รีวิว “บ่อปลาคาร์ป” ฉบับทำเอง ออกแบบพื้นที่สวยสำหรับมุมพักผ่อน

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาไอเดียสำหรับจัดสวน หรือมุมพักหผ่อนกันอยู่ การมีบ่อน้ำ หรือบ่อเลี้ยงปลาขนาดพอเหมาะสักบ่อ ย่อมจะช่วยเสริมให้บรรยากาศดูสวยงาม ร่มรื่น และเย็นสบายมากยิ่งขึ้น

วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียการรีวิว “บ่อปลาคาร์ป” จากคุณ Tauk มาฝากเพื่อนๆ โดยได้สร้างบ่อปลาแห่งนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งก็ออกมาสวยงาม แถมยังประหยัดอีกด้วย ทำให้มีมุมสวยๆ ไว้พักผ่อนใกล้ๆ บ้าน แถมยังสามารภนำปลาสวยๆ มาเลี้ยงได้เป็นอย่างดี ไปติดตามชมกันได้เลยครับ

 

เรื่องเล่าบ่อปลา พร้อมขั้นตอนการทำบ่อปลาคาร์ป ขนาด 3 ตัน

(โดยคุณ Tauk)

เรื่องเล่าบ่อปลา พร้อมขั้นตอนการทำบ่อปลาคาร์ป ขนาด 3 ตัน

 

เริ่มต้น มีพื้นที่หน้าบ้านไม่ได้ใช้งาน ขนาด 3*2 เมตร เลยคิดที่จะทำบ่อเลี้ยงปลาทอง บ่อก็ทำแบบง่ายๆ ขุดดิน ปูผ้าใบ ก่ออิฐประสานทับ ตกแต่งด้วยต้นไม้ตามใจชอบ ตั้งใจจะเลี้ยงแค่ปลาทองฮอลันดา มีแค่ปั๊มออกซิเจน เลี้ยงปลา 4-5 ตัว ก็เพียงพอ จากรูปยังไม่เรียบร้อยนะครับ

 

แต่คนเลี้ยงปลา มักจะเจออาการปลางอก จาก 4-5 ตัว ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะริวกิ้น จะคาร์ป ก็ดูน่าเลี้ยงไปเสียหมด จากมีแค่ปั๊มออกซิเจน ก็ดูจะไม่เพียงพอ จัดการซื้อถังกรองขนาด 120 ลิตร มาเพิ่มตามรูป ตกแต่งให้รกๆ สไตล์ ทรอปิคอล

 

และนี้คือผลลัพธ์ของการเลี้ยงริวกิ้น ในบ่อผ้าใบ ตัวใหญ่ โครงสร้างสวย ตัวนี้มีชื่อว่า อาซัน เพราะตัวกลมและมีสีแดงส้มเหมือนพระอาทิตย์

 

ความสุขในการเลี้ยงปลาในบ่อผ้าใบ ก็ดูมีความสุขดี จนวันหนึ่งกลับบ้านหลังเลิกงาน บ่อที่มีน้ำเต็ม กลับหายไปเกือบหมด ปลาที่มีก็เหลืออยู่ไม่กี่ตัว เจ้าอาซัน ก็หายไปด้วย เดินดูรอบ ๆ ก็เห็นเกล็ดปลาพร้อมคราบเลือกระจัดกระจาย

ผ้าใบปูบ่อปลาก็ขาดไปหลายจุด ดูจากสภาพแล้ว คงหนีไม่พ้น คุณวรนุช ไม่แน่ใจว่าคุณเขามากี่ตัว แต่ที่แน่ ๆ ก็คงอิ่มจุกๆ เสมือนได้ไปกินบุฟเฟต์หมูกระทะ ความรู้สึกตอนนั้นเกินบรรยาย โทษใครไม่ได้ เพราะเราไม่รอบคอบเอง

ผ่านไปหลายเดือนกับบ่อปลาที่ไร้น้ำ จะซ่อมแซมบ่อผ้าใบก็กลัวจะซ้ำรอยเดิม ตัดสินใจทำบ่อใหม่ ขอเป็นบ่อคอนกรีตยกสูงจากพื้น อย่างน้อยถ้าหาก คุณวรนุช แวะเวียนมาอีก บ่อก็ไม่พัง เริ่มวางแผนภารกิจ ตัดสินใจรอให้ฝนหมด จึงเริ่มขุดดิน สภาพดินที่บ้าน เป็นดินเหนียว ถ้าปล่อยให้ดินแห้ง ขุดมือเองคงลำบาก

 

และนี้คือผลลัพธ์ของความพยายาม

 

ขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก

Day 1 ขุดดิน พอหมดหน้าฝน ก็เริ่มภารกิจ ขุดไปบ่นไป หลังก็ปวด มือก็แตก ทำไงได้ อยากมี วิดีโอคลิป ทำบ่อปลา ใน YouTube

Day 2 ปรับพื้นด้วยทราย เทคอนกรีตรองพื้น คอนกรีต 1:3:5 ทำไปพร้อมกับปาดน้ำตา เข้าใจชีวิตแรงงานถึงความยากและความเหน็ดเหนื่อย

 

Day 3 วางท่อ วางเหล็กสาน เทพื้น คอนกรีต 1:2:4

 

Day 4 ก่อผนังด้านนอก เทคอนกรีตระหว่างผนังกับดิน ด้วยความที่เป็นคนละเอียด ชอบความสมบูรณ์แบบ ก่ออิฐไปก็วัดระดับไป เป็นช่วงเวลาที่ผ่อนคลาย เหมือนได้ทบทวนและบำบัดจิตไปในตัว

 

Day 5 ก่อผนังด้านใน และเทคอนกรีตระหว่างผนัง

 

Day 6 ก่อบ่อกรอง จับเซี้ยม ฉาบผนัง หลังจากมีอาการปวดหลัง ก็หยุดพักไปสองอาทิตย์ มีอาการพูดกับตัวเองตลอดเวลา “จ้างเขา หรือ ทำเอง” ตัดสินใจ ทำๆ ให้มันจบ ถึงตอนนี้ใครคิดจะทำบ่อปลาเอง เปลี่ยนใจยังทันนะครับ

 

Day 7 ทากันซึม ทาสี งานที่ง่ายสุดในการทำบ่อปลา ฉาบไม่เรียบ ก่อไม่ตรง ทาสีดำๆเข้มๆ ช่วยพรางตาให้งานออกมาสวยงามได้

 

หลังจากนั้นก็เติมน้ำให้เต็ม ปกติไม่ทากันซึม ก็จะแช่บ่อด้วย น้ำส้มสายชู แล้ววัดค่า PH ด้วยกระดาษลิตมัส  แต่ครั้งนี้ทากันซึม อ่านคู่มือเขาบอกว่า อย่าให้โดนกรด จึงตัดสินใจ ไม่แช่บ่อด้วยน้ำส้มสายชู แช่น้ำประปาไปหนึ่งอาทิตย์ วัดค่า PH ได้ประมาณ 7 พอเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยของปลา

 

รายการของและราคา

 

วิดิโอ ขั้นตอนการทำโดยละเอียด

 

วิดีโอ ขั้นตอนการทำด้วยโปรแกรม SketchUp For Web

 

หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์สำหรับคนอยากทำบ่อปลานะครับ ถ้ามีเงินก็จ้างเขาเถอะครับ ฮ่า ๆ ถ้าอยากทำเองเพื่อ ชาเลนจ์ตัวเอง ก็ขอให้สนุกกับการทำนะครับ ระบบกรองผมใช้ ช่อง 1 แปรงพู่ ช่อง 2-3 ฟิลเตอร์เมท ช่อง 4 หลอด UV

ถ้าใครกังวลเรื่องทรุด จากประสบการณ์ทำบ่อมาหลายที่ การผูกเหล็กแบบตอม่อช่วยได้นะครับ ถามว่าทรุดไหม มันทรุดแน่นอนครับ แต่มันทรุดลงพร้อมกันทั้งบ่อ แนะนำทำให้สูงกว่าระดับที่ต้องการสัก 5 เซน บ่อบ้านเราเอง พังไปก็ซ่อมไปครับ

ที่มา : Tauk .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?