ทำเองทุกขั้นตอน!! จัดสวนริมรั้วข้างบ้านพร้อมน้ำตก พื้นที่แคบ แต่ร่มรื่นมากมาย

DIY side yard garden idea review COVER

การจัดสวนในเขตรั้วบ้านนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากที่ไม่สามารถทำเองได้ แต่จริงๆ แล้ว หากมีการวางแผนและการค้นคว้าศึกษาดีๆ ก็อาจจะพบแนวทางการจัดสวนเองโดยที่ไม่ต้องไปเสียเงินจ้างช่างมืออาชีพก็ได้นะ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชมสวนข้างบ้านของคุณ ~!! LoOkMoO_KamYui !!~ มีพื้นที่ขนาดแคบ แต่ความสวยงามร่มรื่นเรียกได้ว่าจัดเต็ม สร้างบรรยากาศดีๆ ให้พื้นที่โล่งๆ ข้างบ้าน ดูโดดเด่นสวยงาม งานนี้ขอบอกว่าลงมือทำกันเองทุกขั้นตอน น่าชื่นชมมากครับ

 

ทำเองทุกขั้นตอน!! จัดสวนริมรั้วข้างบ้านพร้อมน้ำตก พื้นที่แคบ แต่ร่มรื่นมากมาย

(โดย ~!! LoOkMoO_KamYui !!~)

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ วันนี้ว่างๆ เลยอยากมาแชร์ไอเดียการจัดสวนในพื้นที่เล็กๆ ข้างบ้านค่ะ แต่ก่อนอื่นเลย ต้องบอกว่า เราได้บ้านหลังนี้มาด้วยความบังเอิ้นบังเอิญ…

เป็นบ้านทาวน์เฮาส์มือสอง เปิดเจอในเวปแล้วรู้สึกโอเคกับบ้านหลังนี้ ก็เลยนัดเซลล์เข้าดูค่ะ (เข้าอยู่บ้านนี้ได้ประมาณปีกว่า แต่สวนเพิ่งเรียบร้อยแต่ยังไม่ 100%) ไม่พูดพร่ำทำเพลง ไปดูภาพกันเลยดีกว่าเนอะ

 

และนี้เป็นภาพที่เราเห็นผ่านจากทางเวปไซต์ที่เค้าลงประกาศขายบ้านไว้ค่ะ

DIY side yard garden idea review (1)

 

ส่วนนี่คือ สภาพพื้นที่ข้างบ้านวันที่นัดเข้าดูค่ะ ซึ่งเจ้าของบ้านเก่าได้ปลูกต้นโมกไว้ที่ด้านหน้าประมาณ 9-10 ต้นค่ะ

DIY side yard garden idea review (2)

 

เนื่องจากบ้านหันหน้าทิศใต้ เลยทำให้ช่วงบ่ายจนถึงเย็นมีแดดส่องเข้าหน้าต่างบ้าง (ดีว่าข้างบ้านเค้าปลูกต้นไม้ เลยเผื่อแผ่ร่มเงามาที่บ้านเราบ้างค่ะ) แต่มันก็คงไม่เพียงพอ เราเลยจ้างช่างมาต่อเติมหลังคาเพิ่ม เพื่อป้องกันแดดค่ะ

DIY side yard garden idea review (3)

 

ได้มาแบบนี้ อากาศในบ้านเย็นขึ้นเยอะค่ะ (ช่วงนั้นยังไม่ได้ติดแอร์ค่ะ)

DIY side yard garden idea review (4)

 

ปัญหาของบ้านนี้ที่พบ และที่ทำให้เราอยากทำสวนไวๆ นั้นก็คือ “แมวเถื่อน” แถวนี้มีแมวจรจัดจำนวนมากค่ะ มันชอบเข้ามาขี้มาฉี่ในบ้านเรา ป้าข้างบ้านเค้าเล่าว่า ก่อนหน้าที่เราจะเข้ามาอยู่ เจ้าของบ้านเก่าก็ประกาศขายไว้นาน ไม่มีคนอยู่ นานๆ เซลล์จะเข้ามาทำความสะอาด ก็เลยทำให้เจ้าแมวเถื่อนพวกนี้มายึดพื้นที่เป็นห้องสุขาซะนี่

ที่เราบอกแมวเถื่อนก็เพราะว่า เราใช้วิธีกำจัดทุกวิธี ไม่ว่าจะพริกไทย น้ำส้มสายชู มะกรูด ฯลฯ มันก็ยังมาเหมือนเดิม จนเราเหนื่อยใจ และยอมพ่ายแพ้ไปเอง เราเลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าชั่วคราว โดยการปูผ้าใบกันแมวเถื่อนซะเลย

DIY side yard garden idea review (5)

 

ทิ้งระยะให้ผ่านล่วงเลยไปเกือบปีค่ะ กว่าจะได้ฤกษ์ได้ยามจัดการพื้นที่ข้างบ้าน ก่อนจะทำก็คุยกันกับแฟนค่ะ ว่าจะทำแบบไหน อะไรยังไง แฟนบอกอยากได้สวนหิน แต่ไม่มีความรู้อะไรค่ะ เราก็เลยนั่งดูตัวอย่างภาพจัดสวนขนาดเล็กจากเวปต่างๆ และก็จากเพื่อนๆ ใน pantip นี้ค่ะ ก็เลยพอมีไอเดียบ้าง พอถึงวันหยุดยาว เรากับแฟนก็เลยรีบลงมือค่ะ

 

ขั้นแรกวางแผนกันก่อนจะเอาแบบไหน สรุปคือ “สวนหิน” แน่นอน แต่จะเอายังไงหละ? นึกไม่ออก ไม่มีคำตอบ ลองไปเดินๆ ดูที่ร้านก่อนละกัน เดินไปเดินมา ตกลงได้หินประมาณนี้ มาวางเป็นทางเดิน พร้อมๆ กับดอกไม้ (ไม่ได้ถ่ายมา) มาเป็นตัวตกแต่งค่ะ

DIY side yard garden idea review (6)

 

คราวนี้ก็ได้เวลาเปิดผ้าใบที่ปูไว้ (แล้วไม่ได้ผล) เห็นสภาพแล้วแบบว่า…. จะไหวไหมเรา

DIY side yard garden idea review (7)

 

ขั้นตอนต่อไปคือ การปรับพื้นที่ค่ะ แฟนเราได้ไปสอบถามร้านที่ขายพวกดิน,ทรายแล้ว ได้ราคามา ซึ่งไม่แพงมาก แต่ปัญหาคือ เราคงไม่ได้ใช้เป็นคันรถขนาดนั้น และอีกอย่างบ้านไม่ได้มีพื้นที่เท เลยไม่สะดวกที่จะนำรถใหญ่เข้ามา ก็เลยตัดสินใจเลือกใช้เป็นกระสอบทั้งดินและทราย และก็ช่วยกันทำสองคน กว่าจะเสร็จเล่นเอาเหนื่อยค่ะ

DIY side yard garden idea review (8)

 

หลังจากปรับพื้นที่กันแล้ว ก็จะวางหินแล้วค่ะ ก็มีคุยๆ กับแฟนว่า จะเอาแบบไหน อะไร ยังไง แฟนก็แล้วแต่ๆ เราก็เลยให้เพื่อนๆ ที่รู้จักกันช่วยออกความเห็น แล้วในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นแบบขวาค่ะ

DIY side yard garden idea review (9)

 

คราวนี้ก็มาคิดกันแล้ว ว่าจะลงหินยังไงดี ก็เลยได้แบบที่เห็นนี้ค่ะ (ที่เว้นไว้ เพราะจะสลับสีกันค่ะ) ขวดน้ำเปล่าที่เห็น ตั้งไว้ป้องกันแมวเถื่อนค่ะ

DIY side yard garden idea review (10)

 

และต้นโมกที่อยู่ขอบรั้วด้านหน้า ก็ต้องถอนออกค่ะ เพราะวางแผนไว้ว่าจะหาต้นไม้ใหญ่มาสร้างร่มเงาแทนที่ เพิ่งรู้ว่าต้นโมกนี้รากลึกมาก กว่าจะถอนออกแต่ละต้น เล่นเอาลมจับเลยค่ะ จับต้นโมกลงกระถาง แล้วย้ายไปอยู่นอกรั้วด้านหลัง เพื่อให้ไปบังหน้าต่างของห้องครัวค่ะ

DIY side yard garden idea review (11)

 

แล้วไม้ประดับก็มาค่ะ แฟนก็ปลูกวนกันไป ส่วนพ่อก็มาทำกับข้าวเป็นทัพเสริมให้ค่ะ 555+

DIY side yard garden idea review (12)

 

ลืมบอกไปค่ะ ว่าวันที่ไปเดินดูของมาตกแต่ง แฟนก็ดันไปถูกอกถูกใจน้ำตกน้อยๆ ค่ะ ร่ำร้องอยากจะเอามาไว้ที่บ้านซะเหลือเกิน ไอเราก็ตามใจ อยากได้ก็จัดให้ ก็ตามที่เห็นเลยค่ะ

DIY side yard garden idea review (13)

 

คราวนี้ก็ไปซื้อของกระจุ๊กกระจิ๊กมาตกแต่ง ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นเยอะเลยค่ะ และที่สำคัญ เจ้าแมวเถื่อนก็เปลี่ยนที่ขี้ไปโดยปริยาย อาจมีแวะเวียนเข้ามาบ้าง แต่เทียบกับตอนแรกก็น้อยมาก ทำให้เรามีความสุขเพิ่มขึ้นค่ะ

DIY side yard garden idea review (14)

 

เอาน้องหมู น้องแมว มาเป็นเคล็ดไล่แมวเถื่อนค่ะ 555+

DIY side yard garden idea review (15)

 

ในที่สุดก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ถึงยังไม่ 100% แต่แค่นี้ก็แฮปปี้มีความสุขค่ะ

DIY side yard garden idea review (16)

 

ขอบคุณที่สละเวลาอ่านนะค่ะ หวังว่าคงจะเป็นไอเดียให้กับคนที่กำลังจะจัดการสวนน้อยๆ ของบ้านนะคะ

DIY side yard garden idea review (17)

 

ที่มา : ~!! LoOkMoO_KamYui !!~

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ