DIY “บ่อหินตกแต่งสวน” เปลี่ยนยางรถเก่าๆ ให้กลายเป็นบ่อน้ำแสนสวยประดับสวน

แน่นอนอยู่แล้วว่าของใช้ทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเรา ต่อให้มีความแข็งแรงทนทานขนาดไหน เมื่อถึงเวลามันก็เสื่อมสภาพ และต้องเปลี่ยนนำของใหม่มาใช้ ซึ่งบางคนก็นำของเก่าเหล่านั้นไปโละทิ้งเป็นขยะ โดยที่ไม่รู้เลยว่ามันสามารถนำมาสร้างประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด

ดังเช่น ยางรถยนต์ อะไหล่เนื้อแข็งที่ทั้งทนทานและมีขนาดใหญ่ จะกำจัดทิ้งก็คงจะอยากไป หลายคนจึงไปเฟ้นหาให้เดียใหม่ๆ เพื่อเนรมิตรให้ยางรถเก่ากลายเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้าน ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างของการ DIY ยางรถยนต์ชิ้นเก่าให้กลายเป็น ‘บ่อหินตกแต่งสวน’ เพียงไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ ก็จะได้บ่อหินมาประดับสวนหลังบ้านของเราแล้วค่ะ

 

อุปกรณ์

1. ยางรถยนต์

2. พลาสติกใส

3. พลั่วขุดดิน

4. หิน

5. ดอกไม้หรือตุ๊กตาประดับ

 

ขั้นตอนการทำ

1. หาทำเลเหมาะบริเวณสวนหลังบ้านหรือหน้าบ้าน จากนั่นใส้พลั่วขุดดินให้มีขนาดลึกพอที่จะวางล้อรถยนต์ลไปได้ เมื่อได้ความลึกตามที่ต้องการแล้ว นำล้อรถวางลงไปแล้วเกลี่ยหน้าดินให้ราบไปตามขอบยาง

 

2. นำพลาสติกใสมาห่อยางรถยนต์ไว้ให้มิด เพื่อป้องกันน้ำซึมออกนอกบ่อที่เราขุดไว้

 

4. เลือกดีไซน์และขนาดของหินที่ชอบ มาจัดวางไว้รอบขอบสระ หรือบางคนอาจจะใช้ปูนก่อเข้ากับหิน เพื่อทำเป็นบ่อน้ำถาวรเลยก็ได้นะคะ

5. เมื่อได้บ่อหินตามที่ต้องการแล้ว สามารถนำดอกไม้และรูปปั้นปูนมาประดับได้ตามความชอบ อย่าลืมนำหินใส่ไว้รอบๆ ขอบบ่อด้วยนะคะ เพิ่มความสวยงาม บดบังสายตาไม่ให้มองเห็นพลาสสิคที่อยู่ในบ่อ

 

6. เติมน้ำลงไปนบ่อ ประดับด้วยตุ๊กตาลายสัตว์น่ารักๆ เท่านี้เราก็จะได้บ่อหินสวยๆ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับสวนนอกบ้านแล้วค่ะ

 

และนี่ก็เป็นไอเดียตกแต่งสวนง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ หวังว่าไอเดียนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ชื่นชอบในการทำสวนนะคะ

ที่มา : Million Ideas .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)