัวสายกิจกรรมโดยเฉพาะ!

Concrete Jungle House เป็นผลงานของสถาปนิกจาก N O T Architecture ตั้งอยู่ในเมืองกัวลาร์ ลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย บ้านขนาด 2 ชั้นครึ่ง ที่ออกแบบเพื่อครอบครัวสายกิจกรรมและสายกีฬาโดยเฉพาะ

โดยแนวคิดการออกแบบ คือ การใช้สอยประโยชน์จากพื้นที่บ้านให้ได้มากที่สุด จึงทำให้การเลือกออกแบบด้วยสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ ดูจะตอบโจทย์ที่สุด เพราะจะสามารถใช้ประโยชน์จากรูปแบบอันโปร่งสบายของสไตล์นี้ได้ดีเลย

 

โดยกลิ่นอายของการออกแบบและตกแต่งของบ้านหลังนี้ จึงเน้นความดิบเท่ของวัสดุอย่างปูนเปลือย และโครงเหล็ก แต่ขณะเดียวกันก็มีการประดับด้วยต้นไม้หลายขนาด เพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สดชื่นและอ่อนโยนขึ้น

 

การออกแบบพื้นที่ภายในก้จะมีลักษณะโปร่งโล่ง แต่ละชั้นสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ในหลายมุม และมีเพดานแบบยกสูง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์นั่นเอง

 

ห้องโถงนั่งเล่นส่วนกลาง จะตั้งอยู่บนพื้นที่ชั้นสอง ซึ่งเป็นชั้นที่มีพื้นที่กว้างและปลอดโปร่งที่สุด จึงเหมาะกับการพักผ่อนและการทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัว

 

พื้นที่ชั้นลอยจะเป็นส่วนสำหรับออกกำลังกายโดยเฉพาะ ซึ่งคุณพ่อที่เป็นเจ้าของบ้าน ก็ได้มีการติดตั้งหน้าผาจำลองเอาไว้ให้ลูก ๆ ได้เล่นสนุกและออกกำลังกายด้วย

 

นอกจากนี้บริเวณบันไดที่เชื่อมระหว่างชั้น 1 และชั้น 2 ยังมีการออกแบบสไลด์เดอร์ขนานไปกับตัวบันไดอีกด้วย เป็นการออกแบบที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

 

ซึ่งตัวสไลด์เดอร์นี้ ก็เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ เพราะสามารถเล่นสนุกและออกกำลังกายได้ไม่รู้เบื่อเลย แม้แต่ผู้ใหญ่เอง เมื่อเห็นการออกแบบเช่นนี้ ก็อยากจะลองไปเล่นกับเค้าดูบ้างเลย

 

ภายในชั้น 2 นอกจากจะมีห้องนั่งเล่นแล้ว อีกมุมหนึ่ง คือ ห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร ที่จัดสรรพื้นที่ใช้สอยร่วมกันได้อย่างเป็นสัดส่วน

 

ส่วนที่เป็นครัวก็จะมีทั้งเคาน์เตอร์แบบตัวแอล และเคาน์เตอร์แบบเกาะกลาง ที่ทั้งสองก็มาในสไตล์การตกแต่งแบบปุนเปลือย

 

ที่มุมรับประทานอาหาร นอกจากจะมีโต๊ะตัวใหญ่สำหรับครอบครัวแล้ว ด้านหลังยังเป้นชั้นหนังสือ ทำให้มุมนี้ ก็เป็นอีกมุมที่สมาชิกสามารถมานั่งเล่น นั่งอ่านหนังสือ หรือทำงานต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 

เพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การทำอาหารของคนเอเชียที่มักมีกลิ่นและควันมาก จึงมีการออกแบบครัวด้านนอก ที่สามารถทำอาหารสไตล์เอเชียได้อย่างเต็มที่เลย

 

ภายในห้องนอน จะมีบรรยากาศการตกแต่งที่ดูสว่างและสบายตา เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งก็เป้นไปอย่างเรียบง่าย เพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อน

 

ที่ระเบียงของห้องนอน จะมีกระถางต้นไม้ประดับเอาไว้ เพื่อเป็นพื้นที่สีเขียวสำหรับสร้างบรรยากาศให้ห้องนอนปูนเปลือยได้สดชื่นขึ้นมาอีกนิดนั่นเอง

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: N O T Architecture

ถ่ายภาพ: Pixelaw Photography

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?