บ้านไม้ไทยล้านนา พื้นที่พักผ่อนร่วมกับธรรมชาติ มาพร้อมใต้ถุนนั่งรับลมระหว่างวัน

กลับมาพบกันกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะขอเอาใจชาวเว็บที่ชื่นชอบบ้านไม้หลังคลาสสิคด้วยไอเดีย บ้านไม้ไทยล้านนา เป็นบ้านไม้ยกพื้นที่ออกแบบด้วยรูปทรงไทยร่วมสมัย มีระเบียงพักผ่อนนอกรอบบ้าน พร้อมใต้ถุนรับอากาศสบายๆ จากธรรมชาติ เราลองไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Arin มีทำเลที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ตัวบ้านมีโครงสร้างไม้ขนาดใหญ่ ผนังและหลังคากรุแต่งด้วยงานไม้สีเข้มทั้งหมด โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจ่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนความสวยงามแบบบ้านไทยดั้งเดิม

 

ตัวบ้านยกพื้นสูงก่อเกิดเป็นพื้นที่ว่างบริเวณใต้ถุน ซึ่งถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นมุมใช้งานอเนกประสงค์ ประกอบไปด้วย มุมโซฟาน่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว เน้นดีไซน์เปิดโล่งไร้ผนังปิดกั้น เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

มุมทำครัวแบบเปิด ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลชิดผนัง ครบครันทุกอุปกรณ์การทำอาหาร พร้อมกรุช่องระบายอากาศบริเวณผนังห้องครัว เพื่อช่วยกระจายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลยู่ภายในบ้าน

 

ขึ้นมาชั้นบนจะพบกับชานไม้โปร่ง ผนังเปิดโปร่งระบายอากาศ จัดวางโซฟาและเตียงนอนไว้เป็นมุมพักผ่อน พื้นที่กว้างขวาง เหมาะแก่การสังสรรค์ร่วมกับคนในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน

 

ด้านหลังมีระเบียงแยกออกมาจากตัวบ้าน ยังคงเลือกใช้วัสดุไม้เป็นหลัก มีหลังคาปกคลุมป้องกันแดดและฝน พร้อมก่อม้านั่งมีพนักพิงไว้ตลอดแนว จัดเป็นอีกหนึ่งมุมจิบกาแฟยามเช้ารับบรรยากาศธรรมชาติ

 

ถ้าหากชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ ก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้ หรือหากใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวเชียงหใม่ ก็ลองแวะไปพักที่บ้าน 333 Cottage กันดูได้นะคะ

ที่มา : air.bnb

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)