บ้านสวนครึ่งไม้ครึ่งปูน สัมผัสบรรยากาศดีไซน์บ้านแบบไทย ๆ ที่คลาสสิกน่าอยู่

ในพื้นที่นอกเมือง การออกแบบสร้างบ้านของคนไทยก็จะคำนึงถึงเรื่องสภาพภูมิอากาศและบริบทของพื้นที่เป็นหลัก ซึ่งบ้านแบบครึ่งไม้ครึ่งปูนมักจะได้รับความนิยม ดังเช่นบ้านหลังนี้ของคุณ ชวลิต มากชลบท ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อน ๆ ไปชมกัน

บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นครึ่ง ที่ชั้นล่างจะก่อด้วยปูนและอิฐบล๊อก ในขณะที่ส่วนชั้นบนของบ้านจะเป็นงานไม้ ตัวบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ของสวนกล้วย ทำให้การออกแบบจึงเน้นให้บ้านมีฟังก์ชันใช้สอยที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตแบบเกษตรกรรม

 

บ้านหลังนี้ยังออกแบบให้พื้นที่ด้านหน้าของบ้านยกใต้ถุนขึ้นสูง จึงสามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ ส่วนด้านข้างนั้นก็จะเป็นโรงจอดรถในร่มนั้นเอง

 

ทางขึ้นบ้านจะมีบันไดติดตั้งเอาไว้ถึงสองด้าน โดยบันไดที่เราเห็นนี้จะอยู่ภายในตัวบ้าน ซึ่งจะนำเราไปสู่พื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ที่อยู่ชั้นล่างภายในบ้าน

 

ห้องนอนของบ้านจะปูพื้นด้วยไม้ รอบ ๆ ห้องมีหน้าต่างติดตั้งเอาไว้หลายบาน จึงทำให้สามารถถ่ายเทอากาศได้อย่างสะดวก

 

ห้องครัวจะตั้งอยู่บริเวณชั้นล่าง ซึ่งภายในจะมีหน้าต่างหลายมุม ซึ่งออกแบบมาเพื่อระบายกลิ่นและควันได้ดี เหมาะกับการทำเมนูอาหารไทยนั่นเอง

 

ในส่วนของห้องน้ำนั้น จะเน้นการดีไซน์ในแบบโมเดิร์น เพื่อให้องค์ประกอบต่าง ๆ ภายในห้องน้ำ สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างสะดวกสบายที่สุด

 

ที่มา: ชวลิต มากชลบท

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?