พาชมไอเดีย “ตกแต่งคอนโดแบบตามใจฉัน” สร้างสรรค์พื้นที่ห้องสวยตามไลฟ์สไตล์

โดยปกติแล้วการซื้อคอนโดมิเนียมหลายๆ แห่งเรามักจะได้ห้องเปล่าๆ ที่ยังไม่ได้มีการตกแต่งๆ ใดๆ ซึ่งทำให้เมื่อเราได้ห้องมาแล้วอาจจะต้องมีการตกแต่งห้องให้สวยงามน่าอยู่ตามใจ หรือตามไลฟ์สไตล์เรานั้นเอง แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกัน เพราะเราก็ไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นจากออกแบบหรือตกแต่งห้องจากตรงไหนก่อนดี

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชมเรื่องราวของคุณ Snowmankung ที่ได้ทำการ “ตกแต่งคอนโดฯ ในแบบตามใจ” ทำให้ได้ดีไซน์ที่หลากหลายในแต่ละมุมของห้อง เพื่อจะได้เป็นไอเดีย หรือแนวทางให้เพื่อนๆ ที่กำลังจะตกแต่งห้องได้ลองศึกษาดู เราไปชมกันได้เลยครับ

แต่งคอนโดตามใจฝันให้ไกล แล้วไปให้สุด หยุดที่มาม่า 55+

(โดยคุณ Snowmankung)

วันนี้จะขอมารีวิวการแต่งคอนโด ที่อารมณ์ประมาณว่า อยากจะทำให้เหมือนห้องตัวอย่าง หรือในซีรีส์ที่ออกแนวน่าอยู่ ให้อารมณ์แบบอยากอยู่ห้องทั้งวันครับ เนื่องจาก จขกท ซื้อห้องต่อมาจากเจ้าของเดิม ก็จะได้เฟอร์นิเจอร์เก่าแถมมาครับ แต่เห็นหน้าตาแล้วก็ไม่ค่อยจะถูกใจสักเท่าไหร่ ถึงสภาพจะค่อนข้างใหม่ก็ตาม จึงได้ทำการโล๊ะออกและขายต่อ

ขอเปิดเรื่องด้วยรูปด้านล่างนี้เป็นรูปห้อง หลังแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้วนะครับ

.

 

และนี่เป็นสภาพห้องเดิมๆ ก่อนแต่งนะครับ

.

.

 

สภาพหลังจากโละขายเฟอร์นิเจอร์เก่าออก ก็จะเป็นแบบนี้ครับ เป็นห้องสตูดิโอเปล่าๆ และคอนโดนี้จะมีห้องครัวแยกตังหากอยู่ตรงริมระเบียงครับ เดี๋ยวจะรีวิวให้ดูอีกทีครับ

 

ถ่ายกลับออกไปที่ประตู

 

ต้องเกริ่นก่อนว่า ห้องนี้ จขกท มีการปรับเปลี่ยนบ่อยครั้งมาก จนปัจจุบัน น่าจะถึงจุดที่พอใจแล้วนะครับ เพราะฉะนั้นรูปบางอัน อาจจะมีการปรับย้าย layout และตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ไปบ้างนะครับ

งั้นไม่รอช้า ผมขอเริ่มจาก มุมห้องนั่งเล่นก่อนนะครับ โดยเริ่มจาก การทาสี และลอกวอลเปเปอร์ออกครับ ซึงตอนแรกลองใช้สีทาทับวอลเปเปอร์แล้ว ปรากฎว่าดูไม่เนียน จขกท จึงต้องตัดสินลอกออกครับ

เนื่องจาก ของเดิมมีความรู้สึกว่า ห้องมีความขาวโล้นมากไป ไม่มีจุดสนใจ จึงได้ตัดสินใจ ทาสีผนังให้โดดเด่น ด้านใดด้านนึงครับ

ความพยายามครั้งแรกในการทาสีทับวอลเปเปอร์ครับ ดูเผินๆเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ถ้าเดินเข้าไปใกล้ๆจะพบว่าไม่เนียนเอามากๆ ครับ

 

หลังจากลอกวอลเปเปอร์คับไปหมดแล้ว ขอบอกว่าเหนื่อยมาก ปวดแขน สลบไป 1 วันครับ

 

จากนั้นก็ทำการทาสี พร้อมตกแต่งด้วยแสงไฟ อีก 1 วัน กับแขนที่ยังไม่หายปวดครับ เบริน์แคลอรี่สุดๆ

 

ไหนลองเปิดไฟหน่อยซิ อืมม…. ดูโอเคร ขึ้นมาอีกหน่อย

 

จัดแจงย้าย layout อีก 1 รอบ เรียกช่างมาเก็บสายเคเบิ้ลของ internet เสร็จเรียบร้อย หน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้ครับ สำหรับมุมของสะสมเล็กๆ กับ มุมทีวี

 

มีทีวีแล้ว ก็ต้องมีโซฟา ไว้สำหรับดูหนัง กับ ซีรีส์เรื่องโปรดกันหน่อยครับ

 

จากรูปด้านบน ก็จะเห็นตู้เสื้อผ้าสีดำใบนั้น ถือว่าเป็น 1 item ที่ จขกทใฝ่ฝันเลยครับ มันเป็นยังไงน่ะหรอ เดวจะเล่าให้ฟังครับ

เนื่องจากมุมทางเข้าห้องมีพื้นที่อยู่ประมาณนึง แต่เป็นเหลี่ยมมุมหน่อย ซึ่งในตอนแรกนั้น จขกท อยากได้ตู้เสื้อผ้าสำเร็จรูป ใบใหญ่ๆมาก แต่ไม่สามารถพอดีกับพื้นทีได้ ซึ่งใบที่มีอยู่ก่อนหน้าที่ซื้อมานี้ สามารถพอดีกับพื้นที แต่ไม่พอใส่เสื้อผ้า เพราะค่อนข้างเล็ก จขกท จึงมีความอยากได้ใหม่ โดยความต้องการดังนี้

1. ใหญ่กว่าเดิม สูงติดเพดาน cover ส่วนที่ไม่เสมอกัน

2. ต้องมีลิ้นชักใส่เครื่องประดับ เหมือนในซีรีส์ 55

3. เปิดมาแล้ว ต้องมีไฟติด ( ปัจจุบันยังซื้อไฟมาแล้ว แต่ยังไม่ได้ติด)

4. บานเลื่อนต้องกระจก ดูหรูๆหน่อย

มาดูตู้เสื้อผ้าเดิมที่มีอยู่ เริ่มไม่ตอบโจทย์ เสื้อผ้าเริ่มทะลักออกมาบ้างแล้ว ไหนจะกระเป๋าเดินทางอีกละ

 

และแล้ว ก็ถึงวันที่ช่างมาบิ้วอินตู้เสื้อผ้าให้ใหม่ครับ เริ่มจากโล้ะของเก่าออกไปให้โล่ง

 

จากนั้ัน ช่างดำเนินงานด้วยความรวดเร็วมา มากัน 3 คน ทำงานไวมาก

.

.

 

เสร็จเรียบร้อย เราก็ได้ตู้มา 1 ใบ ภายในเวลาไม่ถึงชม โอ้ววว!! กับเงินที่เสียไป ถือว่าถูกใจ คุ้มค่าแก่การลงทุนครับ
สูงติดเพดานและเต็มเพื้นที่ cover ส่วนที่ไม่เสมอกันหลังตู้

.

 

ข้างในต้องมีช่องเก็บเครื่องประดับ แบบในซีรีส์ 55

 

หลังจากได้ตู้เสื้อผ้าแบบที่ต้องการสมใจอยากแล้ว ก็ยังติดปัญหาที่ว่า ภายในตู้นั้น ไม่มีลิ้นชักสำหรับเก็บพวกกางเกงขาสั้น ถุงเท้า กกน และของจุกจิก อย่างอื่นเลย เพราะว่า option แต่ละชิ้น ด้านในตู้นั้น ราคาค่อนข้างแพงมากครับ จึงเกิดไอเดียนี้ขึ้นมาครับ

แท่น แท่น แท๊นนน ได้มาแล้ว item นี้

 

และแล้วก็ได้ที่เก็บ item ต่างๆภายในตู้เสื้อผ้า แบบราคาประหยัดครับ (เสื้อผ้าไม่ค่อยสวยงามนะครับ ขออภัย เน้นอยู่จริง ใช้งานจริงครับ 55)

 

หลังจบจากห้องนั่งเล่นแล้ว ต่อมาก็จะขอรีวิวในส่วนของ ห้องนอนนะครับ ซึงเดิมห้องนี้เป็นห้องสตูดิโอ จึงได้ทำการกั้นห้องเพื่อแยกสัดส่วนกันครับ แต่ตอนนี้ใจจริงอยากจะเปลี่ยนการกั้นห้องด้วยกระจกแบบนี้ เป็นแนวอื่นดูครับ แต่ยังไม่มีงบ มีความรู้สึกว่า กั้นด้วยกระจกเพียวๆเลย มีความแข็งกระด้างไปหน่อย ไม่สวยงาม

ส่วนนี้จะเป็นเตียงเวอร์ชั่นล่าสุด ปัจจุบันนะคับ อนาคต ยังไม่แน่ใจว่าเปลี่ยนอีกมั้ย มีอารมณ์อยากได้เตรียงแนวอบอุ่นๆ เป็นแบบอังกฤษวินเทจหน่อยๆครับ แต่ตอนนี้ ใช้แบบนี้ไปก่อนครับ งบหมด

 

โอเคครับ ตอนนี้เดวมาเริ่มส่วนของ ครัวบ้างดีกว่าครับ ด้วยความที่ครัวเก่าที่ได้มา ไม่ตอบโจทย์ เพราะมีความกินพื้นที่มากเกินไป ในส่วนของเคาเตอร์ และตัว จขกท เอง ก็ไม่ได้ขยันทำครัวสักครัวสักเท่าไหร่ ถึงแม้จะทำอร่อยมากก็ตาม 55

จึงตัดสินใจทำครัวขึ้นมาใหม่ครับ โดยที่คิดไว้ คือ ห้องครัวนี้ จะต้องสามารถวาง ตู้เย็น เครื่องซักผ้าได้ด้วย เพราะไม่ต้องการวางเครื่องซักผ้าไว้ที่ระเบียงครับ เนื่องจากกินพื้นที่ในการยืนรับลมชมวิว

นี่คือสภาพห้องครัวเดิมครับ

 

ของเดิม ตอนที่มาอยู่แรกๆ ยังไม่ได้บิ้วครัวใหม่ วางแค่เครื่องซักผ้า ส่วนนี้ ก็แน่นแล้วครับ จากรูป แถมลิ้นชักตรงด้านล่างยังเปิดไม่ได้ด้วย

 

หลังจากนั้น ผมก็เริ่มวาดแบบครัวในฝันคร่าวๆ ที่อยากได้ครับ งานฝีมือก็มาครับ ได้เท่านี้ 55

 

หลังจากตัดสินใจว่าจะเป็นหนี้ก้อนใหญ่อีกแล้ว!!! ก็เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับครัว จนได้ผู้รับเหมาที่ทำ ผมก็ได้ทำการส่งแบบคร่าวๆ และบอกความต้องการของเราทั้งหมด ในที่สุดเค้าก็ได้วาดแบบที่สวยงามมาให้ผมดูครับ

ซึ่งตัวซิงค์ล้างจานจะสลับกับแบบที่ผมวาดหน่อย เนื่องจาก ติดปัญหาไม่สามารถย้ายจุดของก๊อกน้ำได้ แต่ก็ไม่เป็นไรครับ แค่นี้ก็ตรงกับความต้องการแล้ว เยี่ยมไปเลย!!

 

แต่ก่อนอื่นจะต้องโล้ะของเก่าออกก่อนนะครับ ที่ก็แค้บแคบ

 

ละแล้ว ออกมาทั้งอันแบบนี้ครับ

 

จะได้ห้องครัวโล่งๆแบบนี้ครับ

.

.

 

ไหนๆก็โล่งแล้ว เหมาะกับการตกแต่งเพิ่ม จึงได้ลงมือทาสีใหม่ครับ จริงๆอยากทำพื้นกับทำกระเบื้องตรงผนังใหม่ด้วยครับ แต่งบหมดแล้ว ทาสีอย่างเดียวละกัน

 

แว้บ! เสร็จแล้ว!!

 

แล้วก็ถึงวันทีทีมช่างเข้ามาติดตั้ง ตื่นเต้นจริงๆครับ อยากรู้ว่าจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร เริ่มกันเลยนะครับ
เนื่องจากเพื่อให้พอดีกับพื้นที่ จึงต้องถอย เครื่องซักผ้าใหม่ เสียตังอีกแล้ว คนรวย 2016

 

ทีมช่างมีการวัดพื้นที ดูจุดรายละเอียดต่างๆ ครับ

 

เริ่มมีการประกอบตู้ หลังจากนั้นจะนำไปติดตั้งครับ

 

เคาะๆทุบๆ เจาะๆ โป้งๆ และแล้ว ก็ได้มาแบบนี้ครับ ซึ่งตอนแรกตามแบบนั้น ไมโครเวฟจะอยู่สูงม้ากมาก แต่ช่างได้ทำการแก้ไขให้เพื่อจะทำให้เราใช้งานได้สะดวกขึ้นครับ ส่วนของครัวนี้ ความแพงของมันอยู่ที่ หน้าท้อปเป็นหินสังเคราะห์นะครับ

ซึ่งถ้าใช้หน้าท้อปไม้ธรรมดาราคาจะถูกกว่าค่อนข้างมาก แต่ไหนๆก็ทำใหม่แล้ว เลยขอจัดให้สุดไปเลยครับ ตาม concept!!

 

จัดแจงใส่ option ของครัวเข้าไปเพิ่มเติมซักหน่อย เพื่อให้ครัวดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

.

 

ส่วนพื้นที่ว่างๆอยู่ ก็ขอทำเป็น cafe’ เล็กๆ เอาไว้นั่งทานข้าวชิลล์ๆ ละกันครับ

 

น้องหมี

 

ภาพรวมของห้องครัว ถ่ายจากด้านนอกครับ

 

Ok ครับ หลังจากที่ทำห้องครัวเสร็จแล้ว ผมขอมาอัพเดท ในส่วนของริมระเบียงกันต่อ ยังมีพื้นที่ว่าง งั้นขอปลูกต้นไม้ให้มันดูเขียวๆหน่อยละกันครับ เริ่มจาก แค่นี้ก่อน

 

หลังจากนั้นเริ่มไม่พอใจ อยากได้เขียวๆเพิ่มอีกหน่อย มันรู้สึกโล้นๆไปหน่อย รีบวิ่งไป จักตุจักร ไปหามาเพิ่มอีก เริ่มจะรกมั้ยเนี่ย 55

 

จบท้ายด้วยการมีจัดอ่างปลาเล็กๆ ให้มันดูมีการเคลื่อนไหวหน่อยนึงครับ ไว้นั่งดูเพลินๆ ครับ

.

 

มาอัพเดทการตกแต่งเพิ่มเติมนะครับ เนื่องจาก จขกท อยากเปลี่ยนประตู แต่ติดว่าไม่สามารถทำได้ เพราะคิดว่าเป็นพื้นที่ส่วนกลาง จึงออกเป็นสภาพแบบนี้ครับ

ประตูเดิมๆ

 

เริ่มติดได้ครึ่งทาง

 

เสร็จเรียบร้อย

 

ภาพ after and before นะครับ อาจจะดูไม่ค่อยเนี้ยบเท่าไหร่ เพราะประตูไม่เรียบครับ ได้แค่ด้านในก็ยังดีครับ อิอิ

 

ที่มา : Snowmankung .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?