DIY “สวนหน้าบ้านทาวน์โฮม” เนรมิตลานจอดรถให้กลายเป็นมุมนั่งเล่น เติมความสุขด้วยพื้นที่สีเขียว

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ เป็นบ้านที่มีลักษณะเป็นบ้านที่ถูกสร้างติดกันหลายๆ หลังแบบคูหา ทำให้บ้านในลักษณะนี้มักจะไม่มีพื้นที่สวนเสียเท่าไหร่ ทาวน์โฮมส่วนใหญ่จึงมักจะมีบรรยากาศที่ไร้ชีวิตชีวา แต่การมีสวนสวยๆ ไว้เชยชม ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินตัวหากคิดจะทำ

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมเรื่องราวของคุณ ottodaddy ที่ได้ DIY สวนสวยหน้าบ้านทาวน์โฮม เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวชุ่มชื่นให้กับบ้านแบบทาวน์โฮมให้มีชีวิตชีวา โดยจะมีวิธีการ และขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น เราไปชมกันได้เลยครับ เผื่อว่าจะเป็นแนวทางให้กับเพื่อนๆ ได้

 

DIY สวนหน้าบ้านทาวน์โฮมเพิ่มความสุขเล็กๆ ด้วยพื้นที่สีเขียว

(โดยคุณ ottodaddy)

วันนี้อยากแบ่งปันประสบการณ์การตกแต่งสวน เรียกว่าตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านดูจะเหมาะกว่า ทำด้วยตัวเอง เหนื่อยเอง เจ็บเอง ประหยัดค่าแรงช่างได้เยอะเลย รูปภาพประกอบอาจจะมีไม่ครบทุกขั้นตอน ถ่ายด้วยไอแพดบ้างกล้องบ้าง ดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ

 

เรื่องของเรื่องเนื่องมาจากสั่งทรายมา 1 คิว เพื่อปูกระเบื้องหลังบ้านแล้วมันเหลือครึ่งกองได้ เอาใส่กระสอบไว้ก็ดูเกะกะ เดี๋ยวแมวมาขี้ใส่ ปวดหัวอีก บวกกับอยากได้ต้นไม้มาบังตาริมรั้วหน้าบ้าน สภาพเดิมๆ ก็จะเอียงสโลบมากตั้งโต๊ะตั้งอะไรลำบาก ประมาณนี้ครับ

 

ไปเดินร้านขายต้นไม้แถวๆ เลี่ยงหนองมน แถวๆ ถนนข้าวหลามได้ไทรเกาหลีมา 6 ต้น ตกต้นละ 70 บาท สูงประมาณเมตรนึงได้ ถามราคากระถางปูนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทรายยังเหลือ ปูนยังมี ไปซื้ออิฐแดงมาก่อเองเลยละกัน ก้อนละบาทเดียว ถ่ายระดับขึงเอ็นลงมือก่อ ใช้เวลาวันนึงเต็มๆ เลย

 

ก่ออิฐแดงพอใกล้จะแห้งก็เอาช้อนกินข้าวมาขูด ทำอิฐโชว์แนว พอเสร็จนั่งจิบน้ำอย่างดี ลืมเจาะรูระบายน้ำต้องเจาะเพิ่มทีหลังอีก

 

ได้เวลาเอาไทรเกาหลีลงกระถาง ใช้ดินปลูกที่ซื้อมาผสมกาบมะพร้าวสับ ราดน้ำยาเร่งรากคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเอาลงกระถาง จากนั้นสวดมนต์ภาวนาให้อยู่รอดปลอดภัย ไม่เหี่ยวไม่ตาย เพราะช่วงที่ปลูกหน้าหนาว แดดไม่ส่องหน้าบ้าน เหมือนจะมีความรู้เรื่องการเกษตรนะ แต่จริงๆ ไม่เลย คืนครูสอน กพอ. ไปหมดแล้ว

 

ทรายยังไม่หมด เอาไงดี ซื้ออิฐแดงซื้อปูนมาเพิ่ม จับเหลี่ยมขึงเอ็นก่อข้างๆ เพิ่มเข้าไปอีก

 

วันต่อมา ขนดินมาใส่ ดินก็ไปเอามาจากหน้าหมู่บ้านนี่แหละ ช่างประปาขุดขึ้นมากองไว้เพียบ ประหยัดดี อัดทรายทับด้านบน พรมน้ำ แล้วไปนอน

 

และแล้ววันที่เหนื่อยที่สุดก็มาถึง วันนี้ต้องผสมปูนเอง ใครเคยจะรู้เลยว่ามันโคตระเหนื่อยขนาดไหน ขนาดผสมเหลวๆ แล้วยังเล่นเอาเกือบไม่รอด ผสมเอง คนเอง หิ้วเอง เทเอง ไม่ไหวก็ต้องไหว เทปูนหนาประมาณ 10 ซม.

เพิ่มความแข็งแรงด้วยเหล็กไวร์เมช ใช้นิดเดียวจะไปซื้อของใหม่เขาก็ไม่แบ่งขาย เลยไปได้มากจากจากร้านของเก่าหน้าหมู่บ้าน สนิมนิดหน่อยแต่ประหยัดเข้าคอนเซ็ปต์ เทไปยกไป ลืมใส่ถุงมือ ปูดกัดเจ็บจริงๆ.

 

ในที่สุดก็สำเร็จเทแบบธรรมดาไม่ขัดมัน ทีแรกตั้งใจจะปูกระเบื้อง แต่ไปดูแล้วไม่มีลายถูกใจ ลงความเห็นกับภรรยาว่า ปูหญ้าดีกว่า ซึ่งหญ้าจริงเลิกฝันเลย ดูแลยาก ไม่มีแดดตายแน่นอน

สรุปปูหญ้าเทียม จังหวะที่โกลบอลเฮ้าส์ลดราคาหญ้าเทียมหน้ากว้าง 2 เมตร ความยาวหญ้า 30 mm. ขายเมตรละ 690 บาท ซื้อมา 4 เมตร 2760 บาทถ้วน เจ็บ… แต่จบ

 

ด้วยความที่มันมีน้ำหนักพอสมควรแถมอยู่ในร่ม เลยปูไปเลย ไม่ใช้กาว ไม่ทาอะไรทั้งนั้น รอยต่อก็ต่อง่ายค่อนข้างเนียนเลย ดูรวมๆ แล้วยังเขียวไม่พอ ไปร้านต้นไม้ที่เดิม หาเฟิร์นหาเดฟมาแขวนเพิ่มเข้าไป

 

มุมจากหน้าบ้าน

 

หญ้าเทียมเหลือตัดมาทำพรมเช็ดเท้าซะเลย

 

มีมุมกระบองเพชรมุ้งมิ๊งของคุณภรรยาเค้า

.

 

หาเบาะรองนั่งไว้รับแขก ได้จากโฮมโปร ใบละ 149 ลำพังส่วนตัว ผมนอนกลิ้งนอนเกลือกเอา ฮ่าๆ

.

 

สรุปงบประมาณ ทั้งปูน หิน ดิน ทราย อิฐ เหล็กไวร์เมช หญ้าเทียม ต้นไม้ ไม่น่าจะเกิน 5000 บาท ค่าแรงผมไม่ได้คิด เป็นกรรมกรที่ไม่มีค่าแรง

แต่… ได้เป็นความสุขแบบเต็มเปี่ยม นั่งบนสนามหญ้า มองต้นไม้สีเขียวๆ อ่านหนังสือหรือนอนเล่นเกมส์ก็เพลินกันไป

 

ที่มา : ottodaddy .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?