ชวนทำ “คัสตาร์ด” ของหวานสไตล์เด็กหอ ทำได้ง่ายในไม่กี่ขั้นตอน

สำหรับคนที่อยู่หอพัก เช่น นักศึกษา หรือคนทำงาน การทำอาหารภายในหอพักเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เพราะติดปัญหาเรื่องเสียง และกลิ่น แม้ว่าการทำอาหารทานเองจะช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะ แต่ก็ใช่ว่าจะมีเมนูที่เราทำในหอพักไม่ได้เลย ซึ่งบางเมนูก็ทำแสนง่ายเหมาะกับการอยู่หอพัก

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเมนูของหวานที่สามารถทำทานง่ายๆ ภายในหอพัก นั่นคือ “คัสตาร์ด” ของหวานสีเหลืองที่ทำจากไข่ รสชาติอร่อยหวานมัน โดยสูตรนี้เป็นสูตรคัสตาร์ดจากคุณ Ame Yameru ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

ถ้วยคัสตาร์ดซื้อมาจากร้านไดโซะ ถ้วยละ 100¥ ซื้อมา 4 ถ้วย เป็นถ้วยขนาดเล็ก ขนาดกำลังดี สูตรนี้สำหรับ 4 ถ้วย ใครชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาลในส่วนผสมของคัสตาร์ดได้

.

ส่วนผสมน้ำคาราเมล

1. น้ำตาล 130 กรัม

2. น้ำเปล่า 90 กรัม

3. น้ำร้อนจัด 1 ช้อนโต๊ะ

 

ส่วนผสมของคัสตาร์ด

1. ไข่ไก่เบอร์สอง 3 ฟอง

2. นมสด 300 กรัม (ใช้นมจืดเมจิ)

3. น้ำตาลทราย 40 กรัม

วิธีทำตัวคัสตาร์ด

1. เทนมและน้ำตาลใส่หม้อ ตุ๋นไฟอ่อนๆ พอแค่ฟองอากาศปุด ๆที่ขอบหม้อ ปิดไฟ ตีไข่ทั้ง 3ฟองให้เข้ากัน ใครมีตะกร้อมือก็ใช้ไป ไม่มีใช้ส้อมก็ได้ ตีไปจนไข่เนียนเข้ากันดี

2. หลังจากนั้นเทนมในหม้อใส่ไข่ ห้ามเทนมทีเดียว นมยังร้อนอยู่ จะทำให้ไข่แดงสุกได้ ค่อยๆ เททีละนิดๆ แล้วก็คนไปด้วยเรื่อยๆ จนนมในหม้อหมด

3. หลังจากนั้น เทส่วนผสมของคัสตาร์ดใส้กระชอนเพื่อกรองไข่ขาวและฟองออก เรากรอง 2 ครั้งเพื่อให้เนื้อคัสตาร์ดเนียนสวย

 

4. คาราเมลในพิมพ์ที่เตรียมไว้ตอนแรกแข็งตัวดีแล้ว เทคัสตาร์ดใส่พิมพ์เลย

 

5. เตรียมหม้อนึ่งคัสตาร์ด ใครมีหม้อนึ่งใช้หม้อนึ่งก็ได้ พอดีที่บ้านหม้อนึ่งใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ได้ จึงใช้กระทะแทน เทน้ำใส่กระทะ พับผ้าลงไปรองด้วยเพื่อที่เวลานึ่งน้ำเดือดหม้อนึ่งจะได้ไม่สะเทือน และจะทำให้เนื้อคัสตาร์ดไม่เนียนได้

6. วางหม้อนึ่งลงบนกระทะ พอให้น้ำสูงจากถ้วยคัสตาร์ดแค่ 1 ซม.พอค่ะ เราใช้ไฟ 800 วัตต์ ใช้เวลา 20 นาที เปิดฝาหม้อ ลองใช้ส้อมเอียงๆถ้วยคัสตาร์ดดู ถ้าสุกแล้วเนื้อคัสตาร์ดจะไม่ไหลเอียงตามถ้วย

 

7. ยกถ้วยคัสตาร์ดออกจากหม้อ พักให้เย็น น้ำเข้าตู้เย็นสัก 2 ชั่วโมง

 

8. แล้วจึงแกะออกจากพิมพ์ ตอนที่แกะออกจากพิมพ์เราเพียงใช้มีดจุ่มน้ำเย็นแล้วแซะให้รอบพิมพ์ก็แกะได้อย่างง่ายดาย (บางสูตรทาเนยที่ถ้วยพิมพ์ด้วย แต่ตอนที่ทำไม่มีเนย)

ที่มา : Ame Yameru .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?