สร้างบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์ เรียบง่ายดีไซน์มินิมอล พื้นที่ใช้สอยโปร่งโล่ง พร้อมฟังก์ชั่นครบครัน

ตู้คอนเทนเนอร์ เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะแก่การสร้างบ้าน ซึ่งเดี๋ยวนี้เราจะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่นิยมสร้างบ้านด้วยตู้คอนเทนเนอร์คอนข้างเยอะ เพราะมันมีราคาประหยัด และใช้เนื้องที่ไม่มาก ตัวอย่างเช่น บ้านสไตล์มินิมอล หลังนี้ ที่มีตู้คอนเทนเนอร์เป็นคีย์สำคัญในการก่อสร้าง

DRYADES ST เป็นผลงานการออกแบบจากสถาปนิกนามว่า Corey Newell ผ่านการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ขนสินค้า ขนาด 12 เมตร มาติดตั้งเป็นโครงสร้างหลักของบ้าน โดยเน้นระบบการทำงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การติดตั้งโฟมฉนวนกันความร้อน ระบบชลอการใช้น้ำ และระบบน้ำอุ่นตามวิถีธรรมชาติ เพื่อให้บ้านกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมรอบด้านได้มากที่สุด

 

บ้านหลังนี้ก่อสร้างเสร็จในปี 2016 และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ บ้านทรงเหลี่ยมสุดทันสมัย ที่ใช้การตกแต้งในโทนสีขาว ผสมผสานไปกับงาน พร้อมหลังคาเมทัลชีททรงปีนก ที่ช่วยป้องกันแสงแดดตกกระทบได้อีกชั้นหนึ่ง

รอบบ้านประดับประดาไปด้วยไม้กระถางนานาชนิด เป็นการปลูกเพื่อทดแทนพื้นที่ธรรมชาติ และเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านมากขึ้น ในส่วนของหลังบ้าน ต่อเติมเฉลียงไม้รูปตัวแอลเพื่อใช้เป็นมุมพักผ่อนตากอากาศนอกบ้าน โดยมีร่มเงาจากหลังคา ช่วยบดบังแสงแดดระหว่างวัน

สำหรับการตกแต่งภายใน พื้นที่ขนาด 118 ตารางเมตร ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นห้องสีขาวทั้งหมด ลงตัวไปกับพื้นไม้ลามิเนต มีพื้นที่ใช้สอยแบบ open plan ซึ่งจัดแบ่งออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ห้องนั่งเล่น และห้องครัว

ห้องครัวอยู่มุมในสุดของบ้าน มีมุมใช้งานตอนลึก ประกบทั้งสองข้างด้วยเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปสีขาว พร้อมฟังก์ชันสำหรับทำอาหารครบครัน ไม่ว่าจะเป็นตู้อบ ซิงค์ล้างจาน รวมไปถึงตู้เก็บของยึดผนัง

.

 

ห้องนอนด้านในมีดีไซน์คล้ายกับห้องโถงกลาง โดยจะมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกแบบ Double insulation ที่เป็นรูปแบบกระจกสองชั้น ช่วยในการกรองแสงและความร้อน แต่ก็ยังคงไว้ด้วยการเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติ ที่ช่วยให้บ้านดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

เห็นแล้วใช้มั้ยคะว่าการสร้างบ้านด้วย ตู้คอนเทนเนอร์ ไม่ใช่แค่มีดีในเรื่องของราคาถูก และก่อสร้างง่าย แต่ถ้าหากเราตกแต่งดีๆ มันก็จะทำให้บ้านดูน่าอยู่ ไม่แพ้กับบ้านเดี่ยวหรูๆ เลยล่ะค่ะ3

ที่มา : thecasaclub

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)