พาไปรู้จักกับ “ไม้อวบน้ำหางนางเงือก” พืชสวยแต่แปลก เนรมิตบรรยากาศแบบท้องทะเลให้กับบ้านและสวน

พืชอวบน้ำนั้นเรียกได้ว่าเป็นพืชที่มีรูปทรงเอกลักษณ์เฉพาะตัว แตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ วันนี้ ในบ้าน ก็มีอีกหนึ่งสายพันธุ์ของพืชอวบน้ำอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก นั่นก็คือ ไม้อวบน้ำหางนางเงือก นั่นเองครับ

ไม้อวบน้ำหางนางเงือก (Mermaid Tail Succulent) คือชื่อเล่นของพืชอวบน้ำสายพันธุ์ Crested Senecio Vitalis มีลักษณะคล้ายกับหางนางเงือกนั่นเองครับ

 

เจ้าไม้อวบน้ำหางนางเงือกนี้ (หรือบางคนก็เรียกมันว่าหางปลาวาฬ) เป็นพืชอวบน้ำขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดที่แอฟริกาใต้ มีสีเขียวแกมน้ำเงิน มีความสูงที่สุดประมาณ 60 เซนติเมตร และแผ่กว้างได้มากที่สุดราว 90-150 เซนติเมตร

 

รูปลักษณ์ที่สวยงามและดูพริ้วไหว ชวนให้นึกถึงบรรยากาศของริมทะเล ด้วยความสวยงามเช่นนี้ จึงเป็นอีกพืชหายากชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาแต่งบ้านกันไม่น้อย

 

นอกจากนี้ยังมีคนทำเป็นของขวัญมอบให้กันในโอกาสพิเศษต่างๆ อีกด้วยนะ

 

เนื่องจากเป็นพืชอวบน้ำ จึงขึ้นชื่อในเรื่องของความอึดอยู่แล้ว ให้น้ำอย่างเพียงพอสม่ำเสมอเหมือนพืชอวบน้ำอื่นๆ จัดวางไว้ในพื้นที่ที่มีแสงรำไร หมั่นใส่ปุ๋ยนิดหน่อย ก็อยู่กับเราได้นานๆ แล้วล่ะ

.

 

ให้อยากหาซื้อมาแต่งบ้านไว้ ก็ลองเอาชื่อไปหาในเน็ตดูเองนะจ๊ะ

ที่มา : thewildchild .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ