แต่งคอนโดขนาดเล็ก จากห้องเปล่า เป็นห้องสไตล์ลอฟท์ เน้นความโปร่ง โล่ง สบาย น่าอยู่สุดๆ

ถ้าพูดถึงคอนโดที่ซื้อตามโครงการแล้ว แบบห้องก็คงจะเป็นแบบซ้ำๆ เดิมๆ เรียบง่าย ไม่มีอะไรดึงดูดใจ แต่หากเราซื้อห้องเปล่ามา อาจจะได้ส่วนลดเพิ่ม แถมยังนำเงินมาตกแต่งห้องตามสไตล์ของตัวเอง ให้สวยงาม เพราะมันคือสถานที่พักผ่อนของเราในทุกๆ วัน

คราวนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับไอเดียแต่งคอนโด ขนาด 37 ตารางเมตร จากคุณ สมาชิกหมายเลข 1562213 ที่ได้ทำการยกเลิกเฟอร์นิเจอร์ และแบบห้องบางส่วนออกไป แล้วทำการออกแบบตกแต่งใหม่ ในสไตล์ลอฟท์ เรียบๆ ที่ชื่นชอบ ได้ออกมาน่าอยู่ไม่น้อย ลองตามไปชมกันเลยค่ะ

 

แต่งคอนโดขนาดเล็ก จากห้องเปล่า เป็นห้องสไตล์ลอฟท์ เน้นความโปร่ง โล่ง สบาย น่าอยู่สุดๆ

(โดย สมาชิกหมายเลข 1562213 )

สวัสดีครับ #มือใหม่หัดโพส #โปรดจงอย่าด่า ออกตัวก่อนว่าคอนโดเพื่อนคับ พอดีเพื่อนไม่มีแอคเคาท์พันทิพย์
แต่อยากแชร์ประสบการณ์แต่งคอนโด หลังจากที่ตามอ่านจากเพื่อนๆ มาเยอะแล้ว คอนโดโดยสังเขป คอนโด 1 Bed ขนาด 37 ตรม. จากโครงการยอดฮิตที่มนุษย์เงินเดือนซื้อได้

เริ่มเลยละกันนะครับ

– เริ่มจากวันที่เข้าไปคุยกับโครงการว่าจะเอา ไม่เอาอะไรบ้างในห้อง จากเดิมเป็นห้องเปล่าตามสเป็คที่ได้
แต่อยากจะแต่งเองจึงได้ตัดบางอย่างออก เช่น ไม่เอาพื้น ไม่เอาชุดครัว ไม่เอากำแพงกั้นห้อง เอาเฉพาะห้องน้ำ (ไม่น่าเลย ได้เงินกลับมาแค่ 20,000)

– วันรับมอบ ตรวจเช็คห้อง

ห้องน้ำ

 

ห้องนั่งเล่น

 

อีกมุมของห้องนั่งเล่น มองทะลุไปเห็นห้องนอน

 

ห้องนอน

 

จากแปลนห้องนี้นะคับ ขอย้อนไปตอนซื้อแป๊ปนะคับ ห้องนี้เป็นห้อง size เดียวของโครงการที่ไม่มีห้องตัวอย่าง และพอวันรับห้องก็ทำให้รู้ว่า มันเล็กกว่าที่คิดเยอะเลยละ!!!!!

แต่ซื้อมาแล้ว ก้ต้องเดินหน้าต่อไป!!!!!

เริ่มเข้าเรื่องการตกแต่งเลยดีกว่าคับ

– ตอนแรกกะว่าจะทำเพดานลอฟ โดยการรื้อฝ้าออก จะได้เพดานห้องที่สูงขึ้น คัทพั๊วมา!!! (อารมแบบหนังตลก) ช่างที่โครงการบอกว่า

ช่าง : รื้อไม่ได้ครับ!!!

A :ตึ๊งงงงงงง….ถถถถ ทำไม

ช่าง : ตามกฎของโครงการ พื้นที่ของเจ้าของห้องคือจากฝ้าลงมาถึงพื้น ซึ่งพื้นที่เหนือฝ้าคือพื้นที่ส่วนกลาาง
กลับไปอ่านสัญญาดูสิ

A : ผ่างงงง!!!! ปล.ตอนแรกกะจะแอบรื้อเอง แต่ถ้าโดนตรวจเจอจะต้องทำฝ้าคืน แล้วพอไปเปิดไปดาวไลท์ที่เพดาน เลยทำให้รู้ว่าพื้นที่จากฝ้าขึ้นไปมีแค่คืบเดียว ไม่ต่างจากไม่รื้อมาก เลยตัดใจเก็บไว้แบบนั้น

 

เข้าเรื่องต่อ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เคยคุยแบบเหมารวมค่าแรงค่าของไปเลยกับช่าง แต่มันทำให้รู้สึกว่าราคาแพงมาก ครั้งนี้เลยจะเปลี่ยนเป็น ลองซื้อของที่จะเอามาแต่งห้องเองให้เยอะที่สุด แล้วที่เหลือก็เป็นค่าของและค่าช่างส่วนอื่นๆ

เข้ากระบวนการตกแต่ง ต่อเติม

– ฉากกั้นห้อง กั้นระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่น ทำเป็นโครงเหล็ก ผนังและประตูเป็นกระจก อยากให้ห้องดูกว้าง
โดยไปติดต่อร้านทำโครงเหล็กเอง และต้องไปร้านกระจกอีกที เพราะร้านทำโครงเหล็กไม่รับทำกระจก เบ็ดเสร็จ ผนัง + ประูโครงเหล็ก ขนาด 2.20 x 2.40 เมตร ราคา 9,000 (กระจกเท่าไหร่ยังไม่รู้ กำลังหาคับ) ถามช่างที่รับเหมา บอกว่า เกือบๆ 20,000 ประหยัดไปเยอะเลย

 

แต่!!!!!! ความหริ่งครั้งที่ 1 อยู่ตรงนี้

1. จริงๆ ควรเลือกแบบเอาพื้นคอนโด และมาเลาะกระเบื้องออก  เพราะถ้าไม่เอาพื้น จะมาตามสภาพการก่อสร้าง โดยปกติต้องมาปรับพื้นให้เรียบเสมอกันก่อนในขั้นตอนตกแต่งภายใน พอเราไม่เอาพื้นเลย ทำให้ต้องมาเสียค่าปรับพื้นอีก

2. ช่างประตูดันมาติดโครงเหล็กก่อนทำพื้น ซึ่งเหตุผลคือกลัวว่าทำห้องเสร็จ มาเชื่อมเหล็กกลัวจะเลอะ คุยยังไงก็ไม่ยอม จึงต้องยอมให้มาติดโครงเหล็กก่อน ทำให้ตอนนี้ ประตูดันเปิดไม่ได้   ต้องตัดฐานประตูทิ้งให้สั้นลงซัก 1 นิ้ว

 

 

ความหริ่งครั้งที่ 2

ตอนแรกกะก่อเป็นแนวนอน แต่พอเข้าไปดูช่างกลับก่อเป็นแนวตั้งไปแล้ว !!!! ตึ๊งงงงงง!!!!…ตึ๊งงงงงง!!!!…ตึ๊งงงงงง!!!! แต่ดูไปดูมาก็โอเค เลยตกลงเอาตามนี้ … กะก่อไม่เนี้ยบมากแล้วทาสีขาว

– ผนังลอฟ ทำแค่ 1 ด้าน ของห้องนั่งเล่นกะจะตั้งโซฟาหนังตรงนี้

 

– ห้องครัว  ++ มหากาพย์ กระเบื้องดินเผา อิตาเลี่ยน ยัน ล้านนา

จากห้องครัวเปล่า เริ่มจาก อยากได้ผนังผ้องครัว แบบกระเบื้อง Subway อังกฤษ และพื้นกระเบื้อง 8 เหลี่ยม ขาวดำ ไปเห็นที่ห้องครัว showroom Ikea จากนั้นเลยไปบุญถาวร ตามหากระเบื้องแต่ก็ไม่มี เลยตามหาในอินเตอร์ มีร้านแถวทองหล่อ ซึ่งต้องสั่งจากอิตาลี ตารางเมตรละ 2,000!!! ช็อคแพร๊บบบบบ!!!!

กลับมาตั้งหลักใหม่ ในเฟสบุคดีกว่า เลยหาเจอ 2  ร้าน เป็นร้านแถวๆ บางนา ชื่อร้าน Amtique Tiles มีกระเบื้อง Subway ตามที่ต้องการ ตรม.ละ 800!!!

ใช่เลย!!!   สำเร็จแล้ววววว!!!!!!

 

แต่…ยังไม่จบคับ เหลือกระเบื้อง 8 เหลี่ยมตัดมุม เลยตามหาต่อ จนมาเจอร้านชื่อ L-Thai มีโชวรูมอยู่ที่ CDC เลียบด่วน รามอินทรา ซึ่งร้านนี้มีทุกอย่าง ทั้งกระเบื้อง SUBWAY และ กระเบื้อง 8 เหลี่ยม ซึ่งส่งตรงมาจากลำปางต้องสั่งทำ พรีออเดอร์ และมารู้ทีหลังว่าเป็นกระเบื้องดินเผา ทั้งสองแบบ ตรม.ละประมาณ 800 บาท โอเคสั่งเลย

สั่งกระเบื้อง SUBWAY     ขนาด 3×6 สีขาวนม ตรม.ละ 860 บ.
ขนาด 4×4 สีขาวนม ตรม.ละ 810 บ. (สำหรับผนังห้องน้ำ)

และสำหรับปูพื้น กระเบื้อง 6×6 ตัด 4 มุม สีขาวนม ตรม.ละ 840 บ.
คู่กับกระเบื้อง 2×2 สีดำ ตรม.ละ 1,025 บ. (ทำไมแพงกว่าไม่รู้???)

เริ่มปูละคับ ประมาณนี้ กะว่าจะปูทั้งห้องครัวและห้องน้ำ
ปล.ไม่แน่ใจว่ากระเบื้องดินเผามันปูห้องน้ำดีมั้ย แต่สั่งไปแล้ว ฮ่า!! ใครมีความรู้ช่วยบอกที….

 

– ห้องน้ำ
ตอนแรกกะว่าจะปูทับไปเลย เห็นในโฆษณายาแนวกระเบื้องยี่ห้อหนึ่ง ใบ้ให้ว่า แอ๊ปแอ้ แต่ปรากฎว่า ช่างบอกกระเบื้องดินเผามันหนัก กลัวร่น เลยต้องเลาะกระเบื้องออกปุใหม่ยาวววววว ตอนนี้สภาพเป็นงี้คับ ห้องน้ำ

 

 

ห้องน้ำ

จากความตั้งใจเดิม ที่จะปูกระเบื้องขาว (กระเบื้องดินเผา) แล้วใช้ยาแนวสีเทาเข้ม (ในตลาดไม่มีสีที่ต้องการนะครับ ต้องเอายาแนวมาผสมกันเองเป็นเทา 80%) แต่สุดท้าย ไม่ได้ทำ

เพราะกระเบื้องที่ใช้เป็นกระเบื้องดินเผา ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าดินเผา!!!! เป็นงานแฮนด์เมดด Size มันไม่ได้เท่ากันทุกอัน เหมือนกระเบื้องเซรามิก จากโรงงานอุตสาหกรรม

เลยต้องใช้ยาแนวสีขาว เพื่อกลบเกลื่อนความไม่เท่ากัน ของช่องไฟ “แต่ความคลาสสิค อยู่ตรงที่ความไม่เท่ากัน เนี่ยแหละครับ”

ห้องน้ำสำเร็จแล้วว

 

ห้องครัว
ในส่วนห้องครัว สามารถยาแนวสีเทาเข้า (เทา80%) ได้ เพราะกระเบื้องดินเผาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงตัวกันช่องไฟค่อนข้างสวยงาม

มีเหตุนิดนึงครับ อ่างอีเกียที่ซื้อมา ท่ออ่างอยู่ต่ำกว่าท่อน้ำทิ้งของโครงการที่เจาะไว้ให้ แต่โครงการเราใจดี อนุญาติให้เจาะท่อน้ำทิ้งต่ำลงมาได้ในแนวเดิมไม่พูดมากดีกว่า ชมภาพความสำเร็จครับ

ภาพห้องครัว

 

#กำแพงอิฐ สไตล์ Loft จากความหริ่งที่เคยเล่าให้ฟัง กลับกลายเป็นดี กำแพงที่ออกมา จัดการทาด้วยสีขาวออฟไวท์ สวยงามตามท้องเรื่อง

ภาพห้องนั่งเล่น

 

#Trip เล็กๆ น้อยๆ ความสบายใจเวลานั่ง….ทำธุระ สำหรับห้องขนาดเล็ก แนะนำว่าประตูแบบโปรงแสง โปร่งใส่ ช่วยได้มากในการอยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด

 

ประตูห้องน้ำและห้องนอนโปร่งแสงโปร่งใส คิดถูกแล้วที่ไม่เอาผนังเบากันห้องใช้แบบประตูแบบนี้ รู้สึกถึงความโล่ง โปร่ง สบายยยยย

 

มาถึงตรงนี้ งบหมด คงพอแค่นี้ก่อน ตอนนี้อยู่อย่างวิถีเซน เซ็นข้าวเค้ากินไปก่อน!!!! ครับ มาดูภาพรวมของห้องกันดีกว่า

จากห้อง 37 ตรม. โครงการคอนโดยอดฮิต ของมนุษย์เงินเดือน รวมเวลาการตกแต่งร่วม 3 อาทิตย์ ใช้ช่างฝีมือดีกว่า 3 คนและต่อไปนี้ เชิญพบกับ ความสำเร็จ!!!! ครั้งแรก!!!! ของการแต่งคนโดเอง จ่ายเอง ไม่ใช้แสตนอิน!!!!

 

ขอขอบพระคุณ เพื่อนๆ ที่ติดตามมาถึงจุดนี้ สุดท้าย อยากบอกเพื่อนๆ ว่า อยากแต่งบ้าน แต่งห้องเอง อย่ามัวรีรอ เริ่มเลยครับความสำคัญไม่อยู่ที่จุดหมาย มันเกิดขึ้นระหว่างทางต่างหาก

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1562213

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^