บ้านไม้สไตล์นอร์ดิกกลางป่าสน สัมผัสธรรมชาติผ่านงานดีไซน์บ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Dogs & Doctors House เป็นผลงานการออกแบบโดยสถาปนิก Pirinen Salo Oy เป็นบ้านพักตากอากาศที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบและเป็นธรรมชาติของป่าสนของประเทศฟินแลนด์

โดยบ้านสวยหลังนี้จะเป็นบ้านสไตล์นอร์ดิก เป็นอาคารขนาดเล็กหลายหลังมาเชื่อมต่อกัน ตัวอาคารสร้างขึ้นด้วยไม้ มีหลังคาแหลมแบบ A-frame เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น

 

ผนังภายนอกจะถูกทาด้วยสีดำ เนื่องจากตัวบ้านตั้งอยู่ในเขตหนาว การทาสีดำจะช่วยให้บ้านสามารถดูดซับแสงแดดได้ดีขึ้น เพื่อให้ภายในบ้านมีความอบอุ่นนั่นเอง

 

สถาปนิกได้ออกแบบให้หลาย ๆ มุมของบ้านเป็นผนังกระจกใสเช่นมุมนี้ เพื่อให้ผู้พักอาศัยสามารถสัมผัสกับความงามของธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด

 

ภายในห้องโถงนั่งเล่นหลักของบ้าน เราจะสามารถมองเห็นวิวทะเลสาบที่สวยงามได้อย่างชัดเจน ภายในห้องโถงถูกตกแต่งด้วยโทนสีขาวที่ทำให้ห้องสว่างสวยงาม

 

สำหรับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ  ของบ้านจะเผยเนื้อวัสดุของไม้เอาไว้ ซึ่งให้โทนสีที่เป็นธรรมชาติ ช่วยให้บ้านดูเรียบง่ายและอบอุ่นน่าอยู่

 

อย่างเช่นห้องนั่งเล่นห้องนี้ ซึ่งเป็นห้องขนาดเล็กที่มีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ จึงเหมาะกับกิจกรรมที่ผ่อนคลายจากการเล่นดนตรี

 

ภายในห้องนอนเองก็มีการออกแบบพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด โดยได้กั้นส่วนพื้นที่เอาไว้อย่างสัดส่วน บรรยากาศภายในห้องก็ยังคงอบอุ่นด้วยผนังไม้

 

เป็นอีกหนึ่งผลงานของบ้านสไตล์นอร์ดิกที่ให้ทั้งความสวยงามและเรียบง่าย เพื่อน ๆ สามารถนำไอเดียนี้มาปรับใช้สำหรับออกแบบเป็นบ้านสวนเล็ก ๆ ก็น่าจะดีอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: Pirinen Salo Oy

ถ่ายภาพ: Marc Goodwin

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?