ตกแต่งทาวน์โฮมสไตล์โมเดิร์น เน้นการใช้สอยครบครันในพื้นที่กะทัดรัด เพื่อการปล่อยเช่าโดยเฉพาะ

เดี๋ยวนี้ทาวน์โฮมได้รับความสนใจจากคนที่ต้องการที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากราคาขายไม่แพง เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กที่มีงบประมาณจำกัด หรือสำหรับคนที่ต้องการลงทุนปล่อยเช่าได้เป็นอย่างดี แต่ส่วนมากซื้อมาจะได้บ้านเปล่า ไม่มีการตกแต่ง สิ่งที่เราต้องทำก็คือการรังสรรค์ภายในให้พร้อมสรรพสำหรับการอยู่อาศัย

ครั้งนี้ ในบ้าน จึงได้นำไอเดีย จากคุณ นักช๊อปถุงก๊อบแก๊บ ในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของทาวน์โฮม และตกแต่งให้ออกมาน่าอยู่ ซึ่งในการตกแต่งนี้ เป็นการทำเพื่อลงทุนปล่อยเช่าโดยเฉพาะ จะสวยงามและน่าอยู่แค่ไหนนั้น ต้องตามมาดูกันค่ะ

 

ตกแต่งทาวน์โฮมสไตล์โมเดิร์น เน้นการใช้สอยครบครันในพื้นที่กะทัดรัด เพื่อการปล่อยเช่าโดยเฉพาะ

(โดย นักช๊อปถุงก๊อบแก๊บ)

บ้านทาวน์โฮมหลังมุมนี้เรากับสามีซื้อเพื่อให้ฝรั่งเช่าสามีก็ยุ่งกับงานไม่มีเวลาต่อเติมตกแต่ง หน้าที่ทุกอย่างเลยตกอยู่ที่แม่บ้านอย่างเราทั้งเลือกช่าง แบบ วัสดุต่างๆ

ต้องคุมงบให้ดีไม่งั้นบานปลาย อาจโดนช่างโกงได้เพราะสามีไม่มีเวลาแม้แต่ไปดูบ้านได้เห็นอีกทีก็ตอนที่เราตกแต่งเสร็จแล้ว

การตกแต่งเราจะเน้นให้ดูทันสมัยแตกต่างจากทาวน์โฮมทั่วไปที่ดูแคบและไม่ถ่ายเทแบบต่างๆ มาจากกูเกิ้ลและ pantip ขอบคุณที่ท่านก่อนๆ รีวิวไว้ทำให้เรามีไอเดียในวันนี้ สำหรับบ้านทาวน์โฮมถึงจะเล็กกว่าบ้านเดี่ยวหากแต่งดีๆ ก็เล็กกะทัดรัดน่าอยู่สำหรับครอบครัวเล็กๆ ทีเดียวค่ะ

ด้านหน้าบ้าน ตรงลานจอดรถ หลัง-ก่อน

 

เริ่มแรกในการต่อเติมก็เหมือนทุกๆ คนเราต้องปิดหลังบ้านก่อนกันขโมยส่วนใหญ่จะทำเป็นห้องครัวแต่เราไม่ค่ะ เราต่อเติมเป็นห้องอาบน้ำและห้องซักผ้าปูฝ้าเรียบใส่ไฟหลุม ทำห้องอาบน้ำแยกออกมาห้องนึงก็เพราะเผื่อห้องน้ำชั้นบนมีปัญหาในอนาคต เช่น ท่อตัน น้ำไม่ไหลจะได้มีพื้นที่สำรองน้ำ บราๆ

และแก้ปัญหาชั้นล่างของทาวน์โฮมที่จะอับมากเมื่ออาบน้ำตรงห้องน้ำใต้บันได มันไม่มีช่องระบายอากาศออกไปนอกตัวบ้านแถมพื้นเฉอะแฉะขึ้นราง่าย กลิ่นโชย ซึ่งเราไม่ชอบเลยตัดปัญหาตรงนี้ไปและทำครัวตรงหน้าบันไดทางขึ้นแทนค่ะ แต่พื้นที่แคบเลยต้องย้ายประตู หน้าต่างบานเกล็ดให้เหมาะสมด้วย

 

แต่ก่อนปิดหลังคาด้านหลังก็ย้านถึงสำรองนำ้ออกมาไว้ด้านนอกก่อนปูซีเมนต์ด้วย เอาไว้ตากผ้าทำลานซักล้างด้วย

.

 

ภาพต่อเติมหลังคา

.

 

ต่อเติมห้องอาบน้ำ

 

ระหว่างต่อเติมก็พบปัญหาจากโครงการคือคนงานต่อโครงประตูห้องเก็บของใต้บันไดไปกดกับท่อประปาทำให้ท่อแตก น้ำซึมออกจากปูนต้องให้เค้ามาแก้งานเจาะปูนรื้นออกแล้วต่อท่อใหม่ให้พ้นแนวกรอบประตู

 

เราก็ทำอย่างอื่นรอไป

.

 

พื้นห้องน้ำใช้กระเบื้องลายนี้กันลื่น เลือกสีครีมโทนเดียวกับบ้านห้องจะได้ดูสว่างขึ้น ผนังก็สีขาวหม่นๆหน้าเรียบจะได้ง่ายต่อการทำความสะอาด

 

อีกด้านของหลังบ้านก็ทำพื้นที่สำหรับวางถังซักผ้าและเก็บของอื่นๆ พื้นด้านนอกห้องน้ำเราวางท่อใหม่หมดให้เป็นระเบียบมากขึ้นปูกระเบื้องใหม่เลือกลายไม้สีน้ำตาลอ่อนๆ

.

 

ต่อมาก็ห้องครัว เราเลือกทำครัวเป็นตัว L ปูนเปือยขัดมัน ใส่ตู้ไม้แท้ เคาเตอร์หินอ่อนลายตรงสีขาวเทาซึ่งสีไม่โดดจากตัวบ้านโทนไปในทางเดียวกัน

ขั้นตอนการตกแต่งครัวนี่ยุ่งยากหลายขั้นตอนมากเพราะต้องวัดขนาดดีๆ และสัมพันธ์กับเครื่องครัวเคาเตอร์หินอ่อน ซิ้งล้างจาน ท่อประปา เตาอบ  ปลั๊ก

.

 

ภาพการทำครัวปูน

.

.

.

.

 

ต่อมาก็ห้องนั่งเล่น ปกติจะเป็นผนังทึบเราก็สั่งเจาะหน้าต่างเลยค่ะจะได้โล่งแดดส่องถึง  ผ้าม่านโซฟาเลือกโทนเทาเช่นกัน

เราซื้อบานประตูสำเร็จรูปยี่ห้อหนึ่งมากมันเป็นความผิดพลาดมากๆ มันทั้งหนักสไลด์ยากตัวล็อคไม่ทน ไม่เหมาะกับผนังอิฐมวลเบาเลยในอนาคตขอบต้องร้าวแน่ๆ

ควรติดแบบอลูมิเนียมดีกว่าแต่ข้อดีคือเก็บเสียงซื้อมาแพงด้วยก็ต้องทนใช้ไปพังค่อยเปลี่ยน  โครงการติดไฟกลมขาวมาให้เราก็เปลี่ยนเป็นไฟหลุม หลอดเหลืองแทนเพื่อความสวยงาม

.

 

ภาพตอนต่อเติมค่ะ

.

.

.

 

ขาดไม่ได้คือ โรงจอดรถ มันเป็นหน้าเป็นตาของบ้านทาวน์โฮมจริงๆ เรายกสูงนิดนึงไม่ราดเอียงมากบ้านจะได้ไม่ดูเตี้ย  เพิ่มช่องระแนงระบายอากาศและเพิ่มแสงแดดให้สวนหน้าบ้านด้วยทำให้ด้านหน้าโล่งขึ้น ด้านที่ติดกับข้างบ้านเราก็ต่อรั้วบนล่างเว้นช่องตรงกลางให้ข้างบ้านรับลมได้ตรงช่องระแนง

แถมเป็นส่วนตัวทั้งคู่เก็บงานให้สวยงามทั้งสองด้าน ฝ้าก็ทำไฟหลุมเก็บขอบทำลางน้ำฝนและปิดด้วยเชอร่ากันทาสีโทนเทาโทนเดียวกันกับรั้วและฐานบ้านสีจึงไม่โดดจากกัน

เหล็กที่เชื่อมกับเสาเราให้ผ่าเสารั้วเลยค่ะและเชื่อมเหล็กกับแกนกลางเสาจะได้ทนมากขึ้น   หลังคาใช้หลังคาทั่วไปบุกันร้อนฝ้าก็ใช้แบบกันชื้นกันรา

.

.

.

.

 

ต่อมาก็รั้วค่ะ เสริมเป็นแนวตั้งเล่นขนาดเล็กใหญ่ ทาสีเทา เพิ่มกันสาด(มือสอง)ทาสีขาวทับตรงหน้าต่างที่เจาะใหม่ด้วย

.

.

 

สุดท้ายก็แต่งสวน ปลูกต้นลั่มซัมและจำปีบังแดดเอาต้อยติ่งปลูกข้างรั้ว หญ้าโครงการให้มา หน้าบ้านปลูกต้นโมกบังรั้วกันฝุ่นและบังคนภายนอก สวนด้านหน้าประตูบ้านก็ปลูกต้อยติ่งเช่นกัน และไม้พุ่มปูด้วยหินก่อสร้างมันเทาๆ เข้ากันดีค่ะ

.

 

ค่าใช้จ่ายเอารวมๆ  นะคะรายละเอียดมันเยอะมาก ค่าช่างเหมารวมของ(วัสดุคุยกันก่อนเหมา ) 130,000 บาท รวมต่อเติมค่าแรงทั้งหมด

ที่แต่งบ้านที่เห็นในภาพ ราวๆ 100,000

– ค่าเฟอร์ฯ

– ค่าหินอ่อน 17,000

– ตู้ไม้ห้องครัว 12,000 กว่าๆ

ค่าเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ มันแยกย่อย

ขอบคุณที่ชมรีวิวบ้านหลังน้อยของเราค่ะ

ที่มา : นักช๊อปถุงก๊อบแก๊บ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^