สร้างห้องทำงานในสวนหลังบ้าน ด้วยวัสดุ ‘ไม้คอร์ก’ ป้องกันน้ำ ป้องกันเสียง เหมาะแก่การใช้สมาธิ

หนึ่งในวัสดุสร้างบ้าน/ตกแต่งบ้านอย่าง ไม้คอร์ก ถ้าเพื่อนๆ นึกหน้าตาไม่ออก ให้ลองนึกถึงไม้ที่ปิดจุดขวดไวน์ ไม้คอร์กทำมาจากเศษเปลือกไม้โอ๊คบด นำมาอัดให้แข็งแรงแล้วเติมด้วยกาวชนิดพิเศษ จึงทำให้เกิดเป็นวัสดุที่มีความนุ่ม เบา สามารถดัด และตัดได้ง่าย เหมาะสำหรับเป็นวัสดุตกแต่งได้เป็นอย่างดี

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดียการใช้ไม้คอร์กในการสร้างห้องทำงานขนาดกระทัดรัด โดยห้องทำงานห้องนี้ตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นผลงานการออกแบบโดยบริษัท Surman Weston Ltd ก่อสร้างขึ้นโดยช่างไม้ 3 ท่าน ได้แก่ คุณ Tom Kelly, คุณ Gino Saccone และคุณ Tim Gaudin ไปรับชมไอเดียการออกแบบนี้ได้ได้เลยครับ

 

ห้องทำงานห้องนี้มีรูปทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้า หุ้มตัวห้องด้วยวัสดุจาก ไม้คอร์ก ที่ถูกพัฒนาให้มีความแข็งแรงคงทน พร้อมกับความสามารถที่เป็นฉนวนกันความร้อนกับแก่ภายในตัวห้องได้เป็นอย่างดี ทางเข้าความกว้างขวางสามารถเข้าออกและเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างสะดวก มาพร้อมกับประตูบานเลื่อนไม้โอ๊คที่มีความแข็งแรง

 

ตัวผนังไม้คอร์กที่ผ่านกระบวนการเคลือบสารเคมีที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง และถูกย้อมสีไม้ให้เป็นสีเทาลวดลายคล้ายกับหินธรรมชาติช่วยสร้างความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมรอบตัวอาคารได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ ตัวผนังไม้คอร์กยังมีหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน และป้องกันเสียงได้อย่างดี อีกทั้งยังกันความชื้นอีกด้วย ซึ่งช่วยให้ห้องทำงานนี้ มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เหมาะแก่การใช้สมาธิเป็นอย่างยิ่ง

 

ภายในห้องทำงานใช้วัสดุจากไม้อัดสีครีมในการตกแต่งผนังห้อง โต๊ะและชั้นวางถูกสร้างเชื่อมต่อไปกับผนังห้อง เพดานห้องเปิดโล่ง หลังคาปูนปั้นรูปทรงแบนมุงด้วยวัสดุโปร่งใส เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติในการให้ความสว่างภายในห้องช่วงเวลากลางวัน

 

การตกแต่งภายใน ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่น้อยชิ้น เน้นความเรียบง่ายและสบายตา เพื่อให้เกิดสมาธิและความผ่อนคลายในการทำงาน

 

สำหรับไอเดียการสร้างห้องทำงานห้องนี้ แม้ว่าตัววัสดุหลักจะทำจากไม้แต่ก็มีความแข็งแรงและคงทนสูง เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาไอเดียในการตกแต่งห้องโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ ไอเดียนี้คงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา: surmanweston

ถ่ายภาพ: Wai Ming Ng

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?