พาไปชมไอเดีย “การตกแต่งคอนโดมิเนียมมือสอง” ให้เหมือนอยู่โรงแรมทุกวัน

การซื้อบ้าน หรือคอนโดมมิเนียมมือสอง สิ่งที่ควรทำหลังจากการซื้อ คือ “การตกแต่ง” ซึ่งจะเป็นการปรับปรุงห้องเก่าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมกับการตกแต่งที่เข้ากับความต้องการของเรา โดยการตกแต่งภาย จะมีสไตล์ของการตกแต่ง และรายละเอียดที่หลากหลายให้เราได้เลือกเป็นไอเดียตามความต้องการ

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเรื่องราวดีๆ จากคุณ maximo2519 ที่ได้ทำการ “ตกแต่งคอนโดมิเนียมมือสอง” ที่ให้บรรยากาศสวยหรูเหมือนกับการตกแต่งภายในโรงแรม เพื่อสร้างบรรยากาศห้องให้น่าอยู่ เพื่อเป็นไอเดีย และแนวทางในการตกแต่งห้อง เราลองไปชมกันได้เลยครับ

 

รีวิว แต่งคอนโดมือสอง ให้เหมือนอยู่โรงแรมทุกวัน

(โดยคุณ maximo2519)

.

 

สวัสดีครับ เพื่อนๆชาวพันทิป วันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ การแต่งคอนโดมือสอง ซึ่งเป็นคอนโดส่วนตัวของผมเองครับ รูปข้างบน เป็นรูปก่อนและหลังนะครับ

คอนโดนี้เป็นแบบ 1 bedroom ขนาด 36 ตร.ม. ผมซื้อมือสองมาเมื่อประมาณ ราวๆ 18 เดือนที่แล้ว ตอนที่ซื้อมาคอนโดนี้ก็มีอายุราวๆ 5-6 ปี

สาเหตุที่ทำไมไม่ซื้อคอนโดใหม่ แต่เลือกคอนโดนี้เพราะอยู่ในทำเลที่ดีมาก ประตูคอนโดเรียกว่าแทบจะติดกับบันไดรถไฟฟ้าเลยครับ แถมยังอยู่ติดกับห้างอีก 2 ห้าง และใกล้ทางด่วนห่างไปไม่เกิน 1 กม. เรียกว่าสะดวกจริงๆ ครับ

คอนโดนี้ใช้เวลาผมตกแต่งอยู่ทั้งหมดประมาณ 1 ปีครึ่งนะครับ คือค่อยๆ อยู่ไป ค่อยๆ ตกแต่งไป ซึ่งข้อดีของการอยู่ไปแต่งไป จะทำให้เรารู้ความต้องการตัวเอง ว่าของอะไรควรอยู่ตรงไหน และควรตกแต่งออกมาแนวไหนครับ

ส่วนตัวจะเป็นคนชอบแนว modern แต่ให้มีความ luxury ปนมานิดๆ ไม่ต้องมากเกินไป อยากให้ห้องออกมาในโทน สีขาว เทา ดำ เป็นหลักครับ และอยากให้ได้ความรู้สึกเหมือนเวลาที่เราได้ไปอยู่โรงแรมสวยๆ ให้มาอยู่ในห้องของเราซึ่งได้อยู่ทุกวันครับ

ข้างล่างเป็นรูปภาพรวมที่ได้คอนโดมาในวันแรกเลยครับ

.

.

.

.

.

 

สิ่งแรกที่ทำคือเปลี่ยนโซฟาก่อนเลยครับ โซฟาตัวนี้ผมซื้อมือสองมาเป็น ของ lazy boy ซึ่งผมซื้อไว้หลายปีแล้ว ได้มาในราคาที่ดีมาก เมื่อเทียบกับราคามือหนึ่ง แถมนั่งสบายมากๆ ด้วย ได้มีโอกาสมาใช้ก็นานนี้ล่ะครับ

 

ต่อมาเลยก็เป็นพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าครับ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ และทีวี ส่วนตัวผมว่าพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าเลือกไม่ค่อยยากครับ เลือกได้ง่ายกว่า furniture เยอะเลยครับ

 

ถัดมาก็คือการเปลี่ยน wallpaper ทั้งห้องครับ แทนของเก่าที่เริ่มมีคราบต่างๆ พอเปลี่ยนมาปุ๊ป ห้องก็ดูเอี่ยมขึ้นทันตาเลยครับ

.

 

หลังจากนั้นก็เป็นคิวของชั้นวางทีวี และตู้เก็บของในห้องนอน อันนี้ผมใช้ของ index ครับ และก็ตกแต่งไฟเพิ่มเติมเข้าไปอีกเล็กน้อยครับ

.

 

ถัดมาเป็นครัวครับ อันนี้เป็นสภาพที่มาวันแรกๆ เลยครับ

 

ครัวของผมมีการทำอยู่สองรอบครับ รอบแรกก็ติดกระจกสีชาทอง เพิ่มไฟเหนือเคาท์เตอร์ เปลี่ยนก๊อก เปลี่ยนอ่าง ซึงพอติดกระจกเข้าไปก็ร็สึกว่าดูดีขึ้นเยอะครับ

 

ต่อมาเป็นการทำรอบสอง เปลี่ยนท๊อปเป็นหินสังเคราะห์ และฝังอ่างลงไปใต้หิน ก็ช่วยให้ดูสะอาดตาขึ้นเยอะเลย ถือโอกาสนี้เปลี่ยนเตาไปด้วยเลย

 

ถัดมาเป็นห้องน้ำครับ อันนี้เป็นสภาพวันแรกที่ได้มา ค่อนข้างเขรอะเลยทีเดียว ยาแนวตรงพื้นเป็นรา รอบห้อง กระเบื้องมีรอยแตก 2-3 แห่ง

.

.

 

ซึ่งที่ทำลำดับแรกเลย ก็คือขูดยาแนวเก่าออก แล้วลงยาแนวใหม่ในส่วนพื้นและตรงอ่างทั้งห้อง และเปลี่ยนก๊อกอาบน้ำ ชักโครก สายชำระ และก๊อกอ่างล้างหน้า หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรอีกเลย จนผ่านมาอีก 1 ปี ครับ

.

.

 

ถัดมาก็ถึงงานยากที่สุดแล้วครับ นั่นก็คือการรื้อและทำห้องน้ำใหม่ทั้งห้อง ผมถึงกับต้องรอมา 1 ปีเต็มๆ เพราะเป็นงานที่เหนื่อยที่สุดครับ ทั้งเรื่องการหาของ วิ่งเข้าออกร้านกระเบื้อง อยู่หลายเดือน ทั้งเรื่องระยะเวลาที่ใช้ในการทำ และฝุ่นควันต่าง ห้องก็สามารถอาศัยอยู่ได้ช่วงที่ทำ ซึ่งงานนี้ผมตั้งใจเก็บไว้เป็น “งานสุดท้าย” อยู่แล้วครับ

สิ่งแรกทำเลย แน่นอนครับ “รื้อทั้งห้อง”

.

.

.

 

สรุปรายการงานที่ต้องทำของห้องน้ำนะครับ

1. รื้อทั้งห้อง

2. ปูกระเบื้องใหม่ทั้งห้อง

3. ทำฝ้าดรอปเพื่อซ่อนไฟ ติดดาวน์ไลน์เพิ่ม 3 จุด เพิ่มสวิตท์ไฟ เพิ่มปลั๊กไฟตรงอ่างล้างหน้า และข้างๆ ชักโครก

4. เปลี่ยนอ่างล้างใหม่ และก๊อกใหม่เป็นแบบผสม เดินท่อน้ำร้อนเพิ่มเติมไปยังก๊อกอ่างล้างหน้า

5. เปลี่ยนกระจกใหม่ ทำไฟซ่อน

ต้องขออภัยด้วยที่รูประหว่างก่อสร้างหายไป (น่าจะหายไปตอนที่มือถือเสีย) มาดูรูปตอนห้องน้ำเสร็จเลยละกันครับ

.

 

ทีนี้ก็มาดูรูปทั้งหมดกันเลยนะครับ เริ่มจากส่วนห้องรับแขก ห้องครัวและระเบียง

.

.

.

.

.

.

.

 

ถัดมาเป็นส่วนของห้องนอนครับ

.

.

.

.

.

 

มีวิวจากห้องมาให้ดูด้วยเล็กน้อยครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ขอบคุณทุกท่านที่รับชมจนจบนะครับ ส่วนตัวแล้วค่อนข้างพอใจมากกับผลงานที่ออกมา ซึ่งการทำให้ห้องเราน่าอยู่ขึ้น ก็จะช่วยทำให้เราอยากอยู่ห้องมากขึ้นจริงๆ ครับ

ที่มา : maximo2519 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?