รู้ไว้ใช่ว่า!! ห้ามล้างเนื้อไก่ก่อนนำไปปรุงอาหาร เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรค แนะนำเอาไปปรุงสุกได้เลย

ก่อนที่เราจะเข้าครัวทำอาหาร สิ่งที่หลายคนทำกับวัตถุดิบก็คือเอาไปล้างน้ำเพื่อทำความสะอาดให้วัตถุดิบของเราปราศจากสิ่งสกปรกและสารเคมี ไม่ว่าจะเป็นผักหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ แต่จริงๆ แล้วมีเนื้อสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่ควรนำไปล้างน้ำ นั่นก็คือ ไก่ นั่นเอง ทำไมล่ะ? ตามมาดูคำตอบกันเลย…

 

 

การที่เอาเนื้อไก่สดๆ ไปล้างน้ำ ไม่ได้ทำให้ไก่เราสะอาดพร้อมปรุง แต่จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายอย่างมากต่อเด็กเล็กและคนแก่ โดยจะมีถึง 2 ชนิดด้วยกัน คือเชื้อ Campylobacter และ Samonella

 

 

เชื้อโรคเหล่านี้จะแพร่กระจายได้โดยง่าย โดยเฉพาะเวลาที่เราล้างเนื้อไก่และน้ำกระเด็นไปโดนรอบๆ ข้างอ่าง เชื้อตัวนี้ก็จะแทรกทรึมไปทุกที่ๆ น้ำกระเด็นไปถึง ไม่ว่าจะเป็น จานชาม ผ้าเช็ดมือ รวมไปถึงเสื้อผ้าของเราด้วย คนที่ได้รับเชื้อนี้ จะมีอาการปวดท้อง และท้องร่วงเป็นเวลาประมาณ 2 – 5 วัน

ในความเป็นจริงแล้ว การหุงต้มเนื้อไก่ด้วยความร้อน ก็เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อโรคได้โดยไม่จำเป็นต้องเอาไปล้างน้ำก่อนปรุง

 

 

วิธีการเก็บรักษาเนื้อไก่ที่ถูกต้องก็คือ คลุมเนื้อไก่ด้วยแรปก่อนนำไปแช่ตู้เย็นชั้นล่างสุด เพื่อไม่ให้น้ำหยดใส่ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อไก่เน่าเสียได้ และการใช้อุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ ก็ควรจะทำความสะอาดให้หมดจด เพื่อไม่ให้เชื้อโรคหลงเหลืออยู่ ที่สำคัญก็คือการปรุงเนื้อไก่ให้สุกโดยทั่ว เพื่อสุขอนามัยที่ดีครับ

ที่มา : food

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ